ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ฮินดูมิทติ้ง HM)

Hindu สนทนา => ชุมชนคนรัก...ฮินดู => ข้อความที่เริ่มโดย: �เฟิร์ส—♀คิต} ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2011, 14:09:47หัวข้อ: การถวายของบูชา แด่ องค์พระพิฆเนศ
เริ่มหัวข้อโดย: �เฟิร์ส—♀คิต} ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2011, 14:09:47
ผมได้บทความนี้มาจาก www.chansamabut.com ผมว่าหลายๆคนคงสงสัยเหมือนผม... ถ้าได้อ่านแล้วไม่ต้องเชื่อก็ำได้นะครับแล้วแต่วิจารณญาณนะครับ
[JUSTIFY]1) ของทานที่ใช้ถวาย[/JUSTIFY]
[JUSTIFY]มีหลายท่านสงสัยว่า ต้องเป็นสิ่งที่ ช้าง ชอบหรือเปล่า เช่น กล้วย อ้อย อื่นๆ อันนี้ไม่เกี่ยวนะครับ เพราะในความเป็นจริง องค์พระพิฆเนศ ท่านไม่ได้เป็นช้างอย่างที่หลายท่านเข้าใจ ถ้าเป็นพวกของทาน ต้องเป็นของที่ไม่ใช่เป็นสิ่งมีชีวิต หรือ เคยเป็นสิ่งมีชีวิต และ ต้องไม่ใช้สิ่งที่เกิดจากการเบียดเบียนให้ผู้อื่นตกไปสู่ความทุกข์ ของถวายจะเป็น ผลไม้ หรือ น้ำแดง น้ำเปล่า น้ำเต้าหู้  แม้แต่การทำพิธีใหญ่ก็ตาม ห้ามมีสิ่งที่มีชิวิต เคยมีชีวิตเป็นอันขาด และ การเบียดเบียนสัตว์ องค์พระพิฆเนศท่าน ไม่ต้องการให้นำสิ่งเหล่านี้มาถวายองค์ท่าน เหตุเพราะ สัตว์ทุกชนิดเกิดมาเพื่อใช้กรรม มิใช่เกิดมาเพื่อนำเขามาบูชาองค์เทพ

อ.จตุพร เคยถาม องค์พระพิฆเนศ ว่า ถ้าลูกอยากจะถวายผลไม้ องค์พ่อ ต้องการสิ่งใดหรือ องค์พระพิฆเนศ ท่านตอบว่า "ลูก พ่อไม่ต้องการสิ่งใดจากลูกหลานหรอก พ่อแค่ต้องการให้ลูกหลานทุกคน ทำความดี สร้างบารมีในความดี กันให้มากๆ เท่านี้พ่อก็มีความสุข" แต่ อ.จตุพร ก็พยามจะถาม องค์พ่อ อีกครั้งว่า ลูกอยากจะหาผลไม้ มาถวายองค์พระพิฆเนศ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะหายากสักแค่ไหน ลูกก็จะพยามหามาให้ได้ เพราะทุกวันนี้ อ.จตุพร ได้รับความสำเร็จ จากองค์พระพิฆเนศ ทุกอย่าง องค์พระพิฆเนศ บอกว่า " ถ้าลูกอยากจะหาผลไม้ มาถวายพ่อจริงๆ พ่อขอเป็น แอ็ปเปิล สีแดง " อ.จตุพร จึงถาม องค์พระพิฆเนศ ว่า ทำไมต้องเป็น แอ็ปเปิ้ล สีแดง องค์พ่อ ท่านหัวเราะ และตอบว่า " สมัยตอนที่ฉัน มาบำเพ็ญบารมีในโลกมนุษย์ ฉันจะบำเพ็ญศีล บารมี ในป่าลึก และฉันจะทานแอ็ปเปิ้ลป่า เป็นประจำ "  มาจนบัดนี้ เวลาใครมาหา อ.จตุพร และถามว่า จะถวายผลไม้อะไรดี ผมก็ตอบไปว่า " แอ็ปเปิ้ล สีแดง " ( นี้จึงเป็นที่มาของปัจจุบันนี้ ที่หลายที่ ที่มีการบูชาองค์พระพิฆเนศ จึงนิยมถวาย แอ็ปเปิ้ล สีแดง แด่องค์พระพิฆเนศ ให้เห็นกัน)
[/JUSTIFY]
[JUSTIFY]มีคนถาม อ.จตุพร เยอะมากว่า นมวัว นมโค ถวายได้ไหม คำตอบที่ อ. ได้รับจากองค์พระพิฆเนศ คือ ห้ามถวาย องค์พระพิฆเนศ ถาม อ. ให้คิด หาเหตุ และ ผล ว่า " ลูก การที่ เราไป บีบนมวัว นมโค ลูกคิดว่า วัว โค จะเจ็บไหม? ทรมาณไหม? และเจ้าของวัว โค ลูกคิดว่าเขาจะ มีการขออนุญาติ วัว โค หรือเปล่า? แน่นอนส่วนมาก ย่อมไม่มีการขอ แบบนี้ถือเป็นการ เบียดเบียนสัตว์ให้ล่วงไปสู่ความทุกข์ องค์พ่อ จะไม่ขอรับ สิ่งที่เกิดจากการเบียดเบียนสัตว์ที่ทำให้เขาตกไปสู่ความทุกข์แน่นอน [/JUSTIFY]
[JUSTIFY]2) ดอกไม้ ที่ใช้ถวาย[/JUSTIFY]
[JUSTIFY]ไม่จำกัดว่าจะเป็นดอกอะไร แต่ที่ผมสังเกตุเห็น บริวาณเทพเทวา ของท่านจะถวาย ดอกดาวเรือง แต่ องค์พระพิฆเนศ ท่านไม่ยึดตรงจุดนี้ ขอให้ใจมีความศรัทธาองค์ท่าน ถวายความดีให้ท่าน สร้างความดีเป็นประจำ องค์พระพิฆเนศท่านก็ปรารถนาให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิต ดังนั้นการถวายดอกไม้และความดี เหมือนเป็นการให้องค์ท่าน เมื่อบุญแต่ละท่านเข้าถึงพร้อม องค์ท่านก็ให้คุณกลับมา ถ้าพูดให้เข้าใจ ก็เหมือนการสร้างกรรมดีร่วมกัน  ถ้าองค์เทพต่างๆไม่มีกรรมร่วมกับคุณมา องค์ท่านก็ได้แค่แผ่เมตตาบารมีให้คุณ แต่ช่วยไม่ได้ แต่ถ้าคุณและองค์เทพ สร้างกรรมดีร่วมกันมา เมื่อกาลเวลามาถึง องค์เทพท่านก็สามารถช่วยคุณได้เต็มที่[/JUSTIFY]
[JUSTIFY]ดังนั้นคุณสังเกตุไหมว่า ทำไมบางท่านขอพรสำเร็จ บางท่านขอพรไม่สำเร็จ ทั้งนี้ที่ขอพรสำเร็จเพราะคุณกับองค์ท่าน สร้างกรรมดีร่วมกันมา ท่านจึงช่วยได้ ไม่ใช่คุณไม่เคยให้อะไรท่าน ไม่เคยถวายความดีให้กับท่าน แต่พอถึงเวลาทุกข์ ก็ไปขอพรให้ท่านช่วย พอไม่สำเร็จ ก็ต่อว่าๆไม่ศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งพลอยให้เกิดวิบากกรรมในชีวิตเข้าไปอีก[/JUSTIFY]
[JUSTIFY]ถ้าผู้ใดก็ตามสร้างบุญกับองค์ท่าน องค์พระพิฆเนศ ท่านรอจังหวะ เวลาบุญส่ง ที่องค์พระพิฆเนศจะสามารถช่วยคุณได้ บางท่านอาจใช้เวลาเป็นวัน เป็นเดือน หรือ เป็นปี จะช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับว่า คุณสร้างบุญเสริมบารมีตนเองให้มากแค่ไหน ถ้าทำความดีเป็นนิจ ก็จะยิ่งเร็วที่บุญจะส่งให้องค์ท่านช่วยคุณได้เร็วยิ่งขึ้น[/JUSTIFY]
(ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีที่มาที่ไปทั้งหมด)


หัวข้อ: ตอบ: การถวายของบูชา แด่ องค์พระพิฆเนศ
เริ่มหัวข้อโดย: PEA1983 ที่ กุมภาพันธ์ 25, 2011, 17:47:08
งง และงง


หัวข้อ: ตอบ: การถวายของบูชา แด่ องค์พระพิฆเนศ
เริ่มหัวข้อโดย: Putthanan ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2011, 02:19:09
ก็พอเข้าใจรวมๆครับ กล่าวคือของบูชาต้องไม่เป็นของที่มาจากการเบียดเบียนผู้อื่น ไม่ว่าคนหรือสัตว์ก็ตาม


หัวข้อ: ตอบ: การถวายของบูชา แด่ องค์พระพิฆเนศ
เริ่มหัวข้อโดย: น้อมบูชาพระแม่ทุรคา ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2011, 15:13:08
ขออนุญาติถามนะครับ ถามว่าถ้าหากว่าท่านบอกว่า"ห้ามถวายนมโค นมวัว"
 
งั้นที่เราถวายกันก็ผิดสิครับ แล้วทำไมพราหมณ์ถึงถวายนมแด่พระองค์
 
ทำไมถึงนำนมไปสรงสนานพระองค์ ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงพระองค์ก็ไม่ทรงโปรดสิครับ
 
ช่วยแก้ไขปัญหาข้อนี้ให้ผมหน่อยสิครับ ขอบพระคุณครับ
 
(http://www.upchill.com/direct/f87f7ff8239b6c50cbed6cb00c69c4e5.jpg) (http://www.upchill.com/image.php?id=f87f7ff8239b6c50cbed6cb00c69c4e5)


หัวข้อ: ตอบ: การถวายของบูชา แด่ องค์พระพิฆเนศ
เริ่มหัวข้อโดย: poppuri ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2011, 19:48:18
อืมใช่ๆแล้วยังงั้นพราหมณ์เขาก็บาปด้วยสิคะ


หัวข้อ: ตอบ: การถวายของบูชา แด่ องค์พระพิฆเนศ
เริ่มหัวข้อโดย: chai ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2011, 21:25:22
สั่นๆ ไร้สาระ