Loader

เทวรูปที่มีคนนำมาทิ้งตามเทวาลัยบูชาได้ไหมครับ

Started by Chandeliers_nun, November 01, 2013, 14:21:29

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

อยากสอบถามท่านผู้รู้ว่า เราสามารถนำเทวรูปที่มีคนทิ้งไว้ตามวัด ตามเทวาลัยมาบูชาได้ไหมคับ นำสถาปนาใหม่ ทำสีใหม่อ่ะคับ เสียดายมากๆคับ บางองค์ ยังไม่พังเลยคับ บางองค์ก้อพังนิดเดียว เคยถามๆ บางคนก้อบอกเด่วผีเข้าบ้าง เด่วโดนของบ้าง รบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ ผมว่าจะจุดธูปบอกกับที่เทวลัย ขอองค์ท่าน และก้อนำน้ำมนต์ อาบเทวรูปก่อนอ่ะคับ รบกวนชร้แนะด้วยคับ

ได้นะครับ ผมเก็บมาบ่อยๆ ทำความสะอาดเสียหน่อย ก็ทำพิธีบูชาได้เลย ไม่เห็นต้องคิดมาก นั่นคือพระเป็นเจ้าของเรา ใครจะคิดว่าผี ก็ช่างแม่ง เราทำให้ถูกต้องตามพิธีกรรมก็พอแล้ว
อากาศเย็น ไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีความทรงจำอันอบอุ่น
[Bodhi Television Namo Amitabhaya Song Music Video] 7:59 Bodhi Television Namo Amitabhaya Song Music Video

ขอบคุณครับ ผมต้องทำพิธีกรรมอะไรพิเศษไหมครับ

ท่านอื่นมีความเห็นอย่างไรบ้างครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ

ท่าอยูกรุงเทพหรือใกล้กับเทวสถานของศาสนาพราหมร์ฮินดู แนะนำว่า ให้เอาเทวรูปที่เราเก็บมานั้นไปให้ท่านพราหมณ์ช่วยรดน้ำสังข์ให้และให้ท่านเจิมให้นิดหน่อยก็โอนะครับผมว่า วัดเทพมณเฑียรหรือวัดวิษณุก็ได้ครับ แล้วเราก็นำเทวรูปมาบูชาตามปกติ "สัจยัม ชิวัม สุนดารัม" ขอพระผู้เป็นเจ้าอวยพรนะครับ


บางทีเราเห็นเทวรูปที่เขานำไปถวายหรือทิ้งตามศาลหรือเทวาลัยสวยถูกใจ อยากได้กลับไปบูชาที่บ้าน ก็ต้องดูต้องระวังด้วยนะครับ เทวรูปที่เขาทิ้งเเล้วชำรุดถ้าไม่จำเป็นจริงๆอย่าเก็บมาบูชาดีกว่าครับ แต่ถ้าเทวรูปที่เขานำมาถวายตามศาลหรือเทวาลัยที่มีลักษณะสมบูรณ์ไม่ชำรุด(แต่ก่อนผมเห็นที่ศาลพระคเณศหน้าห้างอิเซตันเยอะมาก)อย่างนี้ก็ขอมาบูชาจากท่านไม่ได้เหมือนกัน แม้แต่คนดูแลศาลก็ไม่มีสิทธิ์เอาไปทิ้ง มีสิทธิ์แค่เก็บไว้ แล้วครบปี ค่อยทำพิธีขอจากท่านให้คนที่อยากได้ขอเช่ามาบูชาต่อ ถ้าเขาคิดจะทำแต่ไม่ค่อยมีใครรู้เรื่องนี้เท่าไหร่ครับ ส่วนใหญ่คนที่มาไหว้แล้วเห็นอยากได้ก็จุดธูปขอเสียเลยง่ายดีบางทีก็กลายเป็นความโลภไปเลย แต่ถ้ามีคนรู้พอครบปีเขาทำพิธีขอแล้วเราได้เช่าบูชาเทวรูปนั้นจากทางศาลหรือเทวาลัยมาอันนี้เป็นการดีเลยครับเพราะเงินที่เราได้เช่าบูชานั้นก็เป็นการทำนุบำรุงศาลหรือเทวาลัยในเรื่องต่างๆให้ดีขึ้นด้วย
[HIGHLIGHT=#ffffff]
[/HIGHLIGHT]

[HIGHLIGHT=#ffffff]
[/HIGHLIGHT]