ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กันยายน 29, 2020, 09:11:28
35,495 กระทู้ ใน 4,046 หัวข้อ โดย 5,131 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Tonyoam
  แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ขอความอนุเคราะห์ค่ะ เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2010, 17:34:27
ไม่รู้ว่าเป็นปางเดียวกับ พระแม่ทุระคาปางเปิดโลกไหมน้า.....
2  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: แต่งองค์จัดหิ้งใหม่ แนะนำกันหน่อยคร้าบ เมื่อ: ตุลาคม 30, 2010, 19:59:11
ดีแล้วหละคับ ทำมากทำน้อย ก็ถือว่าได้ปรนนิบัติพระเป็นเจ้า แม้นเพียงได้ระรึกถึงท่านก็เป็นมงคลต่อชิวิตแล้วคับ
3  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ห้องพระที่บ้านยครับผม เมื่อ: ตุลาคม 26, 2010, 18:18:37
พระปธานขนาดกี่นิ้วอ่ะคับใหย่มากเรยอ่ะ ส่วนพระแม่มารีอำมันองค์ประธานสายมากคับ
4  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: หิ้งพระบ้านผม ไงก็ช่วยกัลติชิมแนะนำมานะคับ เมื่อ: ตุลาคม 25, 2010, 14:13:50
ขอน้อมรัยทุกการติชมและการแนะนำ เพื่อจะทำสิ่งต่างๆให้ดีขึ้น และว่างๆจาเอารูปสวยๆมาลงใหดูนะคับ
5  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: หิ้งพระบ้านผม ไงก็ช่วยกัลติชิมแนะนำมานะคับ เมื่อ: ตุลาคม 21, 2010, 00:26:03
จิงๆแล้วพระพุทธรูปธานก็คือพระพุทธสิขีทศพลที่1 หรือรู้จักกันในนามสมเด็จองค์ปฐมคับ ท่านคือพระพุทธเจ้าที่มีขึ้นในโลกคับ แต่ที่เป็นสภาพอย่างงั้นพระเป็นปางในพระนิพาน หรือเรียกอีกอย่างว่าปางพระวิสุทธิเทพ วิสุทธิเทพก็คือเทพที่บริสุทธิ์ คือเทพที่ปราศจากอาสวะกิเลสเครื่องเศร้าหมองเสียแล้วคับ ดังนั้นผมจะขอแบงเทพเป็น3จำพวกคับคือ
 1 สมมติเทพ คือพระมหากษัตริย์ หรือพ่อแม่ หรือสิ่งที่มนุษย์ยกให้เป็นเทพ
 2 อุปัตติเทพ คือเทพที่เราๆบูชากันอยุ่เป็นเทพโดยกำเนิด หรือเทวดานั่นแหละคับ
 3 วิสุทธิเทพ คือพระอรหันต์ หรือองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ท่านเป็นเทพที่บริสุทธิ์แล้วจากกิเลสคับ
แต่ที่ท่านเห็นเป็นรูปลักษณ์แบบเทวดาอ่ะ เป็นเพราะท่านนั้นได้นิพานขันต์แล้วจึงไปอยุ่ในแดนนิพานในรูปลักษณะนั้น ดังจะมีเรื่องอ้างอิง ว่า มีคนมาทูลถามพระพุทธเจ้าว่า นิพานคือดับไปไม่มีสิงใดเหลือนั้นหรือ พระพุทธเจ้าท่านทรงตรัสตอบว่า จะกล่าวว่ามีนั้นก็หาได้ไม่จะกล่าวว่าไม่มีนั้นก็หาได้ไม่ใช่กัน เพราะว่าความมีอยุ่ของกิเลส คืออัตตา ความยึดมั่นถือมั่นในตัวตน (ตัวกู ของกู) นั้น ไม่มีแล้วจะเอาตัวตนจากไหนมาเล่าจึงกล่าวได้ดังนี้
6  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: หิ้งพระบ้านผม ไงก็ช่วยกัลติชิมแนะนำมานะคับ เมื่อ: ตุลาคม 20, 2010, 17:34:49
ของขลังคับ

อันนี้เอาใว้พิจารณาว่าเราต้องตายซะวันหนึ่งและเปงของอสุภะคับ
7  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: หิ้งพระบ้านผม ไงก็ช่วยกัลติชิมแนะนำมานะคับ เมื่อ: ตุลาคม 20, 2010, 17:22:40
หิ้งเทพคับ


8  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: หิ้งพระบ้านผม ไงก็ช่วยกัลติชิมแนะนำมานะคับ เมื่อ: ตุลาคม 20, 2010, 17:14:41
หิ้งพระธาตุคับ
9  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / หิ้งพระบ้านผม ไงก็ช่วยกัลติชิมแนะนำมานะคับ เมื่อ: ตุลาคม 20, 2010, 15:54:49
รูปหิ้งพระก่อนเรยคับ

10  ประชาสัมพันธ์ / ระเบียบและปัญหาการใช้งาน / ตอบ: ใช้งานได้แล้ว !!!! เมื่อ: กันยายน 01, 2010, 18:54:40
สงสัยตั่งนานว่าเวปไปไหนเข้าไม่ได้ ตอนแรกนึกว่าเวปโดนปิดหรือไม่ก็ปิดไปไหนซะแล้ว ถ้าจาเปลี่ยนเวปหรือย้ายไปไหนก็ช่วยบอกกัลหน่อยนะคับจาได้ตามไปใช้บริการ อิอิ
11  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ใครรู้จักร้านจำหน่ายเทวรูปสวยๆราคาไม่แพงช่วยบอกหน่อยคับ เมื่อ: สิงหาคม 24, 2010, 22:42:26
   
ใครรู้จักร้านจำหน่ายเทวรูปสวยๆราคาไม่แพงช่วยบอกหน่อยคับ  เนื่องจากผมกำลังเรียนสักยันต์ จึงอยากได้เทวรูปสวยๆเนื้อเซริก้า ราคาไม่แพง แต่ไม่ค่อยรู้จักร้านที่มีเทวรูปหลายๆแบบให้เลือก อยากได้ทั้งแบบไทยและฮินดู ไม่ทราบว่าพี่ๆท่านไหนรู้จักร้านจำหน่ายเทวรูปที่สวยๆและราคาไม่แพงแถมมีเทวรูปทุกแบบให้เลือกสรรค์มั่งคับ
12  Buddhist สนทนา / สนทนาภาษาพุทธ / ตอบ: ระหว่าง เจ กับ มังสวิรัส เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2010, 20:20:13
การกินเจเนี่ยผมรุสึกว่าเค้าให้กินหอยนางรมได้อ่า ส่วนมังสะวิรัส มังสะ แปลว่าเนื้อสัตว์คับ วิรัสแปลว่างดหรือเว้น เมื่อสนธิกัลก็เปงคำว่ามังสะวิรัส ที่แปลว่างดเว้การกินเนื้อสัตว์แต่ก็ไม่ได้ให้งดการทานของที่มาจากสัตว์ เช่น นม ไข่ แต่ถ้าเจละก็ทาน นมกะไข่ไม่ได้เลยคับ งงๆอยู่เหมือนกัล แต่ก็รอคนที่มีความรู้จิงๆมาอธิบายเพิ่มเติมคับ

[img width=500
13  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: เทวรูป มารีอัมมัน กับความเชื่อ ความศรัทธา และความรัก เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2010, 22:44:40
สำหรับผมนะ คิดว่าการที่เราบูชานั้นก็คือการบูชาคุณงามความดูขององค์เทพมากกว่าคับ ไม่ได้ไปไหว้ที่ทองเหลืองหรือก้อนหินนะคับ แล้วก้ไม่ได้ไหว้เรซิ่นด้วยแต่ผมไหว้ความดีของเทพองค์นัน้ซึ้งพระสัมมาสัมพุทธเจ้า สอนใว้ว่า จงพิจารราเทวตานุสติ คือระลึกถึงคุญงามความดีของเทวดา ซึ่งก็คือหิริ แล้ะโอตัปปะ ที่แปลว่า ความละอาบชั่วและเกรงกลัวต่อบาปอกุศล เพราะถ้าขาดคุณธรรม2ข้อนี้เสียแล้ว เทวดาที่มีฤทธิ์ก้เป็นเพียงปีศาจตนหนึ่งเท่านั้น เพราะฉะนั้นเรามาบูชาความดีของเทวดากันเถอะ เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครจะบอกว่าบูชาเทวรูปเลซิ่นไม่ศักสิทธิ์  ผมจึงไม่สนใจเพราะเราไหว้ความดีไหว้นามธรรม ไม่ได้ไหว้รูปธรรม และถ้าใครคิดว่าการไหว้เทพองค์ไหนก็ตามต้องต้องมีเทวรูปนั้นก็ผิดถึงเราจะไม่มีเราก็ไหว้ได้ ถ้าไม่มีแล้วไหว้ไม่ได้แสดงว่าเราทั้งหลายกำลังไหว้เทวรูปไม่ได้ไว้เทวดาอยู่เลย ดุจคำพุทธสุภาสิตว่า ปูชา จะ ปูชะนียานัง เอตัมมังคะละมุตตะมัง แปลว่า การไหว้สิ่งที่ควรบูชาเป็นมงคลอันสูงสุด แล้วสิ้งทีร่ควรบูชาคืออะได้ละ หินหรือทองเหลือง แต่ที่จริงสิ่งที่ควรไหว้คือคุณงามความดีของเทพ โดยอาจะไหว้สิ่งที่ทำให้เราระลึกถึงเทพและความดีของท่านก็ได้ เช่นการไหว้คนกระเพราแดง หรือต้นตุลสี และการไหว้วัวเพื่อระลึกถึงนนทิบริวารของพระอิศวรหรือพระศิวะ เป็นต้น แสดงว่าเค้าไม่ได้ไหว้ต้นไม้หรือไหว้วัว แต่ไหว้ตัวแทนที่ทำให้ระลึกถึงเทพและความดีของท่านตะหาก จบละคร้าฟฟฟฟฟ !!!!

14  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: แต่งองค์พระแม่ใหม่จ้า (ครั้งแรกที่ห่มสาหรี่พระแม่เอง) ติชมได้จ้ะ UP DATE เผ่ยโฉมพระแม่แล้วจ้า เมื่อ: มิถุนายน 30, 2010, 22:55:56
เริศจร้า
15  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / พี่ท่านใดพอจะรู้ที่หาซื้อแตงกับบัณเฑาะว์อนมั่งคับ เมื่อ: มิถุนายน 29, 2010, 22:02:54
ผมอยากได้ แตรงอน กับ บัณเฑาะว์คับใครพอจารุที่ซื้อมั่งปะคับแตรงอนคับ
16  ประชาสัมพันธ์ / ระเบียบและปัญหาการใช้งาน / ตอบ: พรทิพย์ข้องใจค่ะ ขอความกระจ่างด้วยคะ....ว่าสมควรหรือเปล่า....เกี่ยวกับการตั้งชื่อและใช้รูปแทนตัวเองในเวปบอร์ดแห่งนี้ เมื่อ: มิถุนายน 24, 2010, 16:03:26
ขอแจมด้วยคนนะคับ ผมว่า พระเป็นเจ้าท่านยังไม่เดือดร้อนกับการใช้ชื่อและรูปขอท่าน แล้วถ้าหาก พระเป็นเจ้าท่านไม่ชอบใจท่านคงแสดงปฏิหารให้คนเหล่านั้นเห็นแล้ว เพราะฉะนั้นผมว่า ชื่อไม่สำคัญ เพราะเป็นเพียงสมมุติบัญญัติ ส่วนรูปก็คือสิ่งที่เราเห็นเป็นแค่ของภายนอก ย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เพราะได้ข่าวมาว่ามีการสร้างพระพิฆเนศปางเล่นคอมแล้วในอินเดีย เพราะฉะนั้น จึงขอยกเอาพุทธศาสนาสุภาสิตว่า สัพเพธรรมมานาลัง อภินิเวสายะ แปลว่า สิ่งทั้งปวงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น ขอขยายความว่า ที่ไม่ควรยึดมั่นถือมัน่นเพระามันย่อมเป็นไปตามไตรลักษณ์ คืออนิจัง ทุกขัง อนัตตา
17  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพหัวโขนต่างๆ เมื่อ: มิถุนายน 16, 2010, 13:23:24
ขอบคุณทุกท่านจร้าที่ให้ความรู้ แต่ก็อยากทราบต่ออีกว่าถ้าผม ไปเช่าบูชาหัวโขนมาจาไปเบิกเนตรได้ที่ไหนคับ

18  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพหัวโขนต่างๆ เมื่อ: มิถุนายน 13, 2010, 23:11:01
โหชอบมากเรยคับ หัวโขนของพระพิเภกเนี่ย เพราะผมก็เป็นหมอดูคนหนึ่ง ถึงจาเป็นไพ่ยิปซีก็ตามทีแต่ผมก็เรียนหมดทุกแขนง ไม่เรียน2อย่างเท่านั้นคือหมอดูใบไม่กับหมอดูลายเท้า พอดีกลัวเท้าเหม็นอ่า อิอิ เรยแบบชอบมากมาย

19  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพหัวโขนต่างๆ เมื่อ: มิถุนายน 13, 2010, 21:32:02
ขอบคุณคับ เห็นอย่างนี้แล้ว ก็ได้ความรู้และรู้จักหัวโขนที่สำคัญๆในวงการนาฏศินย์ พอดูๆแล้วชักอยากจามีหัวโขนชุดเล็กๆเท่ากระป๋องนมมาบูชาซักชุดแล้วซิครับ ว่าแต่ไม่รู้ว่า เอามาแล้วจาบูชารวมไปกับเทพสายฮินดูได้ไหมน๊า รอคำตอบอยุ่นะคับ ไม่รุว่าผู้ชำนานการเรื่องการบูชาว่าจาให้ความเห็นอย่างไง ของความเห็นด้วยคร้าฟฟ
20  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพหัวโขนต่างๆ เมื่อ: มิถุนายน 13, 2010, 18:18:59
โหสาธุคับพระคเนศ มาก่อนแบบนี้ ได้ความรู้มากมายแน่นอน ได้มาประเดิมเอาฤกษ์เอาชัยแบบนี้อ่า อิอิ
21  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ถวายของที่วัดแขกแล้วได้ดอกบัวคืนมาแปลว่าอะไรครับ เมื่อ: มิถุนายน 13, 2010, 18:14:02
ผมไปแล้วได้นมกล่องกลับมาอ่า มีคนบอกว่าหมายถึงความสุขสมบูรณ์ คับ
22  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ภาพหัวโขนต่างๆ เมื่อ: มิถุนายน 13, 2010, 18:10:09
[JUSTIFY]ผมอยากได้ภาพหัวโขนที่สวยๆคับ ชอบศิลปะไทยมากๆ และอยากรู้ด้วยว่าหัวโขนมีทั้งหมดกี่แบบ กี่ลักษณ และเป็นของใครบ้างใดบ้าง ใครรู้บ้างขอความกระจ่าง และภาพสวยๆด้วยคับ[/JUSTIFY]
23  Hindu สนทนา / แนะนำตัวเอง / ตอบ: เเนะนำตัวเองครับ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ เมื่อ: มิถุนายน 07, 2010, 19:02:39
คับๆ
ยินดีต้อนรับรูปน่ารักจังคับอิอิ
24  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ตอบ: เชิญร่วมพิธีไหว้ครูครอบครู โขน-ละคร ณ ศูนย์นาฏศิลปชลบุรี เมื่อ: มิถุนายน 04, 2010, 17:52:06
อยากไปมากๆๆแต่ไม่รุว่าศูนย์นั่นอ่ามันอยู่ตงไหนของชลบุรี ใครรู้บอกด่วน
25  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ตอบ: เชิญร่วมพิธีไหว้ครูครอบครู โขน-ละคร ณ ศูนย์นาฏศิลปชลบุรี เมื่อ: มิถุนายน 01, 2010, 20:54:53
อยู่ครงไหนอ่า อยากไปอ่า
26  Hindu สนทนา / ศิลปะวัฒนธรรมของไทยและอินเดีย / ตอบ: นาฏดุริยศิลป์โขนละคอนเครื่องประกอบพระยศแห่งพระมหากษัตริย์ เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2010, 12:22:36

ขอบคุณ คุณสยมภูวญาณ ที่นำเรื่องราวดีๆแบบนี้มาร่วมแบ่งปันกันนะครับ

       นาฏศิลป์และดุริยศิลป์ของไทยเหล่านี้ถือเป็นสิ่งอันน่าภาคภูมิใจ และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เราในฐานะคนไทยควรร่วมกันรักษาและเห็นคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรมเหล่านี้

       ผมคิดว่าถือเป็นโชคดีของคนไทยที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ทรงอุปถัมภ์มรดกของชาตินี้ไว้ด้วยพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ดังเห็นได้จากพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ  และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงมีต่อวงการนาฏศิลป์และดุริยศิลป์ของไทย ดังที่ผมขออนุญาตนำภาพพระบรมฉายาลักษณ์ อันเกี่ยวเนื่องกับกิจการนาฏศิลป์และดุริยศิลป์ของไทย มาประกอบในกระทู้นี้ด้วยนะครับ
.

.
(พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงคล้องพวงมาลัยที่ศีรษะโขน ละคร ที่จะทรงใช้ครอบ)
.
.
.
(พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครอบศีรษะพระพิราพพระราชทานแก่นายมนตรี ตราโมท
เมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๒๗ ณ ศาลาดุสิตดาลัย)
.
.
        โดยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดสร้างเครื่องแต่งกายโขนละคร เพื่อเป็นการสืบสานฝีมืองานช่างของไทยไม่ให้สูญหายไปตามกาลเวลา ในการนี้ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดการแสดงโขน ชุด พรหมาศ เพื่อฟื้นฟูการแสดงโขนให้มีความงดงามถูกต้องตามแบบประเพณี สมเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติที่ชาวไทยทุกคนควรภาคภูมิใจ
.

.
.
.
(สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ไปทรงทอดพระเนตรการแสดงโขน ชุด พรมมาศ  ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย  )
เครดิตภาพ จาก http://konnonth.multiply.com
.
(คำว่า "พรมมาศ" ในที่นี้ สะกดตามต้นฉบับพระนิพนธ์ของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ ซึ่งปกติทั่วไปจะใช้คำว่า "พรหมมาศ" หรือ "พรหมมาสตร์" )
.
.ผมสงสัยว่า เศียรที่น่าสีทองศีษะโล้นวางต่ำกว่าพระพิฆเนศแต่สูงกว่าเศียรช้างเอราวัณคือใครคับ วอนผู้รู้ช่วยแถลงข้อสงสัย
27  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ขอความรู้ด้วยครับ 1 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2010, 20:49:50
สำหรับผมนะคิดว่าการที่แบบต้องมีหญ้าคาเนี่ยคงเป็นเพราะว่าเป็นของมงคลอ่าแบบเพราะพระศิวะเนี่ยท่านใช้หญ้าคามาปูเป็นอาสนะเรยเอามาเป็นส่านประกอบอ่าคับส่วนเรื่องอื่นข้านน้อยมิทราบ แต่ในศาสนาพุทธหญ็าคาก็เห็นของศักสิทธิ์ เพราะพระพุทธเจ้าเคยใช้ปูเป็นอาสนะในวันตรัสรู้อ่าคับ
28  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: บทความ เรื่อง "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับศาสนาพราหมณ์-ฮินดูในประเทศไทย" เมื่อ: พฤษภาคม 05, 2010, 11:52:04
ขอพระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
29  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: รูปนี้คือเทวพระองค์ใดคับ เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2010, 16:05:03
อันนี้ผมก็ไม่มั่นใจนะว่าจาใช่พระนารายอวตาน ปะ

แต่ว่าน่าจะใช่ ถ้าใช่ก็คงเป็นปางสิงหวตาน ภาษาไทยก็คงเรียก เทพนรสิงห์อ่าคับ

ไม่แน่ใจว่าของแขกเนี่ยเรียกนารายซศิมฮาปะนะคงต้องรอท่านเวปมาสเตอร์มาฟันธง

พอดีว่าความรู้เรื่องนี้น้อยอ่าคับ อิอิแต่ก็จาคอยคำตอบเป็นเพื่อนนะคับ

30  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: Sri Maha Mariamman Temple Tanjung bungah Penang Malaysia เมื่อ: เมษายน 13, 2010, 23:25:46
อยากทราบจังคับว่าวัดแขกแบบในรูปเนี่ยจิงๆไม่จำเป็นที่ต้องมีที่ก้วางๆก็ได้ใช่ไหมเพราะเห็นบางที่ก็ไม่เหมือนกับวัดแขกสีลม เช่นวัดเทพมณเฑียนเป็นต้น

จึงอยากทราบว่าวัดแขกที่เป็นเทวาลัย หรือเทวสถาน ต้องมีอะรัยมั่ง เช่นเสาที่อยุ่ตรงน่าโบสถ อะไรยังงี้อ่าคับ ถ้าหากว่ามีทรัพย์พอในอนาคตอยากสร้างใว้สักแห่งแถวๆบ้าน
31  Hindu สนทนา / แนะนำตัวเอง / ตอบ: พรทิพย์เข้ามากราบลาสมาชิกทุกๆคนในนี้คร่ะ เมื่อ: เมษายน 13, 2010, 17:06:26
โห นึกว่าจาไปจิงๆ ที่ไหนได้ ยังไม่ไปหรอกหรา แต่ขอมาบอกนิดนึงว่า ขันติ เป็นคำของพระพุทธศาสนาหมายถึง อดทนอดกลั่น


ข้าพเจ้าจึงจะขอยกพระพุทธสุภาษิตว่า ขนฺตีปรมํตโปติติกฺขา (อ่านว่า ขันตีปะระมังตะโปติติกขา) แปลว่าขันติคือความอดกลั้นเป็นธรรมเครื่องเผากิเลสอย่างยิ่ง


หลังว่าคุณพรทิพย์จะเข้าใจ ว่าขันติ หมายถึงอะไร ไม่นำมากล่าวพร่ำเพื่อ เพราะว่าขันติคือคำจำกัดความ โดยมุ่งหมาย เอาการทนต่อกิเลสในใจตน ที่กำลังมุ่งจะทำ กรรมไม่ดี จึงอดทน


ไม่ได้หมายความว่า ทนต่อไป ทนแบบวัวควาย แต่ทนความชั่วในใจตนตะหาก ถ้าผมขาดขันติไปเสียแล้ว คงด่าคำหยาบคายใส่คนทั่วไปแต่เพราะขันติข่มใจจึงเอาน้ำขุ่นใว้ในน้ำใสใว้นอก


ต่อมาคือคำว่าอุเปกขา หรือจะเรียกว่าอุเบกขาก็ได้


ในพระพุทธศาสนา อุเบกขาคือธรรมของพระพรหม มีเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา เพราะฉะนัั้้น อุเบกขาในที่นี้ จึงมีคำจำกัดความว่า วางเฉยต่อสิ่งที่เราไม่สามารถช่วยเหลือได้


มิได้หมายความรวมเอาการวางเฉยต่อความชั่ว ถ้ามัววางเฉยเสีย ป่านี้พระศาสนาก็คงศูนย์พันธุ์ไปแล้ว เพราะโบสถ์พังก็วางเฉย พระผิดศิลทำความชั่วก้วางเฉย ถ้าเป็นเช่นนั้นพระศาสนาก็คงจะเสื่อมสูนย์ไปนานแล้ว ไม่ดำรงอยู่ถึง2553ปีหลอก


ขอให้คุณใช้ภาษาของพระพุทธศาสนาโดยถูกต้องมิฉะนั้นศาสนาอันเป็นสิ่งที่ผมเคารพเทิดทูนจะพลอยเสื่อมไป
เพราะการกล่าวธรรมโดยผิดหลักการ แต่ถ้าคุณพรทิพย์จะมาคุยสนทนาเรื่องธรรมะกับผมก็ขอเชิญได้ครับ เพราะไปบวชมาสามปี พึ่งสึกมาสองเดือน จะได้ทบทวนบทเรียน และเป็นการสนทนาธรรมตามกาล ชื่อว่าเป็นมงคงอันสูงสุด


ต่อไปถ้าจะยกคำใดในพระพุทธศาสนามาอ้างก็ขอให้พิจารณาด้วนนะครับ ไม่งั้นจะบาป ลงอเวจีมหานรกไปป่าวๆ
32  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: รองพระบาทพระคเณศ เมื่อ: เมษายน 11, 2010, 13:22:13
ท่านผู้รู้ช่วยตบหน่อยคับอยากได้เหมือนกัลอ่า รองพระบาทของพระเจ้าอ่าคับ เห็นว่าใช้สำหรับแตะที่หัวเพื่อเป็นมงคลด้วย แต่ก็อยากทราบวิธีใช้มากกว่านี้ ขอวอนท่านผู้รู้ช่วยตอบที่คับและจะหาซื้อได้ที่ไหน
33  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: รองพระบาทพระคเณศ เมื่อ: เมษายน 10, 2010, 23:23:59
ไม่ทราบคับอยากได้เหมือนกัลจาได้เปงมงคล
34  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากถามท่านผู้รู้ทุกท่านว่า ทำไม? ผู้หญิงข้ามเพศ ตุ๊ส เกย์ กระเทย เก้ง กวาง สาวเทียม ถึงนิยมบูชาพระแม่กาลี ?? เมื่อ: เมษายน 10, 2010, 23:22:59
ก็คงจาสวดขอพรให้ไปสบายคับ คุณจะงามเหมือนพระเสาร์ในเรื่องพระแม่ลักษมีอ่า(งามเมื่อไป)
35  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากถามท่านผู้รู้ทุกท่านว่า ทำไม? ผู้หญิงข้ามเพศ ตุ๊ส เกย์ กระเทย เก้ง กวาง สาวเทียม ถึงนิยมบูชาพระแม่กาลี ?? เมื่อ: เมษายน 10, 2010, 23:19:31
สาธุ เมื่อไปแล้วขอเวปจงเจริญ
36  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากถามท่านผู้รู้ทุกท่านว่า ทำไม? ผู้หญิงข้ามเพศ ตุ๊ส เกย์ กระเทย เก้ง กวาง สาวเทียม ถึงนิยมบูชาพระแม่กาลี ?? เมื่อ: เมษายน 10, 2010, 23:11:14
เครียดมากก็แถลงการเรยดิลำคาณมานานและตั้งกระทู้ใหม่ไปเลยว่ามีใครชอบแกมั่งนังพรทิพย์
37  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากถามท่านผู้รู้ทุกท่านว่า ทำไม? ผู้หญิงข้ามเพศ ตุ๊ส เกย์ กระเทย เก้ง กวาง สาวเทียม ถึงนิยมบูชาพระแม่กาลี ?? เมื่อ: เมษายน 10, 2010, 22:50:56
อยากบอกว่าพรทิพย์ว่าทำไมต้องเอารูปรัยมาลงนักอ่าเอารูปเทพเจ้าในทางศาสนาฮินดูมาลงจะเหมาะสมกว่าจิงไหม??? เพราะเวปนี้สำหรับคนที่เคารพเทพเจ้าและถ้าเคารพแล้วก็น่าจะรู้ว่าสิ่งใดควรทำให้ประองค์ เพราะการกระทำทั้งปวงของเราพระองค์ทรงรับรู้และ ไม่ว่าคุณพรทิพย์จะเข้ามาเวปนี้โดยจุดประสงค์อันใดก็ตามขอให้สำรวมในการใช้ถ้อยคำที่ดี และมีสาระที่มีประโยชน์กับคนที่รออ่าน รวมถึงรูปก็น่าจะรู้ว่าสิ่งใดสมควรโตๆกันแล้วไม่น่าจะต้องมาให้บอก ผมอายุ18ยังรู้เรย แล้วคุณก็น่าจะรู้ว่าสิงใดเหมาะกับเวปที่ทำมาเพื่อเผยแพร่ความศรัทธาต่ององค์เทพ ขอเถอะครับ หยุกการกระทำอย่างที่ผ่านมาของคุรที่ไปจิกคนนั้นข่วนคนนี้ ถ้าจะเล่นอย่างงี้ไปเล่นเวปอื่น หรือhi5ดีกว่าไหม เวปนี้จะได้เจริญหูเจริญตามากขึ้นไปอีก
ป.ล.หยุดไร้สาระได้แล้วนะครับเพราะเวปนี้ทำมาเพื่อเผยแพร่เกียรติคุณขององค์เทพ ไม่ใช่ตลาดสดสำหรับเมาส์และด่ากัน ขอโทษด้วยที่กระทู้ของผมอาจเป็นที่ไม่ชอบใจแก่ใครบางคน เพราะคำพูดที่จริงมักไม่ไพเราะ แต่คำพูดที่ไพเราะมักไม่จิง และผมก็พยายามที่สุดแล้วที่จะใช้คำที่เหมาะกับเวปนี้ไม่งั้นหนักกว่านี้
38  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับวันเสาร์5ค่ำค่ะ เมื่อ: มีนาคม 21, 2010, 15:21:29
วันเสาร์ขึ้น5ค่ำตามตำราท่านกล่าวว่า เป็นวันอาถรรพที่ไม่ว่าจะทำพิธีปลุกเสกของใดๆจะทำให้มีอานุภาพสักสิทธิ์เป็นหลายเท่า

และในสายครูบาอาจารย์ทางหลวงพ่อปานวัดบางนมโค และหลวงพ่อฤๅษีลิงดำวัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ยังถือเป็นวันไหว้ครูและจะมีการเป่ายันต์เกราะเพชร

ด้วยhttp://www.hindumeeting.com/forum/richedit/cliparts/Wizard/anim_genie.gif
39  Hindu สนทนา / แนะนำตัวเอง / แนะนำตัวด้วยคนคับ เมื่อ: มีนาคม 15, 2010, 16:19:51
สวัสดีคับทุกท่านผมน้องที่ไม่ค่อยจาใหม่แระ! พอดีดูเวปนี้บ่อยมากๆ แล้วก็สมัครเป็นสมาชิกได้เป็นเดือนแล้วแต่ยังไม่ได้แนะนำตัวเลยมาแนะนำตัวให้รู้จักกัลใว้วันไหนเจอกันจาได้ให้ผมยืมตังมั่ง55555

ผมชื่อแบงค์

บูชาเทพก็ประมาณ6ปีแล้ว แต่ยังไม่รู้เรื่องพิธีรัยมาก พี่คนไหนที่รู้เรื่องพิธีมากๆ ช่วยได้โปรดมาบอกการทำพิธีก่อนวันงานต่างๆด้วนนะคับ จะได้ไปบูชากัลถูกขอขอบคุ๊ณขอบคุณ ล่วงน่าหลายๆเด้อ http://www.hindumeeting.com/forum/richedit/cliparts/6.gif
หน้า: [1]