Loader

อยากรู้วิธีทำขนมลาดูป และโมทะกะอะคับ และส่วนผสมอะคับ

Started by balloon101, April 17, 2010, 16:34:16

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

อยากรู้วิธีทำอะคับ
[HIGHLIGHT=#ff0000]โอม  สุมุขายะ  นะมะฮา[/HIGHLIGHT]

เหอะๆ  น้องบอลลูนนี่ ร้ายจริงๆ  เหอะๆ
อยากทำของยากซะด้วยพี่เองก็เคยคิดแต่ไม่กล้าบอกใครว่าอยากทำ555+
เอาเป็นว่า น้องบอลลูนลองหาในกูเกิ้ลเรยครับผม เดี๋ยวนี้เค้ามี เฟรนไชน์ด้วยนะครับ เหอะๆ
มองไปมองมาเดี่ยว ก็เจอ

เมื่อวานพี่ก็เพิ่ง ติดต่อเค้าไปน่ะ รอเค้าติดต่อกลับมาอ่ะครับผมเหอะๆๆ
ใกล้ๆ เรานี่แระ ยังไง เอาใจช่วยครับผม จะเก่งหลายอย่างเรยนะเนี่ยเราเยี่ยมๆๆ

อยากทำเป็นเหมือนกันเลย จะได้ไม่ต้องนั้งรถไปซื้อที่ตรอกแขก
วงการมายา ไม่ใช่สนามเด็กเล่น แต่เป็นสมรภูมิรบ และ การผูกสัมพันธ์ไมตรี ทั้งจริงและจอมปลอม

มายา ความหมายของมันช่างลึบลับเหลือเกิน

วงการมายาไม่ใช่ของเล่นทั่วไป เข้าแล้วออกยาก ระวังเอาไว้

รู้สึกพี่ยีนต์เคยตั้งกระทู้เกี่ยวกับวิธีทำมาแล้วครั้งหนึ่ง สมัยที่ยังอยู่บอร์ดเก่าโน้น น้องบอลเก่งภาษาอังกฤษมั้ยละ ลองตามสูตรนี้เลยนะ

Ingredients:
1 cup Besan
1 pinch Kesari
1 pinch Cardamom powder
1 tbsp Rice flour
1 pinch Baking Powder
1 tbsp Melon seeds
1 tbsp Broken Cashew nut
2 cups Oil Sugar
1 cup Water

How to make boondi laddu:

  • Mix the flour, rice flour, baking powder and colour.
  • Make a smooth thick batter. Heat the oil. Take the batter and pour it over a sieve with round holes.
  • Tap it gently with a spoon so that small balls of dough fall into the oil. Make the balls and keep aside. Heat the sugar and water till reaches 1/2 thread consistency.
  • Mix in the kesari melon seed and cardamom powder and fried boondies. When the mixture is still warm make into balls. Bondi Ladoo are ready to be served
  • If the mixture cools balls cannot be made as the sugar crystallizes.

อันนี้เป็นสูตรทำลาดูปนะ แบบในรูปนี้แหละ



ส่วนประกอบที่เป็นเครื่องเทศต่างๆ หาซื้อได้ที่ตรอกแขกได้เลยนะจ๊ะ

อันนี้เป็นวิธีทำ beson laddu



2 cups chickpea flour (available in Indian stores it is called Besan)
1.5 cups butter
1.5 cups confectioner's sugar.
½ tsp cardamom powder
2 tsp. Chopped nuts

Take chickpea flour in microwave safe dish (preferably flat like cookie sheet). Add butter. Microwave it for eight minutes in high power. In between remove dish from microwave in every two minutes and stir.

After eight minutes add confectioner's sugar, cardamom powder and chopped nuts and mix well. One more time microwave it for two minutes. Remove from microwave and let it cool for 10-15 minutes. Make balls and garnish with nuts.


http://www.manjulaskitchen.com/tag/dessert/

เอาเวปนี้ไปดูเลยครับ มีคลิปประกอบการสอนทำขนมอินเดียด้วย


Quote from: Putthanan on April 18, 2010, 01:09:03
http://www.manjulaskitchen.com/tag/dessert/

เอาเวปนี้ไปดูเลยครับ มีคลิปประกอบการสอนทำขนมอินเดียด้วย


เหอะๆ อย่าว่าผมอย่างงั้นอย่างงี้ นะครับ  ผมเข้าไปดูมาแล้วครับ
ดูแล้ว ผมหิวมาก ขณะนี้เวลา สามทุ่มกว่า ท้องร้องมากมาย เหอะๆ

ขอบคุณคับพอดีว่าแปลกยังไม่ออกเลยอะ  แงแงๆๆๆ

แต่พอเข้าใจวิธีทำแล้วครับ
[HIGHLIGHT=#ff0000]โอม  สุมุขายะ  นะมะฮา[/HIGHLIGHT]

ขอบคุณเวปมาสเตอร์นะครับที่ช่วยปรับกระทู้ให้

สวัสดีค่ะทุกท่าน.. และน้องบอลลูนด้วยนะคะ


ดีใจมากที่พี้น้องชาว HM มาพูดคุยเรื่องขนมโมทะกะ ขนมลาดู.. เพราะสองอย่างนี้นับว่าเป็นสุดยอดของถวายบูชาแด่องค์คเณศในตำนานอย่างแท้จริง  (ลองเข้าไปดูคลิปตำนานได้ที่  www.paraneeholysweet.com

อันที่จริง  ขนมโมทะกะ นั้น มีทั้งหมด  21  ชนิด  21 สูตรส่วนผสม  นะคะ  แบ่งตามถั่วมงคลที่ใช้บูชาองค์พระพิฆเณศ    ทางร้านเราเลือกทำตามสูตรในตำนานที่กล่าวไว้ว่า  มีผู้ทำถวายแล้วพระพิฆเณศให้พรเป็นปาฏิหารย์ โมทะกะทุกก้อนกลายเป็นทองคำ

ส่วนขนมลาดูนั้น  ก็เช่นกันมีหลายสูตร หลายแบบ   ทั้ง เรวาลาดู, เบซานลาดู, โมติคูร์ลาดู ,โคโคนัท ลาดู  ฯลฯ  เพียบ... สุดจะบรรยายได้้   ทางร้านจำหน่ายสูตรลาดูมาตรฐาน ที่เลือกใช้แป้งถั่วชนาดาลเกรดคัดพิเศษที่ดีที่สุด 

ท่านที่อยากลองทำตามคลิปด้านบนนั้น ก็ลองดูได้นะคะ  แต่ผลทที่ได้จะต่างจากขนมที่ร้านนะคะ เพราะคนละสูตรกัน   

ท้ายนี้ แอบกระซิบกันเล็กๆ ว่า   อย่าทานจนเพลินนะคะ  เพราะน้ำมันกีนั้น  สุดจะอ้วนเลยทีเดียว


พรที่เทพประทานจะไม่มีวันเสื่อม  เว้นแต่ผู้นั้น จะเสื่อมไปจากพรเอง

พี่คับถ้ามีสูตรอะไรที่ไม่เหมือนพี่พารินีก็ส่งข้อความมาบอกกันได้นะคับ
[HIGHLIGHT=#ff0000]โอม  สุมุขายะ  นะมะฮา[/HIGHLIGHT]

วันนั้นเบนกับเพื่อนไปทานขนมในห้าง อินเดียเอมโพเลี่ยม ไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าขนมอะไร เป็นลูกกลมๆ สีขาวหวานๆรสคล้ายๆนมข้นหวาน ลูกละ15บาท
วงการมายา ไม่ใช่สนามเด็กเล่น แต่เป็นสมรภูมิรบ และ การผูกสัมพันธ์ไมตรี ทั้งจริงและจอมปลอม

มายา ความหมายของมันช่างลึบลับเหลือเกิน

วงการมายาไม่ใช่ของเล่นทั่วไป เข้าแล้วออกยาก ระวังเอาไว้

เครียดมากเลยตอนเนี้ยซื้อแป้งมาทำแต่ไม่อร่อย  โห
[HIGHLIGHT=#ff0000]โอม  สุมุขายะ  นะมะฮา[/HIGHLIGHT]

ขนมนั้นมีชื่อว่า  ลัซมาลัย  อร่อยมาก  ทำยากมาก และ อ้วนมาก  อ่ะนะ   แช่อยู่ในน้ำนมใช่มั๊ยคะ ?


Quote from: โอมมหาบารมีเทวา on April 22, 2010, 21:58:24
วันนั้นเบนกับเพื่อนไปทานขนมในห้าง อินเดียเอมโพเลี่ยม ไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าขนมอะไร เป็นลูกกลมๆ สีขาวหวานๆรสคล้ายๆนมข้นหวาน ลูกละ15บาท


พรที่เทพประทานจะไม่มีวันเสื่อม  เว้นแต่ผู้นั้น จะเสื่อมไปจากพรเอง

อยากได้วิธีทำที่แปลเป็นไทยค่ะ
ถ้ามีขอขอบคุณค่ะ

Quote from: paranee on April 23, 2010, 19:35:56
ขนมนั้นมีชื่อว่า  ลัซมาลัย  อร่อยมาก  ทำยากมาก และ อ้วนมาก  อ่ะนะ   แช่อยู่ในน้ำนมใช่มั๊ยคะ ?


Quote from: โอมมหาบารมีเทวา on April 22, 2010, 21:58:24
วันนั้นเบนกับเพื่อนไปทานขนมในห้าง อินเดียเอมโพเลี่ยม ไม่รู้ว่าเขาเรียกว่าขนมอะไร เป็นลูกกลมๆ สีขาวหวานๆรสคล้ายๆนมข้นหวาน ลูกละ15บาท

ใช้ครับขนมนั้นล่ะ ทานไปได้ 1.5ลูกครับไม่ไหวและเหลืออีกครึ่งลูก ดีนะที่ซื้อมาลองชิมแค่สองลูก
วงการมายา ไม่ใช่สนามเด็กเล่น แต่เป็นสมรภูมิรบ และ การผูกสัมพันธ์ไมตรี ทั้งจริงและจอมปลอม

มายา ความหมายของมันช่างลึบลับเหลือเกิน

วงการมายาไม่ใช่ของเล่นทั่วไป เข้าแล้วออกยาก ระวังเอาไว้

พารินีขอเบอร์หน่อยคับบบ
[HIGHLIGHT=#ff0000]โอม  สุมุขายะ  นะมะฮา[/HIGHLIGHT]


ฝากข่าวถึงน้องบอลลูน...   ที่กล่าวนี้ กล่าวด้วยความรู้สึกให้อภัย แต่ ก็ขอกล่าวสักนิด เพื่อเป็นวิทยาทาน

วิทยาทานที่ว่านี้  ไม่ใช่สูตรขนมอย่างที่หวัง  แต่เป็นการรู้จักกาละ และ เทศะ อันเหมาะสม 

ความรู้ และ ประสบการณ์ของร้านเรา ผู้ดำเนินธุรกิจสายกุศลศรัทธานี้  มิได้แลกมาด้วยการเปิดดูคลิปตาม youtube หรือ แปลสูตรจาก google  หากแต่ได้มาด้วยความมุมานะ พากเพียรปฏิบัติธรรม นั่งวิปัสนา จนครูอาจารย์ยอมถ่ายทอดวิชาความรู้ให้  ซึ่งทางร้าน พร้อมจะถ่ายทอดต่อให้กับผู้ที่มีกุศล และ เส้นทางกรรมในอาชีพร่วมกันกับเรา  นั่นคือ สาขาแฟรนไชส์ของเราทั้งหมด

การบูชาด้วยใจนั้น ถือเป็นปฏิบัติบูชา ที่มีวิญญาณธาตุ เป็นหลักชัย  ประกอบด้วยการลดความตระหนี่ถี่เหนียวของตน ที่กล้าสละทาน ทำอามิสบูชา คือ การถวายสังเวย สิ่งของอันปราณีต ให้กับองค์เทพ    ผู้ใดกระทำครบทั้งปฏิบัติบูชา คือ เป็นคนมีประพฤติดี  และ  ไม่ตระหนี่ มีใจเอื้อเฟื้อ  ผู้นั้นย่อมได้รับพรมหาศาลจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลจักรวาล 

ฉะนั้น  เมื่อได้ลองทำขนมด้วยแรงศรัทธาแล้ว  ได้แค่ไหน ก็ยุติที่แค่นั้น ...  เพราะสิ่งนั้นมาจากใจ  ลองใช้ความคิดพิจารณาหาเหตุ หาผล และลองทำดูใหม่ในครั้งหน้า โอกาสหน้า  ความรู้ ประสบการณ์ย่อมเพิ่มพูน 

ทางร้านได้กล่าวปฏิเสธการให้้สูตรขนมแก่น้องบอลลูนไปแล้ว  นั่นเพราะเรามีขีดจำกัด  ไม่สามารถบอกได้ เพราะจะกระทบกับสาขาแฟรนไชส์ทั้งหมดที่ร่วมลงทุนกับเรา  เสียสตังค์มาเรียน มาร่วมธุรกิจกัน  ถ้าเราบอกสูตรไปโดยสาธารณะ สาขาแฟรนไชส์ทั้งหลายก็ต้องต่อว่าว่าเสียสัจจะใช่มั๊ยคะ

การที่น้องบอล โทรศัพท์สอบถามไปยังสาขาของเรานั้น   ก็เข้าใจดีถึงปัญหาที่ทำขนมแล้ว ไม่เป็นอย่างคาด...  แต่ก็อยากทำความเข้าใจเพิ่มอีกนิดว่า  สาขาแฟรนไชส์ของเราเอง ก็ไม่ได้บอกสูตรให้แน่นอนนะคะ  ไม่ว่าจะอย่างไร  เพราะทุกท่านก็ล้วนรักษาศีลและสัจจะเช่นกัน 

การเป็นผู้ขอ ในสิ่งที่เขาบอกแน่นอนว่าไม่ให้นั้น  ก็เป็นการสร้างความลำบากใจ เดือดร้อน ดึงจิตให้ขุ่นหงุดหงิดและตกลง  ผู้เซ้าซี้ขอคนนั้น เป็นคนน่ารังเกียจ ตามหลักธรรมดา..   

ท้ายนี้  ขอให้ศรัทธายังคงอยู่กับน้องบอลเสมอ  เข้าถึงองค์ท่านด้วยดวงจิตใส..  องค์ท่านคงรับรู้ความปราถนาในใจของทุกคน 
โชคดีนะคะ


พรที่เทพประทานจะไม่มีวันเสื่อม  เว้นแต่ผู้นั้น จะเสื่อมไปจากพรเอง

อ๊ากกก  น่ากินจังเลยค๊า

ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ  ถ้าสมาชิกท่านไหนได้ลองทำแล้วโพสมาแบ่งปันกันหน่อยนะคะ

ชอบทานมากค่ะ แต่กลัวอ้วนมากเลย

กะว่าถ้าได้ไปกรุงเทพจะไปซื้อมาซักหน่อย

จะได้มาถวายองค์ท่าน และได้กินขนมทิพย์ด้วย^^
[HIGHLIGHT=#92d050]เมตตามหานิยม อยู่ที่...คุณธรรม[/HIGHLIGHT]

ไม่ได้ถามสูตรพี่นิ
[HIGHLIGHT=#ff0000]โอม  สุมุขายะ  นะมะฮา[/HIGHLIGHT]

Quote from: balloon101 on April 24, 2010, 21:40:36
ไม่ได้ถามสูตรพี่นิ

ที่น้องพูดนั้นหมายถึงใครหลอครับ
จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา
แสดงให้เห็นถึงความไม่รุ้จัก  ความเคารพ  อ่อนน้อม  ต่อผู้อาวุโสกว่าเราเลยนะครับ
เรามาขอความรุ้จากเขา
ก็ควรรู้จักทำตัวให้เขาเอ็นดู และเห็นใจ


บอกได้เลยนะ
ว่าขนมที่น้องทำออกมา   มันก็จะไม่อร่อย    จะทำอีกสักกี่ครั่งมันก็จะแย่เหมือนเดิม
เพราะสภาพจิตใจของน้องไม่บริสุท   ไม่รู้จักความเคารพนบน้อม  ตราบใดที่ยังทำตัวไม่อ่อนนุ่มเหมือนแป้ง   ทำจิตใจไม่บริสุทเหมือนนม
ไม่มีความรักต่อผู้อื่นเหมือนน้ำตาล  แล้วละก็   สภาพสิ่งที่ทำออกมามันก้จะเหมือนสภาพจิตใจของเราที่ถ่ายทอดผ่านมือทั่งสองข้าง


น้องคงน่าจะคิดได้นะ


ขอพระเจ้าผู้ทรงเป็นสรรพภิภู
นำทางน้องในทางที่ถูกที่ควรแล้วกัน
ข้าแต่พระวาคีศวรีเจ้า พระมารดาแห่งพระเวทย์ พระมารดาแห่งศฤงคาร พระมารดาแห่งขุนเขา 
ในนามของ พระปารวตี  ลักษมี  สรัสวตี  สาวิตรี  คายตรี พระองค์คือปรมาตมัน 
พระผู้เป็นที่รักยิ่งแห่งพระพรหม วิษณุ รุทระ
ด้วยพระกรุณาแห่งพระองค์ จักทำให้โลกที่มืดด้วยอวิทยาสว่างขึ้นโดยพุทธิปัญญา

โอม ตัต สัต

Quote from: nai 3 on April 25, 2010, 15:26:15
Quote from: balloon101 on April 24, 2010, 21:40:36
ไม่ได้ถามสูตรพี่นิ

ที่น้องพูดนั้นหมายถึงใครหลอครับ
จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา
แสดงให้เห็นถึงความไม่รุ้จัก  ความเคารพ  อ่อนน้อม  ต่อผู้อาวุโสกว่าเราเลยนะครับ
เรามาขอความรุ้จากเขา
ก็ควรรู้จักทำตัวให้เขาเอ็นดู และเห็นใจ


บอกได้เลยนะ
ว่าขนมที่น้องทำออกมา   มันก็จะไม่อร่อย    จะทำอีกสักกี่ครั่งมันก็จะแย่เหมือนเดิม
เพราะสภาพจิตใจของน้องไม่บริสุท   ไม่รู้จักความเคารพนบน้อม  ตราบใดที่ยังทำตัวไม่อ่อนนุ่มเหมือนแป้ง   ทำจิตใจไม่บริสุทเหมือนนม
ไม่มีความรักต่อผู้อื่นเหมือนน้ำตาล  แล้วละก็   สภาพสิ่งที่ทำออกมามันก้จะเหมือนสภาพจิตใจของเราที่ถ่ายทอดผ่านมือทั่งสองข้าง


น้องคงน่าจะคิดได้นะ


ขอพระเจ้าผู้ทรงเป็นสรรพภิภู
นำทางน้องในทางที่ถูกที่ควรแล้วกัน

เห็นด้วยอย่างแรงครับ

............
[HIGHLIGHT=#ff0000]โอม  สุมุขายะ  นะมะฮา[/HIGHLIGHT]

นอกจากขนมโมทกะและลัดดูยังมีขนมอินเดียอีกหลายชนิด ที่ชาวอินเดียนิยมถวายบูชาแด่พระเป็นเจ้าที่เขารัก เช่น






ที่เห็นในภาพนี่ เขาเรียกว่า บราฟี่ ทำจากน้ำนมสด รสชาติจะคล้ายนมข้นหวานแห้งๆ ตกแต่งต้วยแผ่นเงินหรืออัลมอนต์

ส่วนนี่เรียกว่า กุหลาบจามุล ความหวานนี่ไม่ต้องพูดถึง สุดๆไปเลย ปกติจะลอยอยู่ในน้ำเชื่อมเข้มข้นสีแดงสด รสสัมผัสจะคล้ายๆทองหยอดบ้านเรา








ใครรู้จักขนมชนิดใหนบ้างครับในภาพนี้

แต่อย่างไรก็ตามนะครับ นอกจากขนมอินเดียเหล่านี้แล้ว ขนมของไทยเราก็สามารถถวายได้เช่นกัน โดยต้องยึดหลักว่าขนมเหล่านั้นต้องเป็นมังสวิรัติ ไม่มีส่วนประกอบของไข่อย่าง ทองหยิบ ทองหยอด นี่ไม่ได้เลยนะครับ สำหรับในเมืองไทยจะนิยมถวาย ขนมต้มขาว ต้มแดงมากกว่า

[HIGHLIGHT=#7030a0]โดยส่วนตัวผม จะถวายขนมไทยครับ   [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0]ขนมไทยที่ไม่มีไข่เป็นส่วนผสม ที่จะกล่าวได้คร่าวๆมีดังนี้ครับ [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0]ขนมอาลัว  ขนมชั้น  [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0]ขนมสี่ถ้วย(ไข่กบ=เม็ดแมงลัก นกปล่อย=ลอดช่อง บัวลอย=ข้าวตอก อ้ายตื้อ=ข้าวเหนียว)[/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0]  ขนมจ่ามงกุฏสูตรของสมเด็จพระศรีสุริเยนทร ซึ่งสูตรของพระองค์จะไม่ใส่ไข่ครับ [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0] ขนมถ้วย  ขนมเปียกปูน  ขนมพระพาย  ขนมตะโก้  ขนมเรไร  ขนมขี้หนู  ขนมผิง  ข้าวตู  [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0]ขนมเข่ง  ลูกชุบ  ขนมเทียนซึ่งใช้ได้ทั่ง ขนมเทียนแก้ว [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0]และขนมเทียนที่เป็นไส้หวาน  กระยาสารท  ขนมแชงมา (หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูนะครับโดยทั่วไปเรียกปลากริมไข่เต่าครับ)  ขนมตาล  [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0][/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0]ครับเท่าที่ผมหามาได้ และ ที่น่าจะหาได้บ้างในพระนคร[/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0]ส่วนใหญ่ผมชอบถวายขนมอาลัว ครับ [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#7030a0]หากท่านอื่นมีมากกว่านี้ก็เชิญมาแลกเปลี่ยนเพิ่มเติมได้ครับ[/HIGHLIGHT]



พระผู้เป็นเจ้าสูงสุดซึ่งมีอยุ่เพียงพระองค์เดียว  เป็นผู้ซึ่งมีพระเนตรและพระพักตร์มากมายรอบทิศทาง  มีพระกรและพระบาทอยู่โดยรอบทิศ  ด้วยพระผู้เป็นเจ้าสูงสุดพระองค์เดียวนี้ทรงมีสภาวะแผ่ครอบคลุมไปทั่วสกลจักรวาล   
เศวตาศวตรอุปนิษัท

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่มาร่วมแสดงความคิดเห็นครับผม

น้องบอลลูนครับพอดีเมื่อคืนพี่ยัง งง ไม่ทันฟังว่าเรื่องราวเป็นยังไง

พี่เข้าใจแระ โทรกลับ อีกรอบ ครับ...

มากระทู้นี้แล้วหิวขึ้นมาเลยครับ 
เดี่ยวเสาร์นี้จะไปทานให้กระหน่ำ แล้วก็กลับมาลดน้ำหนักให้กระอักเลือด  หุหุหุ
วงการมายา ไม่ใช่สนามเด็กเล่น แต่เป็นสมรภูมิรบ และ การผูกสัมพันธ์ไมตรี ทั้งจริงและจอมปลอม

มายา ความหมายของมันช่างลึบลับเหลือเกิน

วงการมายาไม่ใช่ของเล่นทั่วไป เข้าแล้วออกยาก ระวังเอาไว้

เป็นห่วงพี่ทุกๆคนนะครับพี่อย่ากินเยอะนะครับเดี๋ยวไม่สวยนะ   อิอิ^^
[HIGHLIGHT=#ff0000]โอม  สุมุขายะ  นะมะฮา[/HIGHLIGHT]

คริ คริ เรียนเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกท่านทราบ ขนมตรอกแขก อร่อยมากค่ะ ราคาก็ไม่แพงมากเท่าไหร่ หนู ญ ชอบดาลูปอ่ะค่ะ ไปพาหุรัต ต้องมีติดไม้ติดมือไปบ้าง หนูบอลลูน ลองเปิดลิงค์เก่าๆที่นี่ดูนะคะ พี่จำได้ว่ามีท่านสมาชิก เคยบอกวิธีทำดาลูปง่ายๆ แต่จำไม่ได้ว่าลิ้งค์ไหน

ขอบคุณพี่มากเลย
[HIGHLIGHT=#ff0000]โอม  สุมุขายะ  นะมะฮา[/HIGHLIGHT]

เห็นขนม แล้วนึกถึงวันก่อนที่ผมเข้าสายตรวจ และเดินไปถึงซอยวัดแขก
แล้วผ่านร้านขนมอินเดียให้ขนมมากินเกือบ10ชิ้น มีขนมโมทกะ ขนมลัฑฑู อันอื่นไม่ทราบชื่อ