Loader

ใครทราบข้อมูลและมีรูปภาพ พระแม่แพนนารี ช่วยหน่อยคะ ขอบคุณคะ

Started by toeysri, August 04, 2014, 13:23:18

Previous topic - Next topic

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

อยากรู้ประวัติพระแม่แพนนารี
แล้วก็ลักษณะขององค์ท่านอะคะ
พอดีอยากบูชาท่าน แต่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับท่านเลยอะคะ เรารู้ชื่อท่านจากบทสวดพระแม่108 เราเลยอยากบูชาท่าน
ช่วยหน่อยนะคะ ผู้รู้ ถ้ามีรูปให้ด้วยจะขอบคุณอยากมากเลยคะ

พระนามนี้ดูมาจากในหนังอินเดียรึเปล่าครับถ้าใช่ ตามลิ้งค์มาเลยครับ เคยมีเพื่อนท่านหนึ่งถามไว้ครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=4743.0

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=4743.0

เชื่อมั้ยว่าเรางง ฮาๆๆๆ พระแม่แพนนารีกับพระแม่ปัณณาริอัมมัน คือองค์เดียวกันใช่มั้ย?
แต่ในรูปภาพข้างบนบอกว่าท่านคือภาพหนึ่งของพระแม่กาลีมีวรกายสีดำ ดุมาก
ซึ่งพระแม่ปัณณาริอัมมันในรูปที่2มีวรกายสีเนื้อ แล้วยิ้มสวยหวานมาก
ส่วนในขอมูลก็ไม่เห็นพูดถึงพระแม่แพนนารีเลย บอกแต่ประวัติพระแม่ปัณณาริอัมมันซึ่งไม่ตรงกับประวัติของพระแม่แพนนารีในรูปแรกเลย
เรางงมาก หรือเราเข้าใจอะไรยากเอง ถ้าจะมีคนอธิบายให้เข้าใจ จะขอบคุณมาก 555
ขอบคุณล่วงหน้าคะ

ขออภัยครับ ผมพลาดกระทู้นี้ไป

ผมสรุปให้ครับ ถ้าพูดถึงพระแม่แพนนารี ชื่อที่สอดคล้องจะมีอยู่องค์นี้องค์เดียวครับ พระองค์ท่านคือ பண்ணாரி ( ปัณณาริ อัมมัน)
พระองค์เป็นเทพเจ้าประจำถิ่นครับ เลยไม่ค่อยทราบประวัติอะไรมากนัก เท่าที่ทราบก็ตามที่ส่งลิ้งค์ให้ไปครับ

เป็นเทพเจ้าของทางอินเดียใต้ครับ ผมไม่ทราบเหมือนกันว่าท่านมีประวัติว่าอย่างไร มีวัดของท่าน ชื่อว่า วัดปัณณาริอัมมัน เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมาก และ วัดนี้ก็มีประวัติ คร่าวๆ นะครับ เชื่อกันว่า สมัยก่อนพื้นที่นี้เป็นป่า มีสัตว์ป่ามากมาย เรียกสถานที่นั้นว่า ปัณณาริ แล้วก็มีคนเลี้ยงวัว ต่างก็เลี้ยงเพื่อเอาน้ำนม แต่มีวัวอยู่ตัวนึง ในทุกวัน มันจะมายืนอยู่ที่แห่งหนึ่งเสมอ และเมื่อมายืนอยู่ตรงนั้นแล้ว น้ำนมของวัวจะไหลออกมาเองโดยไม่มีคนรีด เป็นอย่างนั้นทุกวัน จนเจ้าของวัวสงสัย จึงได้ถางหญ้าบริเวณนั้นจนได้พบศิวลึงค์และ เป็นกองภูเขาทราย (บ้านเราคงเรียกว่าจอมปลวกครับ)

หลังจากนั้นได้มีคนภาวนาจิตถึงพระเป็นเจ้าในสิ่งที่เกิดขึ้น จนได้คำตอบว่า ณ สถานที่แห่งนั้นเป็นสถานที่สำคัญ เหมาะสมแก่การสร้างวัด และมีเทพนารีองค์หนึ่งที่คอยปกป้องรักษาผู้แสวงบุญ และคนทำมาค้าขายที่ผ่านเส้นทางนี้ ให้ทำเป็นรูปเคารพขึ้นเพื่อให้คนได้บูชา และด้วยความที่สถานที่นั้นเรียกว่า ปัณณาริอยู่แล้ว จึงสร้างรูปเคารพและให้พระนามพระองค์ว่า ปัณณาริอัมมัน และได้รับการนับถือมาจนปัจจุบันครับ

คำถามของคุณ toeysri ตามนี้ครับ


1. ทำไมรูปเคารพของพระแม่ปัณณารีอัมมัน ถึงเป็นสีเนื้อ หรือ สีเหลือง และทรงยิ้ม ทำไมไม่เหมือนกับที่เราทราบในหนัง


คำตอบ เราจะดูเพียงรูปลักษณ์ภายนอกของเทวรูปไม่ได้กันเลยทีเดียวครับ เนื่องจากเทวรูปประธานของวัดต่างๆ ของอินเดียใต้นั้น จะเป็นเทวรูปหินดำเท่านั้น และโดยปกติจะไม่นำออกมาให้ใครเห็น จะอยู่ด้านในของวิหาร หรือ โบสถ์ที่มีผ้าปิดอยู่ครับ ที่เห็นเป็นเพียงองค์จำลอง เหมือนกับวัดแขกสีลมบ้านเราครับ ส่วนสีพระวรกายที่เห็น หรือ ใบหน้าที่แย้มสรวล ต้องแยกดังนี้ครับ


ใบหน้า - เวลาถึงเทศกาลบูชา ที่เป็นพิธีการสำคัญ ทางวัด หรือ พราหมณ์ประจำวัด จะนำเอาเทวรูปประธานงานนั้นๆ มาตกแต่งให้สวยงาม โดยใช้แป้งสีต่างๆ มาพอกที่ใบหน้า แต่งหน้าแต่งตาเทวรูปให้สวยงาม แจ่มใสครับ ซึ่งเป็นพิธีกรรมของทางอินเดียใต้ครับ (ตรงนี้ถ้าใครไปวัดแขกสีลม ถ้าสังเกตุ พระขันทกุมาร จะทรงพอกหน้าด้วยแป้งสีต่างๆ ครับ บางครั้งก็สีขาว (ผงวิภูติ) บางครั้งก็สีส้ม (ผงจันท์) ครับ


แขน และ ขา - ตรงนั้นไม่ใช่แขนขาจริงๆ นะครับ ถ้าทราบเรื่องการแต่งเทวรูปจะทราบว่าเทวรูปทุกองค์ของวัดสามารถต่อแขน ต่อขา ได้ครับ ถ้าเป็นเทวรูปสำคัญ จะสั่งผลิดด้วยทองคำ หรือ สัมฤทธิ์ก็ได้ครับ หรือจะทำเป็นแบบสวม ให้สวยงามเป็นแขนสีทอง ขาสีทอง สวมเข้าไปแทนหินสีดำก็ได้ครับ


ภาพด้านล่างเป็นพระปัณณารีอัมมันทั้งหมด ซึ่งได้รับการประดับประดาเรียบร้อย แต่ด้านในยังคงเป็นเทวรูปหินดำครับ (ผมหาภาพตอนที่ยังไม่แต่งองค์พระไม่ได้ครับ เพราะเค้าสงวนภาพองค์จริงครับ ตามที่บอกมักจะไม่ให้ใครเห็นครับ จะอยู่ด้านในสุดของโบสถ์มีเพียงพรามหณ์เท่านั้นที่ได้รับอนุญาติครับ)


2. ทำไมประวัติของพระแม่ปัณนารี ไม่ตรงกับพระแพนนารี ในละครหรือแผ่นดีวีดี ตามที่ผมกล่าวครับ เป็นเทพเจ้าประจำถิ่นเท่านั้น ดังนั้นคนสร้างอาจนำเอาเศษเสี้ยวหนึ่งของอภินิหารของพระองค์มาสร้างหนังครับ ซึ่งจริงๆ แล้ว Amman หรือเทพเจ้าประจำถิ่นทั้งหลาย คนประจำถิ่นนั้นเท่านั้นถึงจะทราบในอภินิหาร แล้วมาสร้างเป็นภาพยนต์ให้เรารับชมกันครับ


คำตอบผมคงช่วยอะไรได้บ้างนะครับ ^_^