(https://forum.hindumeeting.com/proxy.php?request=http%3A%2F%2Fwww.up2disk.com%2Fuploads%2F915555e.jpg&hash=444d1fcec1820d536388eb6ad159e21de60a3630) (http://www.up2disk.com/view.php?c=915555e)
พระคเณศปาง ทุรคา คณปติครับ
ขอบคุณค่ะ ^^
พระพิฆเนศที่เกิดในช่วงกาลียุค พระนามแห่งพระองค์คือ ศรีศุภะดริชติคณปติ ครับ
(https://forum.hindumeeting.com/proxy.php?request=http%3A%2F%2Flh6.ggpht.com%2F-z_Avg5EQfhQ%2FTIuK6UTBPiI%2FAAAAAAAAALQ%2Fycku2H1HHQc%2F5.jpg&hash=869dac638d3d5f4264db51c838ff791c50590a52)
เชื่อกันว่าถ้าบูชากันเฉพาะพระวินายักกะ ธรรมดาๆ ที่บูชากันอยู่ พระองค์จะประทานพรให้คนผูนั้นพบแต่ความสุข ความเจริญ ความสำเร็จในชีวิตและอีกมากมายหลายประการครับ
ทำให้บางบ้านของชาวอินเดียต้องบูชาพระศรีศุภะดริชติคณปติ ครับ เพราะเชื่อกันว่าพระองค์มีพลังอำนาจในการขจัดปัดเป่าความอิจฉาริษยา ไม่ได้ปัดแบบปกป้องโพยภัยนะครับ แต่ทำให้อารมณ์อิจฉาริษยาของคน soft ลงจนกลายเป็นไม่มีครับ เมื่อผู้คนมีความสำเร็จ ด้วยการไหว้พระวินายักกะแล้ว ต้องมีคนริษยาเป็นธรรมดาครับ จึงใช้คณปติปางนี้เป็นการสร้างสมดุลย์ครับ ((ดีนะครับเทวปกรณ์นี้))
แต่เท่าที่จำได้ไม่มีเทวปกรณ์ใดบอกนะครับ ว่าพระองค์มี 51 พระเนตร อีกอย่างไม่มีบัญญัติในพระเวทหรือคัมภีร์ใดที่ยอมรับว่าปางนี้เป็นปางที่ 33 แห่งองค์พระพิฆเนศ แต่มีบางกลุ่มครับที่ยอมรับว่าปางนี้เป็นปางที่ 33 ครับผม (และค่อนข้างแพร่หลายในอินเดียพอสมควรครับ)
สวยงามดี ขอบพระคุณค่ะ
คุณกาลิทัสเป็นผู้ที่มีความรู้ดีจังเลยนะคะ ^^ ปรบมือ 888
ขอบคุณนะครับพี่กาลิทัสที่มาไขความให้กระจ่าง อิอิ ผมเองก็เอาเทวปกรณ์ไปเทียบดูแลคล้ายกับพระทุรคาคณปติมากเลย ขอบคุณมากๆครับ ^^
ไม่ได้มีความรู้มากหรอกครับ อ่านเยอะมากกว่า ส่วนมากก็ได้ความรู้จากพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ในบอร์ดนี่แหละครับ
1. คำถามของทุกคน เป็นที่มาแห่งการหาคำตอบ
2. เรารู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้ ในขณะเดียวกัน เรากลับไม่รู้ในสิ่งที่คนอื่นรู้ เป็นที่มาแห่งการแลกเปลี่ยนความรู้ครับ ^^
น้อง ศรีเคารีปุตรายะเวลาเทียบเทวปกรณ์เน้นลักษณะเด่นออกมาก่อนครับ คือ
1. เทวปกรณ์ใดที่ประทับสิงห์ จะมีอยู่สองพระองค์ คือ พระเหรัมภะ คณปติ และ พระสิงหะ คณปติ
2. เทวปกรณ์ใดที่มีพระเนตรที่สาม จะมีอยู่สามพระองค์ คือ พระมหา คณปติ, พระเอกอักษรา คณปติ, พระวระ คณปติ
ซึ่งพบว่าไม่มีสอดคล้องเลยครับ เพราะฉะนั้น ประเด็นจะอยู่ตรงที่เป็นปางนอกเหนือจาก 32 ปางหลัก แล้วหล่ะครับ เลยต้องมานั่งค้นว่านอกเหนือจากนี้แล้วมีปางใดบ้าง ^^ ถือเป็นการตัดตัวเลือกครับ
ครับผม ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ ^^