ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ฮินดูมิทติ้ง HM)

Buddhist สนทนา => สนทนาภาษาพุทธ => ข้อความที่เริ่มโดย: poppuri ที่ ตุลาคม 14, 2010, 11:33:26หัวข้อ: อยากทราบอานิสงค์ของบทพระสูตร
เริ่มหัวข้อโดย: poppuri ที่ ตุลาคม 14, 2010, 11:33:26
อยากทราบอานิสงค์ของการสวดพระสูตรธัมมจักกัปปวัตนะสูต พระอนัตลักขณาสูตร และพระอาการะวัตตาสูตรใครพอจะทราบบ้างคะ


หัวข้อ: ตอบ: อยากทราบอานิสงค์ของบทพระสูตร
เริ่มหัวข้อโดย: น้องตองคร้าบบบ ที่ พฤศจิกายน 04, 2010, 14:08:57
พระสูตรธัมมจักกัปปวัตนะสูต

เป็นธรรมที่พุทธองค์นั้นได้ทรงแสดงโปรดเป็นครั้งแรกแก่เหล่าปัญจวัคคีย์ ธรรมนั้นได้ทำให้เกิดพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เป็นครั้งแรก เพราะท่านอัญญาโกณฑัญญะ ได้บังเกิดดวงตาเห็นธรรม และได้ขออุปสมบทเป็นพระภิกษุองค์แรกของพระศาสนา ผู้ใดสร้างสวดสาธยายพระสูตนี้ ให้แก่เหล่าสาธุชนได้สดับรับฟัง แม้สาธุชนนั้นเป็นเทพเทวดา หรือวิญญาน หรือแม้แต่กุมาร มีอานิสงค์ถึงปรับภพภูมิให้พรายเป็นเทวดาได้ เมื่ออนุโมทนาในบุญที่เราได้สวดพระสูตนี้ ใจความพระสูตก็เกล่าถึงพระธรรมที่ทรงแสดงครั้งแรก ที่ทำให้กงล้อธรรมเคลื่อนไป  อานิสงค์อีกประการคือเราจะมีสติ ปัญญา สมาธิ เหมือนดั่งที่พระอัญญาโกณธัญญะท่านปรากฎดวงตาเห็นธรรม จะทำอะไรก็ปราศจากอุปสรรค และเมื่อตายไปก็จะไปเสวยสุขบนสวรรค์ไม่ตกไปสู่โลกที่ชั่วครับ

พระอาการะวัตตาสูต
พระสูตบทนี้มีอานิสงค์คล้ายโพชฌงปริต คือบำบัดรักษา แต่บำบัดรักษาในที่นี้คือทำกายให้บริสุทธิ์ ขัดเกลากิเลศออกไป พระคาถาบทนี้เป็นที่ปรากฏเคล็ดลับกันว่า ควรจะสวดออกเสียงในระดับพอดี พระคาถาบทนี้ยาวพอกับพระธัมจักรบทเต็ม มีอานิสงค์ดีมาก สำหรับพระคาถาบทนี้ตองไม่สันทัดมาก กลัวว่าข้อมูลจะผิด เลยขอตอบเท่านี้นะครับผม


สวดมนต์ทุกวันก็ชำระจิตใจทุกวัน ทั้งยังทำให้ภพภูมิของวิญญานในบ้านเจ้าที่เจ้าทางอยู่ในภพภูมิระดับที่ดีขึ้น และยังทำให้เหล่าเจ้ากรรมนายเวร อโหสิกรรมและอนุโมทนาุญด้วยครับ


หัวข้อ: ตอบ: อยากทราบอานิสงค์ของบทพระสูตร
เริ่มหัวข้อโดย: poppuri ที่ พฤศจิกายน 08, 2010, 20:57:42
อู๊ยนึกว่าจะเงียบแล้วหายไปเลยขอบคุณมากนะคะ


หัวข้อ: ตอบ: อยากทราบอานิสงค์ของบทพระสูตร
เริ่มหัวข้อโดย: genk genk ที่ พฤศจิกายน 09, 2010, 00:47:25
บทที่2ทีถามไม่รู้ว่าใช่บท อะนัตตะลักขะณะสุตตัง พอดีสะกดตรงตัวจากภาษาบาลีคับ เป็นบทที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงให้ปัญจะวัคคีย์หลังจากที่พระองค์ทรงแสดงธัมจักรฯและปัญจะวัคคีย์ได้บวชหมดทุกรูปแล้ว แต่จำไม่ได้ว่าหลังจากจากนั้นนานเท่าไหร่อะคับ แต่พระสูตรบทนี้ทรงแสดงถึง รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ ว่าเป็นอนัตตา พอพระองค์ทรงแสดงเสร็จพระปัญจะวัคคีย์ทั้งหมดจึง หมดอาสวะกิเลส บรรลุเป็นพระอรหันต์ทั้งหมดในคืนนั้นคับ


หัวข้อ: ตอบ: อยากทราบอานิสงค์ของบทพระสูตร
เริ่มหัวข้อโดย: poppuri ที่ พฤศจิกายน 09, 2010, 18:50:02
 
ขอบคุณนะคะครบแล้ว