ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 08, 2020, 19:04:00
35,496 กระทู้ ใน 4,047 หัวข้อ โดย 5,131 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Tonyoam
  แสดงกระทู้
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 68
81  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / ตอบ: คู่มือร่วมงานแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) เมื่อ: ตุลาคม 17, 2015, 13:12:52
ควรแต่งกายอย่างไรในการไปร่วมงาน ?

         ขอแนะนำให้แต่งกายด้วยชุดที่สวมใส่ได้สบาย ไม่อึดอัด แต่ต้องสุภาพให้เกียรติกับงานอันศักดิ์สิทธิ์ เพราะในงานคนจะเยอะมาก บางช่วงอาจเกิดการเบียดเสียดยัดเยียด ทำให้อึดอัด และเกิดการเป็นลม สุภาพสตรี ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้สวมกางเกง เพราะในการรอรับขบวนคนทรงที่สองข้างทางของขบวนแห่ จะต้องมีการคุกเข่า หรือนั่งลงกับพื้นเพื่อรอรับผงเจิมศักดิ์สิทธิ์ หากสวมกระโปรง ก็อาจจะทำให้นั่งได้ลำบาก ในส่วนสีของเสื้อผ้า แนะนำให้เป็นสีสันสดใส หลีกเลี่ยงสีโทนดำ ม่วง หรือน้ำเงินเข้ม เพราะงานนี้เป็นงานมงคล งานแห่งการเฉลิมฉลอง แต่หากจะใส่เสื้อสีขาว ตามความเชื่อแบบไทยๆ ที่มางานบุญต้องใส่สีขาว ก็สามารถใส่ได้ สำหรับผู้ประสงค์จะใส่ชุดพื้นเมืองของอินเดีย เช่น ส่าหรี มาร่วมในงาน ก็สามารถใส่ได้ไม่มีปัญหา เพียงแต่ควรดูให้เหมาะสม อย่ามากเกินความพอดี จนกลายเป็นคอสเพลย์ย่อยๆ เพราะคนอื่นอาจเข้าใจผิดคิดว่าคุณเป็นพวกร่างทรงก็ได้ ส่วนรองเท้า ควรเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย และสามารถเดินได้คล่องตัว แต่สำหรับท่านที่ต้องการเดินถือเชือกลากราชรถ ทางเจ้าหน้าที่ของวัดจะให้ท่านถอดรองเท้าก่อน ฉะนั้น จึงควรหาถุงพลาสติก หรือกระเป๋าสำหรับใส่รองเท้าติดตัวไปด้วย

ควรเตรียมสิ่งใดไปในงานบ้าง ?

          ท่านที่เป็นโรคประจำตัว ควรนำยาติดตัวไปด้วย ในรายที่คิดว่าถ้าเจอคนบียดเยอะๆ แล้วอาจเป็นลม ก็ควรเตรียมยาดมพกติดตัวไปด้วย จะได้นำมาใช้บรรเทาอาการเป็นลมได้ทันท่วงที นอกจากนี้ ควรพกร่มคันเล็กๆ ไว้ด้วย เนื่องจากในงานแห่บางปี ก็มีฝนตก ส่วนเรื่องทรัพย์สินมีค่า ไม่ควรนำติดตัวมา เงินก็ควรพกติดตัวมาแต่พอดี ไม่ต้องนำมาเยอะเกินความจำเป็น เพราะอย่างที่บอกว่างานนี้คนจะมาเยอะมาก อาจมีพวกมิจฉาชีพแฝงตัวมารวมอยู่ในหมู่ผู้ศรัทธา จึงไม่ควรนำทรัพย์สินมีค่ามาล่อตาล่อใจคนพวกนี้


.
82  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / ตอบ: คู่มือร่วมงานแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) เมื่อ: ตุลาคม 17, 2015, 13:12:13
งานจัดวันไหน ?

         สำหรับงานแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ปีนี้ กำหนดจัดวันพฤหัสบดีที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘ โดยเริ่มเคลื่อนขบวนแห่ออกจากหน้าวัด ในเวลา ๑๙.๓๐ น. เป็นต้นไป


ในงานมีขบวนแห่อะไรบ้าง ?

          ขบวนแห่ของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ในค่ำคืนของวันพฤหัสบดีที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘ มีทั้งหมด ๘ ขบวน คือ

๑. ขบวนคนทรงองค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
๒. ขบวนคนทรงองค์พระขันทกุมาร
๓. ขบวนคนทรงองค์พระแม่กาลี
๔. ขบวนราชรถองค์พระพิฆเนศวร
๕. ขบวนราชรถองค์พระขันทกุมาร
๖. ขบวนราชรถองค์พระกฤษณะ
๗. ขบวนราชรถองค์พระกัตตวรายัน
๘. ขบวนราชรถคันใหญ่ขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี พระแม่มหาลักษมี และพระแม่มหาสรัสวดี


ขบวนแห่ผ่านเส้นทางใดบ้าง ?

          เริ่มต้นขบวนแห่จากหน้าวัดที่ถนนสีลม แล้วตรงไปยังแยกนราธิวาส เลี้ยวขวาผ่านสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี ตรงไปแยกสาทร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนสาทร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าแยกสุรศักดิ์ แล้วเลี้ยวขวาที่แยกโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เข้าสู่ถนนสีลม จากนั้นจึงมุ่งหน้ากลับเข้าวัดตามเดิม (ไม่เข้าถนนปั้น)

.
83  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / คู่มือร่วมงานแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) เมื่อ: ตุลาคม 17, 2015, 13:11:01
          งานแห่ประเพณีของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่เราเรียกติดปากว่า วัดแขก สีลม เป็นงานที่จัดติดต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน และเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่สานุศิษย์  ว่าใน ๑ ปี งานนี้จะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และมีคลื่นมหาชนเดินทางจากทั่วทุกสารทิศเพื่อมาร่วมงานอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งงานแห่ดังกล่าว จัดขึ้นในวันวิชัยทัสสมิ ซึ่งเป็นวันฉลองชัยชนะขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี (ในภาคพระแม่มหาทุรคา) ที่ทรงต่อสู้กับอสูรควาย (มหิงสาสูร) เป็นเวลา ๙ วัน ๙ คืน จนกระทั่งสามารถเอาชนะเหนืออสูรร้ายได้ในวันที่ ๑๐ จึงได้มีการจัดงานแห่เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสอันสำคัญนี้ ฉะนั้น ทางทีมงาน HinduMeeting จึงได้รวบรวมข้อมูลน่ารู้ มาจัดทำเป็นคู่มือเพื่อแนะนำเกี่ยวกับการร่วมงานแห่ประเพณี เพื่อให้ท่านที่สนใจได้นำไปใช้เป็นแนวปฏิบัติในการร่วมงานนี้ ซึ่งหวังว่าจะมีประโยชน์แก่ท่านที่สนใจไม่มากก็น้อย

84  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 15:28:49

.
เทวรูปพระพิฆเนศวร
.


.
เทวรูปพระแม่ซูลัมกาลี
.


.
เทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี

.
.
นายอักษรชนนี ในนามทีมงานเว็บมาสเตอร์ ขออัญเชิญเทวะบารมีแห่งองค์พระพิฆเนศวร
พระแม่ซูลัมกาลี และพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
โปรดทรงบันดาลประทานพรให้เพื่อนสมาชิก HM ทุกท่านมีความสุข
คิดหวังสิ่งใดในทางที่ถูกที่ควรก็ขอให้สำเร็จดังหวัง 
ปราศจากทุกข์ภัยไข้เจ็บ ประสบความสำเร็จในชีวิตและการงาน
ทั้งกอปรด้วยกำลังสติปัญญาอันจะนำชีวิตไปในหนทางแห่งความผาสุกสวัสดีโดยทั่วหน้ากันเทอญ

.
ด้วยจิตคารวะ
.
.
85  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 15:06:57

.

.

.
อัญเชิญเทวรูปกลับเข้าประดิษฐานภายในวัด หลังจากเสร็จสิ้นการแห่ในเส้นทางถนนปั้น
.
86  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 15:03:09
         ขบวนแห่ใช้เวลาในการแห่ประมาณ ๔๕ นาที จึงกลับมาถึงบริเวณหน้าวัด โดยมีพิธีทุ่มมะพร้าวก่อนอัญเชิญเทวรูปกลับเข้าภายในวัด และทำการแห่เทวรูปรอบเทวาลัยอีกสามรอบ ก่อนที่จะอัญเชิญเทวรูปองค์พระคเณศ เทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี และเทวรูปองค์พระแม่ซูลัมกาลี เข้าประดิษฐานที่ในปะรำพิธี จากนั้นจึงเป็นพิธีมอบของเทวะประสาทให้แก่เจ้าภาพที่ให้การสนับสนุนพิธีบูชา อันเป็นพิธีการลำดับสุดท้ายของวันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘
.
[COLOR=#fac08f=]
.

.

.
อัญเชิญเทวรูปกลับเข้าสู่วัด
.
[/COLOR]
87  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:59:50

.

.

.

ขบวนอัญเชิญเทวรูปออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น
.
88  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:58:12
         โดยเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว จึงได้อัญเชิญเทวรูปพระเป็นเจ้าทั้ง ๓ องค์ ออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น เพื่อให้สานุศิษย์ได้สักการะอย่างใกล้ชิด
.

.

พราหมณ์ประกอบพิธีบูชาก่อนอัญเชิญเทวรูปออกแห่
.

.

.
สานุศิษย์อัญเชิญเทวรูปออกแห่
.
89  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:55:24
         เมื่อเสร็จพิธีสรงน้ำเทวรูปแล้ว คณะพราหมณ์จึงได้ตกแต่งองค์เทวรูปที่จะอัญเชิญออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น ได้แก่ เทวรูปพระพิฆเนศวร เทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี และเทวรูปพระแม่ซูลัมกาลี ด้วยพวงมาลัยดอกไม้สด และเครื่องประดับล้ำค่า เพื่อให้สมกับเป็นเทวรูปแห่งองค์พระเป็นเจ้าที่สานุศิษย์เคารพศรัทธา
.

.
เทวรูปพระพิฆเนศวร
.

.
เทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
.

.
เทวรูปพระแม่ซูลัมกาลี
.
90  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:52:33
          หลังจากพิธีโฮมัมเสร็จสิ้น คณะพราหมณ์ได้เชิญกลัศ (ซึ่งทำพิธีสถาปนาไว้ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงเย็น) เพื่อใช้ในพิธีสรงน้ำเทวรูปพระคเณศ (หินดำ) ที่ประดิษฐานภายในเทวาลัย และเทวรูปเทพนพเคราะห์ ที่ประดิษฐานอยู่ในซุ้มด้านนอกเทวาลัย
.

.

.
พราหมณ์เชิญกลัศสำหรับสรงน้ำเทวรูปนพเคราะห์
.
91  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:49:38
         จากนั้นคณะพราหมณ์ส่วนหนึ่งได้ประกอบพิธีบูชาพระแม่ธรณี ที่ด้านหน้าซุ้มประดิษฐานพระพรหม โดยในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ที่ปะรำพิธีด้านข้างเทวาลัย ก็ได้มีการประกอบพิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์ไปพร้อมกันด้วย
.

.

พราหมณ์ประกอบพิธีบูชาพระแม่ธรณี
.

.

.

พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์
.
92  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:46:48

.

.

.

พิธีอัญเชิญพระแม่ซูลัมกาลีออกประกอบพิธีบูชาโดยรอบบริเวณวัด
.
93  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:44:29

.

.

.

พิธีชำระสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ โดยรอบวัด เพื่อความบริสุทธิ์ก่อนเริ่มงานนวราตรี
.
94  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:42:12
         สำหรับพิธีในช่วงเย็น เริ่มในเวลาประมาณ ๑๖.๐๐ น. เริ่มด้วยพิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน  พิธีชำระสิ่งไม่ดีต่างๆ โดยรอบบริเวณวัด เพื่อความบริสุทธิ์ก่อนเริ่มงานนวราตรี และการอัญเชิญเทวรูปพระแม่ซูลัมกาลี ออกทำพิธีบูชารอบบริเวณวัด
.

.

.

.

พิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน และพิธีชำระสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ เพื่อความบริสุทธิ์ก่อนเริ่มงานนวราตรี
.
95  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:34:28

.

.
ถวายไฟและดอกไม้บูชา หลังจากพิธีโฮมัมเสร็จสิ้น

.

.
พราหมณ์มอบเทวะประสาท หลังเสร็จพิธีบูชาในช่วงเช้า
.
96  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:30:25

.

.

.

พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์
.
97  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:28:48

.

.

.

พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์
.
98  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:26:30

.

คุณสุรพงษ์ สิริธรกุล เป็นประธานจุดไฟที่ตะเกียง ก่อนเริ่มพิธีประกอบบูชาในช่วงเช้า
.

.

พิธีบูชาพระพิฆเนศวร
.

.

พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์
.
99  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:22:59

.

.

.

พิธีบูชาเทวรูปสำคัญภายในเทวสถาน วัดพระศรีมหาอุมาเทวี
.
100  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:14:23
         พิธีในช่วงเช้า เริ่มจากพิธีบูชาเทวรูปสำคัญภายในเทวสถาน วัดพระศรีมหาอุมาเทวี จากนั้นจึงเป็นพิธีบูชาภายในปะรำพิธีด้านข้างเทวาลัย อันได้แก่ พิธีบูชาพระพิฆเนศวร พิธีสถาปนากลัศ พิธีโฮมัมบูชาพระพิฆเนศวร และเทพนพเคราะห์ ตามลำดับ
.

.

.

.
ประธานมูลนิธิวัดพระศรีมหาอุมาเทวี อัญเชิญกาวาซัมทองคำ
เพื่อถวายครอบเทวรูปพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี (องค์หินดำ) ซึ่งประดิษฐานที่ด้านในเทวาลัย
.
101  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:04:21
        สำหรับพิธีบูชาเมื่อวันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘ นั้น แบ่งพิธีบูชาออกเป็น ๒ ช่วง คือ พิธีบูชาช่วงเช้า ในเวลา ๐๙.๐๐ น. เป็นพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเทพแห่งดาวนพเคราะห์ทั้งเก้า ส่วนพิธีบูชาช่วงเย็น ในเวลา ๑๖.๐๐ น. เป็นพิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน , พิธีบูชาเทพแห่งดาวนพเคราะห์ทั้งเก้า และพิธีบูชาเพื่อขออนุญาตต่อองค์มหาเทวี และมหาเทพที่ประดิษฐานภายในวัดพระศรีมหาอุมาเทวี เพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘

       ในส่วนของสถานที่ประกอบพิธีบูชา ทางวัดได้จัดสถานที่บริเวณด้านข้างเทวาลัยในการตั้งปะรำพิธีอย่างงดงาม โดยตั้งซุ้มมณฑปที่ประดิษฐานเทวรูปองค์ประธาน ซึ่งในวันนี้คือเทวรูปองค์พระพิฆเนศวร ที่อัญเชิญขึ้นประทับบนหลังมุสิกะ (หนู) อันถือเป็นเทพพาหนะของพระองค์
.

.

.

.

ภายในปะรำพิธีที่ประดิษฐานเทวรูปองค์พระพิฆเนศวรประทับบนหลังมุสิกะ
.
102  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ภาพบรรยากาศพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2015, 14:01:06
สวัสดีครับสมาชิกชาว HinduMeeting ทุกท่าน

      ดังที่ทราบกันดีว่า งานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ ที่จัดโดยวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) นั้น มีกำหนดจัดในระหว่าง
วันที่ ๑๓ - ๒๑  ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘ และจะมีงานแห่ประเพณี ในวันที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘ ซึ่งก่อนที่จะเริ่มพิธีนวราตรีอย่างเป็นทางการนั้น ทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวีมีธรรมเนียมที่ยึดถือปฏิบัติในการประกอบพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน , เทพแห่งดาวนพเคราะห์ทั้งเก้า และพิธีบูชาเพื่อขออนุญาตต่อองค์มหาเทวี และมหาเทพที่ประดิษฐานภายในวัดพระศรีมหาอุมาเทวี เพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี โดยในปีนี้กำหนดจัดในวันที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘

       ในโอกาสนี้ทางเว็บ HinduMeeting ของเรา ได้รับความกรุณาเป็นอย่างสูงจากทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ที่อนุญาตให้ทีมงานของเว็บได้เข้าไปบันทึกภาพพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ออกมาเผยแพร่ให้สมาชิกและสานุศิษย์ทุกคนได้ร่วมชื่นชมภาพบรรยากาศอันเป็นมงคลดังกล่าว
กระผมนายอักษรชนนี ในนามตัวแทนของทีมงานเว็บมาสเตอร์ และสมาชิกชาว www.HinduMeeting.com ทุกคน ขอกราบขอบพระคุณ คุณสุรพงษ์ สิริธรกุล ประธานมูลนิธิวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ตลอดจนคณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ที่ได้ให้ความกรุณาและอำนวยความสะดวกแก่เว็บ HinduMeeting ในการบันทึกภาพ
พิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ ของทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวีเป็นอย่างดี
.

.
103  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / ตอบ: รวมประกาศและข่าวสารสำคัญจากวัดแขก สีลม ที่เกี่ยวกับงานนวราตรี และงานแห่ประเพณี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 15, 2015, 19:49:01
เรื่องที่ ๒
.
"แจ้งเรื่องปิดการจราจร
ในเส้นทางขบวนแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ
วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘"
.
104  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / ตอบ: รวมประกาศและข่าวสารสำคัญจากวัดแขก สีลม ที่เกี่ยวกับงานนวราตรี และงานแห่ประเพณี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 04, 2015, 09:02:24
เรื่องที่ ๑
.
"ขอความร่วมมือสานุศิษย์ที่มาตั้งซุ้ม และโต๊ะบูชา
ในเส้นทางขบวนแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทัสสมิ
วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘"
.
105  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / รวมประกาศและข่าวสารสำคัญจากวัดแขก สีลม ที่เกี่ยวกับงานนวราตรี และงานแห่ประเพณี ประจำปี ๒๕๕๘ เมื่อ: ตุลาคม 04, 2015, 08:52:06
คำชี้แจง
.
         สืบเนื่องจากทางเว็บไซด์ www.HinduMeeting.com และ Hindu Meeting (Fan Page) ได้รับอนุญาตจากทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ให้เป็นสื่อกลางในการเผยแพร่ประกาศ ข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งข้อเท็จจริงต่างๆ ที่เกี่ยวกับงานนวราตรี และงานแห่ประจำปี ๒๕๕๘ โดยทางทีมงานเว็บมาสเตอร์จะทยอยนำประกาศและข่าวสารต่างๆ มาอัพเดทให้ทราบกันเป็นระยะ จนกว่าจะเสร็จสิ้นงานพิธีอันสำคัญนี้ ซึ่งทุกข้อมูลเป็น "ข้อเท็จจริงที่เชื่อถือได้" เนื่องจากเป็นข้อมูลที่ได้รับผ่านมาจากคณะกรรมการของวัดโดยตรง
.
.
106  Hindu สนทนา / นวราตรี..วิชัยทัสมิ 2017 / ขอเชิญร่วมพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู) และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘ (๑๒ ต.ค. ๕๘) เมื่อ: กันยายน 24, 2015, 10:22:49
ขอเชิญร่วมพิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู)
และพิธีบูชาเพื่อเริ่มงานนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘
ณ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม)
วันจันทร์ที่ ๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๕๘
พิธีบูชาองค์พระพิฆเนศวร (บรมครู)

พิธีเช้า เริ่มเวลา ๐๙.๐๐ น.

พิธีบูชาเทพประจำแผ่นดิน , เทพแห่งดาวนพเคราะห์ทั้งเก้า
พิธีบูชาเพื่อขออนุญาตต่อองค์มหาเทวี
และมหาเทพทั้งหลายที่ประดิษฐานภายในวัด เพื่อเริ่มพิธีนวราตรี ประจำปี ๒๕๕๘

พิธีเย็น เริ่มเวลา ๑๖.๐๐ น.

(หลังเสร็จพิธีอัญเชิญเทวรูปพระพิฆเนศวร ,พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
และพระแม่ซูลัมกาลี ออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น)
.
107  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ตอบ: ขอเชิญร่วมงานมหามงคลพิธี คเณศจตุรถี ณ โบสถ์เทพมณเฑียร กรุงเทพฯ (๒๖-๒๗ ก.ย ๕๘) เมื่อ: กันยายน 21, 2015, 19:42:12
ภาพโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ของทางโบสถ์เทพมณเฑียร
.
108  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ขอเชิญร่วมงานมหามงคลพิธี คเณศจตุรถี ณ โบสถ์เทพมณเฑียร กรุงเทพฯ (๒๖-๒๗ ก.ย ๕๘) เมื่อ: กันยายน 21, 2015, 19:40:40
ขอเชิญร่วมงานมหามงคลพิธี คเณศจตุรถี
ณ โบสถ์เทพมณเฑียร สมาคมฮินดูสมาช เสาชิงช้า กรุงเทพฯ
ในระหว่างวันที่ ๒๖ - ๒๗ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๘
กำหนดการ

วันที่ ๒๖ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๘
ภาคเช้า - มีกิจกรรมการบูชาพระคเณศ ได้แก่ พิธีกรรมบูชากลัศ พิธีสราวโตภัทรปิฐ
พิธีอุปจาระ ๑๖ ขั้นตอน และพิธีอารตี (กลางวันมีเลี้ยงอาหารมังสวิรัติ)
ภาคบ่าย - มีการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับงานคเณศจตุรถี  การแสดงดนตรีและนาฏศิลป์ทั้งไทยและอินเดีย

วันที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๘
ภาคเช้า - มีพิธีบูชาพระคเณศ และพิธีอารตี
ภาคบ่าย - มีขบวนแห่เทวรูปพระคเณศจากโบสถ์เทพมณเฑียร
ไปประกอบพิธีลอยน้ำส่งเสด็จกลางแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหอประชุมกองทัพเรือ
.
109  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:13:03
ปิดท้ายด้วยภาพอันเป็นมงคลที่ทางทีมงานตั้งใจนำมาฝากให้กับสมาชิก HM
.
ได้ร่วมกันชื่นชมบารมีเทวรูปองค์พระคเณศแห่งวัดพระศรีมหาอุมาเทวี

.
.

.

.
เนื่องในโอกาสเทศกาลคเณศจตุรถี ประจำปี ๒๕๕๘
นายอักษรชนนี ในนามทีมงานเว็บมาสเตอร์ ขออัญเชิญเทวะบารมีแห่งองค์พระคเณศ
โปรดทรงบันดาลประทานพรให้เพื่อนสมาชิก HM ทุกท่านมีความสุข
คิดหวังสิ่งใดในทางที่ถูกที่ควรก็ขอให้สำเร็จดังหวัง 
ปราศจากทุกข์ภัยไข้เจ็บ ประสบความสำเร็จในชีวิตและการงาน
ทั้งกอปรด้วยกำลังสติปัญญาอันจะนำชีวิตไปในหนทางแห่งความผาสุกสวัสดีโดยทั่วหน้ากันเทอญ

.
ด้วยจิตคารวะ
.
.
110  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:08:16

.

.

.
อัญเชิญเทวรูปกลับเข้าสู่เทวสถาน วัดพระศรีมหาอุมาเทวี
หลังเสร็จสิ้นขบวนแห่ในงานคเณศจตุรถี ประจำปี ๒๕๕๘

.
111  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:05:07

.

.

.
สานุศิษย์ที่มารอสักการะพระคเณศ ในเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน
.
112  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:02:36

.
วง Nadaswaram ที่บรรเลงนำขบวนแห่พระคเณศ
.

.

.
วงกลองยาว พร้อมนางรำ ที่บรรเลงในขบวนแห่
.

113  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 18:00:16

.

.

.
สานุศิษย์อัญเชิญเทวรูปพระคเณศแห่ในเส้นทางถนนปั้น
.
114  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:57:07

.

.

.
พราหมณ์และสานุศิษย์อัญเชิญเทวรูปออกจากปะรำพิธี เพื่อแห่ในเส้นทางถนนปั้น
.
115  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:51:09

.

.

.
พราหมณ์ถวายการบูชาก่อนอัญเชิญเทวรูปออกแห่
.
116  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:49:19
         หลังจากเสร็จพิธีสรงน้ำเทวรูปพระคเณศ ก็ถึงเวลาที่เหล่าสานุศิษย์ทุกคนรอคอย นั่นก็คือการแห่เทวรูปพระคเณศออกจากวัดพระศรีมหาอุมาเทวี เคลื่อนขบวนไปตามแนวถนนปั้น เพื่อให้สานุศิษย์ได้สักการะอย่างใกล้ชิด ซึ่งขบวนแห่ใช้เวลาประมาณ ๕๐ นาที จึงกลับเข้ามาถึงวัด และได้อัญเชิญเทวรูปพระคเณศขึ้นประดิษฐานบนแท่นบูชาภายในปะรำพิธี แล้วจึงมีพิธีมอบของเทวะประสาทให้แก่เจ้าภาพ และผู้ที่ได้ให้การสนับสนุนการจัดพิธีบูชา อันถือเป็นพิธีการในลำดับสุดท้ายของพิธีบูชาเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติองค์พระคเณศ (คเณศจตุรถี) ประจำปี ๒๕๕๘
.

.

.
ความงดงามของการอลังการัมถวายเครื่องทรงองค์พระคเณศ
ก่อนอัญเชิญออกแห่ในเส้นทางถนนปั้น

.
117  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:44:29

.

.


.
พิธีบูชาองค์พระคเณศ
.
118  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:42:08

.

.

.

พราหมณ์ถวายสิ่งของเครื่องบูชาต่างๆ ลงไปในกองกูณฑ์
พร้อมทั้งสาธยายพระเวท และมนตรากำกับในทุกขั้นตอน
.
119  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:40:27

.

.

.

พิธีโฮมัมบูชาองค์พระคเณศ เนื่องในงานคเณศจตุรถี พุทธศักราช ๒๕๕๘
.
120  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) วันที่ ๑๗ ก.ย. ๕๘ เมื่อ: กันยายน 19, 2015, 17:38:42

.

.

.

พราหมณ๋ประกอบพิธีบูชาและสถาปนากลัส
.
หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 68