Loader

สมาชิกทุกท่านนับถือมหาเทพและมหาเทวีพระองค์ใดบ้างครับ

Started by Jeff08, August 26, 2012, 11:50:38

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

นมัสเตครับ

อยากให้ทุกคนบอกเล่าว่าท่านนับถือเทพพระองค์ใดบ้างครับ เป็นการบอกเล่าสู่กันฟังเฉยๆครับ อิอิ :D

โดยส่วนตัวแล้วผมนับถือ เทพทุกพระองค์ในศาสนาฮินดู  แต่หลักๆที่ผมบูชาและศรัทธาคือ พระพิฆเนศ พระพรหม และพระสุรัสวดีครับ ส่วนเหตุผลที่มาที่ไปคือ

พระพิฆเนศ > ท่านเป็นมหาเทพที่ทำให้ผมรู้จักศาสนาฮินดูและศรัทธาครับ
พระพรหม > ท่านเป็นผู้สร้างสรรพสิ่ง พอได้ศึกษาประวัติของท่านแล้ว ถึงตามตำนานจะเล่ากล่าวท่านในทางลบ แต่ผมยังเชื่อในอำนาจของท่านที่เป็นมหาเทพ
พระสุรัสวดี > ท่านเป็นชายาของพระพรหม + ผมนับถือท่านเป็นเทวีแห่งปัญญาและความรู้ รวมถึงศิลปกรรมและภาษา ท่านเป็นกำลังใจของผมในการเรียนมาตลอดครับ


ขอบคุณครับบ

โอมศานติ ศานติ ศานติ
[HIGHLIGHT=#ffffff][HIGHLIGHT=#ffffff]Ohm Sri Ganesha [/HIGHLIGHT]Namah~~
Ohm Aaham Brahma asmi ~~

Ohm Sri Sarawati Namah~~
[/HIGHLIGHT]

เช่นกันค่ะ น้องเองก็นับถือมหาเทพและมหาเทวีของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ทุกๆพระองค์เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป้นคติไทยหรือคติพราหมณ์

และมหาเทพกับมหาเทวีที่น้องนับถืออยู่หลักๆนั้น ก็มีอยู่ 3 พระองค์ค่ะ คือ

พระคเณศ พระนารายณ์ และพระลักษมี

พระคเณศ น้องบูชา เพื่อขอสติปัญญาอันเฉียบแหลม และความเฉลียวฉลาดจากพระองค์

พระนารายณ์ น้องบูชา เพื่อการปกป้องคุ้มครองอันแข็งแกร่งจากพระองค์

พระลักษมี น้องบูชา เพื่อขอความอุดมสมบูรณ์และความมั่งคั่งจากพระนาง
ซึ่งพระลักษมีนี้ น้องไม่คิดที่จะนับถือเป้ฯองค์หลักๆมาก่อน เพราะตอนแรกตั้งใจแค่ว่า จะนับถือแต่พระนารายณ์องค์เดียว แต่พอไปถามรูป(ขอรูป)จากพี่สาวว่า มีรูปพระนารายณ์เดี่ยวๆมั้ย ก็ปรากฎว่าไม่มี มีแต่รูปคู่ พระนารายณ์-พระลักษมี ก็เลยบอกว่า ไม่เป้นไร เอารูปนั้นมาก็ได้ พอได้รูปมา ก็มานั่งคิดว่า เราจะบูชาพระนารายณ์องค์เดียว ในขณะที่ในรูปยังมีพระลักษมีอยู่เคียงข้างด้วยนี่นะ มันจะทำร้ายจิตใจกันไปหน่อยละมั้ง กลัวว่าพระแม่จะโกรธเอา(ตอนนั้นยังเด็ก คิดอะไรเป็นตุเป็นตะไปเรื่อย) ก็เลยทำใจให้ยอมรับพระแม่ และทุกครั้งที่บูชา ก็พยายามฝึกบูชาพระแม่ไปด้วย จนในที่สุด ทุกวันนี้ รักทั้ง 2 พระองค์นี้ มากๆเลยล่ะค่ะ

ผมเทิดทูนเทพเจ้าของศาสนาฮินดูทุกพระองค์ แต่องค์ที่ผมรักและผูกพันที่สุด คือ พระเคณช ครับ

เห็นตั้งแต่จำความได้ เนื่องจากพ่อเป็นครูศิลปะ ท่านบูชาพระเคณชอยู่เป็นประจำ ได้พนมมือไหว้ตามพ่อตั้งแต่เด็กครับ

ผมบูชาองศ์ มหาเทพ และมหาเทวี ซึ่งเป็นศักติแห่งมหาเทพคับ และพระศเณชวร คับ
เพราะผมมีความรู้สึกที่ผูกพันธ์กับพระองศ์เป็นพิเศษ แต่ก็ยังบูชามหาเทพองศ์อื่นๆด้วยคับ
แต่ผมเคยถามเฟื่อนอินเดียมาบ้างเรื่องความรักของแต่ละบุคคลที่มีต่อเทพแต่ละพระองศ์ นั้นก็คล้ายเรานะครับ เพราะแต่ละคนก็จะมีเทพที่ตนเองรักเป็นพิเศษเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกคนก็ยังบูชาพระเจ้าในศาสนาฮินดูทุกพระองศ์เหมือนกันในตามหลักความเชื่อตามนิกายคับ
ปล..อย่าคิดกันให้มากคับเพราะสิ่งสุดท้ายแล้วทุกสิ่งทุกอย่างที่เราบูชากันนั้นมาจากปรมัตถ์(ความจริงอันเป็นที่สุด)ทั้งสิ้น

คับน้องเจฟฟี่ ^^

พี่เองก็นับถือเทพทุกพระองค์เสมอกันคับ แต่ที่ศรัทธามากๆก็มีพระลักษมีกับพระคเณศนี่แหละคับ เพราะพี่ผูกพันกับท่านทั้งสองมาตั้งแ่ต่เด็กแล้ว

สมัยพี่เด็กๆยังจำได้อยู่เลย ที่ไปเดินตลาดนัดเจอรูปพระแม่ลักษมีตั้งอยู่ ตอนแรกนึุกว่าพระแม่อุมาเทวี ร้องไห้ลั่นตลาดเลยจนพ่อแม่พี่บูชามาให้ นับจาก

วันนั้นจนถึงวันนี้ก็ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว ตอนนี้ก็ยังอยู่คับ พระแม่ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก ยามที่พี่ลำบาก พอระลึกถึงท่านเหมือนกับว่าความลำบากนั้น

มันค่อยๆคลายไป และหลังจากนั้นพี่ก็เริ่มศรัทธาในพระคเณศขึ้นมาอีกองค์ึนึง เพราะท่านทั้งสองเมื่ออยู่คู่กันแล้ว เวลาพี่มองท่านทั้งสองแล้วมีความสุข

มากๆเลยหล่ะคับ ถึงได้บูชามาจนทุกวันนี้

ปล.แล้วแต่วิจารณญาณของผู้ที่อ่านนะคับ ที่เล่าไปก็มาจากสิ่งที่พบเจอมาก่อนทั้งนั้นนั่นแหละคับ ^^

โอม ศรีลักษมี คณปัตเย นะมะ
                     
                    Jai Maa Adhi Shakti
                     जय माँ आधी शक्ति

สำหรับผม บูชา ๔ พระองค์นี้เป็นหลักครับ
.
WELCOME TO HINDUMEETING

เรียน สมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ของเว็บ HinduMeeting
ขอความกรุณาทุกท่านศึกษากฎ กติกา มารยาทของเว็บด้วยนะครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=1423.0

สวัสดีค่ะ

สำหรับเรานับถือ รัก และบูชาแม่ใหญ่กาลีเป็นพิเศษ พระองค์ท่านทรงมีเมตตาต่อลูกคนนี้เสมอ แต่องค์เทพองค์แรกที่รู้จักคือ พ่อศิวะค่ะ ตอนนี้นับถือครอบครัวองค์ท่านทุกพระองค์ และมีพระแม่ลักษมีอีกองค์ที่รักท่านมากค่ะ

ผม นับถือทางสาย ศักติเทวี ทางฝั่ง พระมารดามหาอุมาเทวี เป็นพิเศษ ครับ  รวมไปถึง พระมารดามารีอัมมัน ด้วยครับ เทพฝ่ายบรุษที่เคารพ ก็จะมี พระบิดาศิวะเจ้าและพระบิดาศรีมหาคเณศ ครับ
โอ้..... พระแม่เจ้า พระผู้เป็นมารดาแห่งจักรวาล พระผู้เป็นคุ้มพลังแห่งพระผู้เป็นเจ้า พระผู้เป็นพระอุปถัมถ์แห่งพระผู้เป็นเจ้า พระมารดาผู้ซึ่งมอบแสงสว่างของชีวิตด้วยวิถีแห่งศรัทธา พระผู้เป็นหนึ่งในดวงใจแห่งศรัทธาของลูก ลูกขอบูชา พระศักติ ที่อยู่ในดิน ในน้ำ ในมหาสมุทร สุดขอบจักรวาล โอม ศักติ ปาลา ศักติ
http://www.harekrsna.com/sun/features/02-10/kolapura3.jpg

ดิฉันบูชาพระแม่มหาลักษมี พระแม่มารีอัมมัน พระแม่มหากาลี พระแม่ศรีนาคา เป็นหลักค่ะ
**[HIGHLIGHT=#ffff00]บัณเฑาะว์ขับรั่นร้อง[/HIGHLIGHT]...............[HIGHLIGHT=#ffff00]คีตา[/HIGHLIGHT] [HIGHLIGHT=#ffff00]เพลงเฮย [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#ffff00]พึงเพ่งฟังบูชา[/HIGHLIGHT]..........................[HIGHLIGHT=#ffff00]บทไหว้ [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#ffff00]ประนบหัตถ์ก้มหน้า[/HIGHLIGHT]....................[HIGHLIGHT=#ffff00]เกล้าเกศ ท่านนา [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#ffff00]เชิญช่วยอวยเทพไท้[/HIGHLIGHT]..................[HIGHLIGHT=#ffff00]จึ่งได้โดยสม[/HIGHLIGHT]**


ประพันธ์โดย [HIGHLIGHT=#ffffff]สการะวาตี [/HIGHLIGHT]

ผมนับถือพระแม่มันสานาคกัลยานีคับผมเพราะองค์ทรงให้ความเมตตาในทุกทุกเรื่องกับผม
และพระศรีมหากาลีทรงเป็นหลักชัยในชีวิตของผมและพระแม่มหิงษาสุรรรมทินีทรงเป็นเทพที่พึ่งของผมในยามทุกข์ คตับขอบคุณคับ


พรนับถือมหาราณีทั้ง3และพระศรีกายาตรีด้วยค่ะแต่ที่บ้านไม่นับถือท่านเป็นเทพค่ะ นับถือกันแบบ ยายหลาน แม่ลูกค่ะ มีเรื่องทุกข์ใจก็วิ่งโร่เข้าห้องพระเลยคร่ะ อิอิ พูดเองเออเอง เพราะคนโบราณเค้าบอกว่าจะขอให้เทพช่วยต้องประมาณว่าพูดเองเออเองคร่ะ (แต่ไม่เว่อร์ไปนะคะ) ^^
วิธีกำจัดม้าพยศของข้าคือครั้งแรกเอาแส้หวดมันหากมันยังไม่หมดพยศข้าก็จะเอาท่อนเหล็กทุบที่หัวมันและ   หากมันยังไม่ยอมจำนนข้าก็จักฆ่ามันเสียจะได้ไม่เปลืองหญ้าและน้ำ                  

สำหรับผมก็นับถือเทพและเทวีทุกๆ พระองค์เช่นกันคับ เพราะผมคิดเสมอว่า ท่านเหล่านี้ก็คือ ผู้ใหญ่ที่เราต้องเคารพนับถือเช่นกัน แต่ถ้าหลักๆ ผมก็จะนับถือ พระนารายณ์ กับ พระแม่มหากาลี คับ แต่องค์อื่นๆ ผมก็นับถือบูชาเช่นกันคับ เพราะเวลาผมไม่สบายใจหรือมีปัญหาอะไร ผมก็มักจะคุยกับท่าน ขอให้ท่านช่วยทุกครั้งและประสบความสำเร็จเกือบทุกครั้งเลยคับ

ผมนับถือเทวีสรัสวตรีครับเพราะเปงเทพประจำวันเกิดผม


นับถือทุกพระองค์ค่ะ มีพระศรีคเณชเป็นประธาน

ผมนับถือพระแม่สายศักติทุกพระองค์คับ ผมเน้นสายแม่
โอม เจ มาตา กาลี

พระขันธกุมาร ครับ :)พราะพระองค์ ดูเทห์ ดูสง่ามากในสายตาของผม(อาจฟังดูแปลกๆแต่ผมรู้สึกอย่างนี้จริงๆ :D) และเป็นเทพฮินดูองค์แรกที่ผมได้รู้จักและเริ่มบูชา                Vel muruga.^/\^
Nu Tonnum~

ผมนับถือมหาเทพ มหาเทวีทุกๆ พระองค์ครับ เพราะท่านเปรียบเสมือนผู้รู้ ผู้สร้างทุกสรรพสิ่งครับ แต่ที่บูชามากๆ ก็มีพระนารายณ์ 10 ปาง พระนารายณ์อวตารในปางนรสิงห์และพระแม่กาลีครับ เพราะผมอยากให้ท่านขจัดอุปสรรคทั้งหลายให้ทำงานราบรื่นครับ แต่องค์อื่นๆ ผมก็บูชาครับ เพราะผมถือว่าทุกพระองค์ เป็นเหมือนผู้หลักผู้ใหญ่คนสำคัญครับผม

ถ้ารู้จักเป็นองค์แรกๆก็จะเป็น องค์พระศิวะเจ้าครับ แล้วก็พระพิฆเณช ครับ แต่เวลาจะสวดอะไรก็จะเอ่ยถึงพระนามพรคเณชเป็นหลักก่อนครับ โดยรวมก็จะนับถือทุกพระองค์ครับ แต่ยังไม่มีครบทุกองค์เลยครับ อยากได้ให้ครบทุกพระองคืจัง