ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 14, 2020, 00:56:25
35,496 กระทู้ ใน 4,047 หัวข้อ โดย 5,131 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Tonyoam
  แสดงกระทู้
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 48
41  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: สอบถามผู้รู้ว่าพระพิฆเนศนี้ปางอะไร เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 23:28:44
ไม่ได้มีความรู้มากหรอกครับ อ่านเยอะมากกว่า ส่วนมากก็ได้ความรู้จากพี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ ในบอร์ดนี่แหละครับ

1. คำถามของทุกคน เป็นที่มาแห่งการหาคำตอบ
2. เรารู้ในสิ่งที่คนอื่นไม่รู้ ในขณะเดียวกัน เรากลับไม่รู้ในสิ่งที่คนอื่นรู้ เป็นที่มาแห่งการแลกเปลี่ยนความรู้ครับ ^^

น้อง ศรีเคารีปุตรายะเวลาเทียบเทวปกรณ์เน้นลักษณะเด่นออกมาก่อนครับ คือ

1. เทวปกรณ์ใดที่ประทับสิงห์ จะมีอยู่สองพระองค์ คือ พระเหรัมภะ คณปติ และ พระสิงหะ คณปติ
2. เทวปกรณ์ใดที่มีพระเนตรที่สาม จะมีอยู่สามพระองค์ คือ พระมหา คณปติ, พระเอกอักษรา คณปติ, พระวระ คณปติ

ซึ่งพบว่าไม่มีสอดคล้องเลยครับ เพราะฉะนั้น ประเด็นจะอยู่ตรงที่เป็นปางนอกเหนือจาก 32 ปางหลัก แล้วหล่ะครับ เลยต้องมานั่งค้นว่านอกเหนือจากนี้แล้วมีปางใดบ้าง ^^ ถือเป็นการตัดตัวเลือกครับ
42  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: สอบถามผู้รู้ว่าพระพิฆเนศนี้ปางอะไร เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 10:15:14
พระพิฆเนศที่เกิดในช่วงกาลียุค พระนามแห่งพระองค์คือ ศรีศุภะดริชติคณปติ ครับ

http://lh6.ggpht.com/-z_Avg5EQfhQ/TIuK6UTBPiI/AAAAAAAAALQ/ycku2H1HHQc/5.jpg

 
เชื่อกันว่าถ้าบูชากันเฉพาะพระวินายักกะ ธรรมดาๆ ที่บูชากันอยู่ พระองค์จะประทานพรให้คนผูนั้นพบแต่ความสุข ความเจริญ ความสำเร็จในชีวิตและอีกมากมายหลายประการครับ
 
ทำให้บางบ้านของชาวอินเดียต้องบูชาพระศรีศุภะดริชติคณปติ ครับ เพราะเชื่อกันว่าพระองค์มีพลังอำนาจในการขจัดปัดเป่าความอิจฉาริษยา ไม่ได้ปัดแบบปกป้องโพยภัยนะครับ แต่ทำให้อารมณ์อิจฉาริษยาของคน soft ลงจนกลายเป็นไม่มีครับ เมื่อผู้คนมีความสำเร็จ ด้วยการไหว้พระวินายักกะแล้ว ต้องมีคนริษยาเป็นธรรมดาครับ จึงใช้คณปติปางนี้เป็นการสร้างสมดุลย์ครับ ((ดีนะครับเทวปกรณ์นี้))
 
แต่เท่าที่จำได้ไม่มีเทวปกรณ์ใดบอกนะครับ ว่าพระองค์มี 51 พระเนตร อีกอย่างไม่มีบัญญัติในพระเวทหรือคัมภีร์ใดที่ยอมรับว่าปางนี้เป็นปางที่ 33 แห่งองค์พระพิฆเนศ แต่มีบางกลุ่มครับที่ยอมรับว่าปางนี้เป็นปางที่ 33 ครับผม (และค่อนข้างแพร่หลายในอินเดียพอสมควรครับ)
 
43  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: สังเกตมานานละ เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 08:48:36
ขอบคุณทั้งคำติ และ คำชมครับ

ประการแรก เรื่องการสมัครที่ได้รับการอนุมัติช้าบ้าง หรือ บางครั้งไม่ได้รับการอนุมัติ เนื่องจาก HM เป็นเว็บที่ติดอันดับผู้คลิ๊กเข้าร่วมชมเป็นจำนวนมาก จนติดชาร์ทในต่างประเทศที่เค้าจัดอันดับกันครับ จนทำให้มีผู้สมัครหลากหลายที่พยายามจะสมัครมาเพื่อทำการโฆษณา วันๆนึงไม่ต่ำกว่า 100-200 คน ดังนั้นทางทีมงานจึงจำเป็นต้องคัดกรองผู้สมัคร ก่อนทำการอนุมัติครับ จึงอาจจะทำให้ล่าช้า หรือตกหล่นไปบ้าง

ประการที่สอง ต้องยอมรับว่า HM เกิดมาเจ็ดถึงแปดปีแล้ว และยังมีพี่ๆ เพื่อนๆ แวะเวียนกันมาอยู่ตลอดเวลา แสดงความเห็นบ้าง ไม่แสดงความเห็นบ้าง แต่ด้วยความที่อายุมากขึ้น ภาระหน้าที่ที่เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ห่างหายไปบ้าง อย่างตัวผมเอง อาจดูแลไม่ทั่วถึง ไม่ได้เข้ามาทุกวัน ไม่ได้ตอบทุกกระทู้ แต่มีสิ่งนึงที่ผมไม่เคยเปลี่ยน คือ ผมรัก HM ผมสร้าง HM มาด้วยความรัก สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ หลายๆ ท่าน ที่ผมไม่ได้ตอบกระทู้ ผมไม่ได้เลือกตอบนะครับ ผมพยายามหาเวลาเข้ามาดูแลแต่อาจตกหล่นบ้างต้องขออภัยครับ

ประการที่สาม สำหรับคำแนะนำ เรื่องการขุดกระทู้เก่า ยินดีและขอบคุณครับ

กาลิทัส
ทีมงาน HM   
44  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: จะไปวัดวิษณุครับ เมื่อ: ธันวาคม 03, 2012, 08:54:07
วัดวิษณุ ถ้าเป็นไปได้ ไปช่วงประมาณหกโมงเย็นนะครับ จะได้อยู่ร่วมพิธีอารตีของทางวัดด้วย คนไม่พลุกพล่าน อาจจะมีแค่คุณ หรือ ใครอีกไม่กี่คนในช่วงเวลาอารตี และจะเป็นพราหมณ์ของวัดวิษณุมาทำพิธีอารตีอย่างพร้อมสมบูรณ์ และช่วงพิธีพราหมณ์อาจให้คุณช่วย หรือ ถ้าเห็นระฆังใบไหนว่าง เราสามารถไปช่วยตีได้ครับขณะที่พราหมณ์ท่านอารตี

การเข้าไปวัด เดินเข้าไปได้เลยครับ แต่สถานที่ที่เราจะไปบูชาจะต้องขึ้นบันไดไปชั้นสองครับ ขึ้นไปจะเห็นระฆังห้องอยู่หลายใบ เข้าไปก็ตีระฆังครับ เป็นการแสดงความเคารพสถานที่ครับ และเป็นการอัญเชิญเทพเจ้าด้วยอีกทางหนึ่งครับ และจะพบกับพราหมณ์ที่ประจำอยู่ครับ สามารถร่วมบริจาคทำบุญได้ อีกทั้งจุดธูป ไหว้บูชา และเดินเอาธูปไปปักที่กระถางธูปที่ทางวัดเตรียมไว้ เท่านั้นแหละครับ นอกจากนั้น ยังสามารถเดินรอบๆ วิหารด้านล่าง เพื่อไปสักการะเทพเจ้าต่างๆ รอบวัดได้อีกด้วย

((ผมชอบวัดวิษณุครับ พราหมณ์ท่านแนะนำดีมาก แม้บางทีจะพูดภาษาไทยไม่ได้ แต่ท่านก็พยายามสื่อสารกับเราครับ))
45  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ดวงตาปีศาจ เมื่อ: ธันวาคม 01, 2012, 15:55:01
ลองตามไปดูในลิ้งค์นะครับ จะได้ทราบความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกมากมายครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=3665.0
46  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: การประดับดอกไม้ที่เทวรูป เมื่อ: ธันวาคม 01, 2012, 11:55:25
เท่าที่ทราบ พันกับซุ้มโดยตรงครับ แต่คนจัดดอกไม้ต้องมีฝีมือมากทีเดียวครับ

http://www.hindumeeting.com/importance.vijayadasmi02.2553/072.jpg
47  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: เทวรูปพระแม่อุมา ? เมื่อ: ธันวาคม 01, 2012, 11:14:06
ตามที่ คุณ ศรีเคารีปุตรายะ กล่าวครับ เทวลักษณะคล้ายกันจริงๆ ครับ ส่วนพระวิสารัคชี เป็นคนละองค์กับพระอันนาปุราณะครับ คุณ Darin                        

ภาพพระวิสารัคชี

http://www.kalibhakti.com/wp-content/uploads/2011/08/vishalakshi-manikarnika.jpg
48  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ศิวลึงค์ทั้งสิบสองแห่ง เมื่อ: ธันวาคม 01, 2012, 10:14:56
เคยโพสต์ครบไปแล้วแต่หากระทู้ที่เหลือไม่เจอครับ เอาไว้ผมโพสต่อให้ในกระทู้นี้นะครับ
49  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ประสาด (Prasad) อาหารแห่งเทพ เมื่อ: ธันวาคม 01, 2012, 09:53:09
ขอบคุณครับ แต่เวลาคนอินเดียพูด มักจะได้ยินว่า ประจ๊าด ^^ มันคืออันเดียวกันครับ
50  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: การประดับดอกไม้ที่เทวรูป เมื่อ: ธันวาคม 01, 2012, 09:50:31
ถ้าสังเกตุดีๆ เทวรูปศิลปะของอินเดียใต้ส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นทองเหลือง หรือสัมฤทธิ์ จะมีโครงที่เป็นซุ้ม และมีตัวกาลอยู่ด้านบน (คล้ายๆ ภาพแทนตัวที่ผมใช้น่ะครับ ถ้าสั่งทำพิเศษสามารถสั่งแบบให้ติดกับเทวรูป หรือว่าถอดก็ได้ครับ

ทางวัดเวลาจัดแต่งดอกไม้ ดอกไม้ที่เป็นซุ้มนั้น จะถูกพันไปกับตัวโครงที่เป็นซุ้มดังกล่าว และด้านหลังจะปิดคลุมด้วยผ้าเพื่อให้มองไม่เห็นครับ
51  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: โต๊ะบูชาที่บ้าน.. เมื่อ: ธันวาคม 01, 2012, 09:36:35
ตามที่คุณ Darin กล่าวครับ

นำธนบัตรลงไว้ด้านล่างซักหน่อยดีกว่าครับ

นอกจากนั้นสะอาดสะอ้านดีครับ
52  Hindu สนทนา / แนะนำตัวเอง / ตอบ: ทักทาย ครับ^ ^ เมื่อ: ธันวาคม 01, 2012, 08:40:53
www.hindumeeting.com ยินดีต้อนรับครับ ขอให้ที่นี่เป็นแหล่งแลกเปลี่ยนความรู้ เป็นที่รวมแห่งมิตรภาพที่ดีครับ
53  Hindu สนทนา / ศิลปะวัฒนธรรมของไทยและอินเดีย / ตอบ: พิธีอัมบิเชกัม (Abhishekam) เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 08:10:42
ลองอ่านตามนี้ดูนะครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=27.0
54  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากได้พระแม่กาลีงานทองเหลืองอินเดีย เมื่อ: ตุลาคม 29, 2012, 17:39:52
ต้องเดินถาม และ พยายามต่อราคาเยอะๆ ครับ ราคาจะสูงหรือไม่ขึ้นอยู่กับศักยภาพการต่อรองจริงๆ ส่วนเรื่องเนื้องานบอกตรงๆ ครับ ความงดงามใกล้เคียงกันหมดครับ
55  Hindu สนทนา / แนะนำตัวเอง / ตอบ: น้องใหม่ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคับ เมื่อ: ตุลาคม 29, 2012, 17:35:47
ยินดีต้อนรับครับ

ขอให้ HM เป็นอีกหนึ่งแหล่งแลกเปลี่ยนความรู้นะครับ
56  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / หน้ากาล เมื่อ: ตุลาคม 20, 2012, 12:08:52
http://www.himalayanacademy.com/resources/books/dws/images/dws_primer_symbol-mahakala.jpg


เกียรติมุข หรือหน้ากาล ที่แปลว่ากาลเวลา เป็นลวดลายปูนปั้นที่ใช้ประดับซุ้มหน้าบันของโบราณสถาน โดยทั่วไปมักทำคู่กับลายมังกร โดยทำลายมังกรออกมาทั้งสองข้างของเกียรติมุข ลักษณะของเกียรติมุขจะทำเป็นรูปหน้ายักษ์ปนหน้าสิงห์ หรือใบหน้าของอสูรที่ดุร้าย คิ้วขมวด นัยน์ตากลม และถลน ปากกว้างเห็นฟันและเขี้ยว ไม่มีฟันล่าง ไม่มีลำตัว มีแขนออกมาจากด้านข้างของศีรษะ

คติความเชื่อเกี่ยวกับเกียรติมุข ได้รับความนิยมอย่างมากในอินเดีย กำเนิดขึ้นมาจากศาสนาพราหมณ์หรือฮินดู ซึ่งนับถือพระศิวะหรือพระอิศวรเป็นเทพชั้นสูง ใช้เป็นสิ่งประดับตามเทวสถานและพุทธสถาน เพื่อแสดงความเป็นเกียรติและเป็นมงคล และขจัดสิ่งชั่วร้ายต่างๆ มิให้เข้ามาสู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณภายใน

http://www.beyond-the-pale.org.uk/BayonCambodiaKala.jpg


ที่มาของเกียรติมุข เข้าใจว่ากำเนิดในประเทศอินเดียก่อน ตามตำนานเล่าว่าพระศิวะเป็นเทพที่มีดวงตาที่สาม อยู่ที่พระนลาฏ(หน้าผาก)ซึ่งมีอานุภาพร้ายแรงมากเมื่อพระศิวะโกรธกริ้วแล้วเผลอลืมตานี้ขึ้นมาวันหนึ่งมีอสูรจอมเจ้าชู้ตนหนึ่งนามว่าราหูมาขอเข้าเฝ้าพระศิวะที่เขาไกรลาศ แล้วทูลขอพระนางศรีอุมาเทวี พระชายาของพระศิวะเทพไปเป็นภรรยา ยังความโกรธกริ้วให้แก่พระศิวะยิ่งนัก ด้วยเป็นที่รู้กันว่าทรงทั้งรัก ทั้งหวงพระศรีอุมาเทวีดั่งดวงใจ แต่เจ้าอสูรที่หน้าตาดั่งกเฬวราก(ซากศพ) ดันทะลึ่งมาขอกล่องดวงใจไปดื้อๆ

ความแค้นเคืองทำให้พระศิวะเผลอลืมตาที่สามขึ้น บังเกิดเป็นสัตว์ประหลาดรูปร่างน่าเกลียดน่ากลัวและมีท่าทางที่หิวโหยออกมาด้วย ตั้งท่าจะขย้ำอสูรราหูเป็นอาหารเสียให้ได้ อสูรราหูตกใจสุดขีด รีบเข้าไปอ้อนวอนศิวะเทพขอไว้ชีวิตที่ได้ทำล่วงเกิน เพียงแต่ขออย่าให้เจ้าสัตว์ประหลาดนี้กัดกินข้าเลย

บางท่านกล่าวว่ามีการกำเนิดในประเทศใดประเทศหนึ่งในทวีปเอเชีย อาจจะได้มาจากประเทศธิเบต บางท่านก็ว่ากำเนิดที่ประเทศจีน มีรูปแบบซึ่งเรียกว่า เต้าเจ้ ปรากฏอยู่ ภาชนะสำริดของจีน สมัยช่วง ๘๕๐-๘๘๐ ปีก่อนพุทธกาล เป็นทำนองเดียวกับเกียรติมุขของอินเดีย หมายถึงเทพเจ้าผู้ตะกละ จากนั้นได้แพร่ไปทางบกไปยังประเทศอินเดีย ปรากฏอยู่ในศิลปะอินเดียสมัยอมราวดีและคุปตะ

ตำนานอินเดียเล่าถึงกำเนิดของหน้ากาลนี้ว่า ครั้งหนึ่งมีพญายักษ์ชื่อชลันธรบำเพ็ญตบะแก่กล้า จนได้รับพรจากพระศิวะไม่ให้ผู้ใดต่อกรด้วยได้จึงเกิดความลำพองทำร้ายข่มเหงทั้งยักษ์ เทพ และมนุษย์

    ต่อมา ยักษ์ชลันธรได้ให้พระราหูไปบอกพระศิวะให้มารบกับตน หากพระศิวะแพ้จะริบตัวนางปารพตีมเหสีเป็นของตน พระศิวะได้ฟังดังนั้นก็พิโรธเกิดมียักษ์หน้าสิงห์โตกระโดดออกจากหว่างพระขนงจะกินพระราหู พระราหูเห็นดังนั้นก็ตกใจขอให้พระศิวะช่วย พระศิวะทรงห้ามยักษ์ไม่ให้ทำร้ายพระราหู ยักษ์กล่าวว่าถ้าอย่างนั้นขอให้กินสิ่งอื่นแทนพระราหู พระศิวะตรัสให้ยักษ์นั้นกินแขนขาของตัวเอง ด้วยความหิวโหยยักษ์ได้กัดกินแขนขาของตนหมดแล้วยังไม่อิ่ม จึงกัดกินท้องและอกจนหมดสิ้นเหลือเพียงส่วนหัว พระศิวะเห็นเช่นนั้นก็เกิดความสงสาร ตรัสให้พรยักษ์นั้นให้อยู่ที่ประตูวิมานของพระองค์ตลอดไป ผู้ใดไม่เคารพจะไม่ได้รับพรจากพระองค์ หลังจากนั้นพระองค์เสด็จไปปราบยักษ์ชลันธรได้สำเร็จ

    สมัยโบราณถือว่าหน้ากาลนี้เป็นสัญลักษณ์ของเวลาที่กินทุกสิ่งแม้แต่ตัวเอง รวมทั้งเป็นผู้ที่คอยดูแลฝูงปศุสัตว์เนื่องจากพระศิวะได้รับการยกย่องเป็นปศุบดี ผู้เป็นใหญ่ในฝูงสัตว์ หน้ากาลอันเปรียบเสมือนบุตรของพระองค์คงจะมีฤทธิ์ปกป้องสัตว์เลี้ยงได้ ลายหน้ากาลนี้สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในเทวสถานของฮินดู และนิยมสร้างกันอย่างแพร่หลายในอินโดนีเซีย

ที่มาโดย คุณ wicha 30 จากบอร์ดพลังจิต
ขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้ครับ57  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ทำหม้อบูชาพระแม่นวทุรคา^^\/ เมื่อ: ตุลาคม 17, 2012, 15:03:51
ครับ พี่ก็เดินพาหุรัด มีให้เห็นเยอะแยะมากมาย แต่งานที่ลงสีได้คมประมาณนี้ จัดว่าสวยทีเดียวสำหรับงานที่เห็นทั่วๆ ไปครับ ^^
58  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: พร้อมสถาปนาเทวรูปเพื่อต้อนรับนวราตรี ๒๕๕๕ เมื่อ: ตุลาคม 17, 2012, 14:51:49
งดงามครับ
59  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ตอบ: *****Facebook ของ Hindumeeting***** เมื่อ: ตุลาคม 17, 2012, 14:49:39
ยินดีัรับคำแนะนำครับ ตอนนี้น้องอักษรชนนี กำลังนำเรื่องมาปรึกษาผมอยู่ สำหรับ Fanpage ของ Hindumeeting ขอเวลาตัดสินใจซักครู่นะครับ ปรึกษากันซักครู่ แต่จะพยายามทำเพื่อเพื่อนๆ ทุกคนอย่างดีที่สุดและเต็มกำลังครับ

ทีมงานฮินดูมีสติ้ง
60  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ทำหม้อบูชาพระแม่นวทุรคา^^\/ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2012, 09:35:29
ไม่ค่อยได้เห็นหน้ากากพระแม่ ที่วาดรายละเอียดได้งดงามขนาดนี้ครับ
61  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ตอบ: ขอเชิญร่วมในพิธีบูชาองค์พระวิษณุ (๕ เสาร์) ณ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี เมื่อ: กันยายน 22, 2012, 09:43:59
ขอบคุณน้องอักษรชนนี สำหรับข่าวสาร ^^
62  Hindu สนทนา / แนะนำตัวเอง / ตอบ: ฝากตัวด้วยครับ เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 16:14:41
จริงๆ มันเป็นลำดับชั้นเทพทั้งหมด ที่ละเอียดมาก แต่ไฟล์หมดอายุ เอาไว้ผมหาต้นฉบับที่บ้านเจอ จะเอามาแสกนให้ แต่ไม่รับปากนะครับ เพราะเอกสารเสียหายตอนน้ำท่วมเยอะเลย เลยไม่แน่ใจว่าจะยังอยู่รึเปล่าครับ
63  Hindu สนทนา / แนะนำตัวเอง / ตอบ: ฝากตัวด้วยครับ เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 09:32:44
เอาแบบทั่วไปเลยนะครับ

มาคุยกันเรื่ององค์ประธานหิ้งก่อน (( ไม่นับพระพุทธนะครับ )) ถ้าหิ้งมีพระพุทธผมแนะนำให้ตั้งพระพุทธไว้สูงสุดครับ

ประธานหิ้งพระ จะคำนึงอยู่สองประการ

1. ตั้งตามแบบเทพเจ้าที่คุณนับถือมากที่สุด จะตั้งไว้ในตำแหน่งสูงที่สุด และที่เหลือลดหลั่นตามลำดับชั้นลงมา ในที่นี้อาจนำพระคเณศไว้ใชั้นบนสุดได้ แล้วให้พระศิวะ กับ พระวิษณุเป็นชั้นรองลงมา หรือถ้าหิ้งพระเป็นแนวเดียวกัน ก็ตั้งพระคเณศไว้ตรงกลางครับ

2. ตั้งตามลำดับชั้นเทพ ก็สามารถตั้งพระศิวะ หรือ พระวิษณุไว้สูงสุดก็ได้ครับ แล้วก็เป็นพระคเณศอยู่ชั้นรองลงมาครับ
64  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: พระแม่มารีอัมมันหินดำ เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 09:21:32
อาทิตย์ที่แล้วไปพาหุรัดมาพอดี ช่วงนี้เทวรูปหินดำกระแสค่อนข้างแรง มีอยู่ร้านหนึ่งเดินด้านข้าง อินเดียเอ็มโพเรียม จะเห็นครับว่าเทวรูปหินดำตั้งเรียงรายในร้านกระจกเต็มไปหมด เข้าไปถามได้เลย ส่วนราคาผมไม่ทราบจริงๆ เพราะยังติดปัญหาความเหมาะสม ความควรหรือไม่ควรในการตั้งเทวรูปหินดำไว้ภายในบ้าน ตามธรรมเนียมและความเชื่อครับ
65  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ผมได้ยินเรื่องแปลกแปลกมาอยากฟังความคิดเห็นจากพี่พี่คับ เมื่อ: กันยายน 20, 2012, 15:02:34
เรื่่องพระโพธิสัตว์กับเทพ เป็นข้อถกเถียงมานาน ครึ่งกวนอิมมั้งครึ่งอุมามั่ง แต่อ่านทีไรปวดใจทุกที

ผมว่ายึดตามหลักศาสนาของแต่ละศาสนาเถอะครับ

ไม่งั้น พระรามท่านจะกลายเป็นพระสังธัมจั๋ง เพราะหนุมานทหารคู่ในเป็นซุนหงอคง


เอาเป็นว่าผมบูชาพระโพธิสัตว์กวนอิมในฐานะพระโพธิสัตว์ทางพุทธ และ บูชาพระอุมา และ พระกาลี ในฐานะเทวีทางศาสนาฮินดู
และผมเองแยกบูชาอย่างชัดเจนครับ
66  Hindu สนทนา / แนะนำตัวเอง / ตอบ: ฝากตัวด้วยครับ เมื่อ: กันยายน 20, 2012, 14:48:30
ภาพการจัดหิ้งพระที่ผมเคยลงไว้ สงสัยนานจัดภาพเลยหมดอายุครับ

ถ้ายังไงน้อง qrio มีข้อสงสัยเรื่องการจัดหิ้ง ลำดับชั้นอันใดไม่ถูก รบกวนถามเป็นข้อๆ เลยก็ได้ครับ

แล้วรับรองว่าจะมีผม และเพื่อนๆ คอยตอบคำถามให้ครับ

ปล. ยินดีต้อนรับสู่ HM ครับ
67  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพบรรยากาศพิธีบูชาเนื่องในงานคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (๑๙ ก.ย. ๕๕) เมื่อ: กันยายน 20, 2012, 14:15:49
ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณช่างภาพนายอักษรชนนี (คิว)ที่ทำหน้าที่บันทึกภาพประวัติศาสตร์ของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขกสีลม) มาให้ศิษยานุศิษย์ทั้งหลายได้ชมกันอยู่เสมอ

และที่ขาดไม่ได้ขอกราบขอบพระคุณ คุณสุรพงษ์ สิริธรกุล ที่กรุณาให้กับทางเว็บได้บันทึกภาพพิธีกรรมอันสำคัญ ให้แก่ศิษยานุศิษย์ที่รักและศรัทธาได้ชมกันอย่างใกล้ชิด นอกจากนั้นยังขอขอบพระคุณเจ้าหน้าที่วัดพระศรีอุมาเทวีทุกท่าน ที่อำนวยความสะดวกด้วยครับ

***********************************************เมื่อคืนมีโอกาสได้ไปงานเคณศจตุรถีครั้งแรก เพราะปกติทุกปีจะมีเหตุให้ไม่ได้ไปอยู่เสมอ

เจอน้องๆ ในเว็บหลายคน ดีใจที่เห็นแรงศรัทธาผู้คนล้นหลามจนเดินเข้าวัดไม่ได้ ต้องรอเข้าไปไหว้หลังเสร็จพิธี เห็นเจ้าหน้าที่แต่ละท่านทำงานอย่างแข็งขัน

ขอบคุณครับ
68  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / มหกรรมคเณศจตุรถี ณ ลานคนเมือง 18-19 ก.ย. 2555 เมื่อ: กันยายน 17, 2012, 08:11:35
มหกรรมคเณศจตุรถี จัดอย่างเป็นทางการจัดโดย กรุงเทพมหานคร รวมกับ ม.ร.ว.จิรคม กิติยากร อัญเชิญพระพิฆเณศจากมุมไบ อินเดีย ขณะนี้ประดิษฐาน ณ มณทปพิธีกลางลานคนเมือง เสาชิงช้า กทม. งานจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 18 -19 กย. มีข้อสอบถามเพิ่มเติม โทร 08279194161 0880900805 คุณ ศุภชัย
69  Hindu สนทนา / ศิลปะวัฒนธรรมของไทยและอินเดีย / ตอบ: ขอเชิญชมการแสดงโขนของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ชุด "จองถนน" เมื่อ: กันยายน 13, 2012, 08:26:50
ขอบคุณสำหรับข่าวสารจ้าน้องอักษร
70  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / *****Facebook และ Fan page ของ Hindumeeting***** เมื่อ: กันยายน 12, 2012, 13:47:08
เปิด Facebook ของ www.hindumeeting.com อย่างเป็นทางการแล้วนะครับ

http://www.picza.net/save/20120912TvdZIdEOdPv33580_sv1/pic/2012_09_12-091-20120912TvdZIdEOdPv33580.jpg


http://www.facebook.com/hindu.meeting

วัตถุประสงค์

1. เนื่องด้วยตัวเว็บไซต์และเว็บบอร์ดของ www.hindumeeting.com ยังไม่รองรับที่จะใช้งานบนมือถือ จึงมีแนวคิดให้เพื่อนๆ สามารถติดต่อรับรู้ข่าวสารต่างๆ ทาง Facebook ได้

2. มุ่งประเด็นไปในส่วนของการเผยแพร่เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Hindu มากกว่าที่จะเป็นกระดานสนทนาหรือโต้ตอบทางความคิด

3. ทาง Webmaster ยังยึดเว็บไซด์และเว็บบอร์ดนี้เป็นหลัก อยู่เช่นเดิม

จึงเรียนมาเพื่อทราบครับ
71  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ตอบ: ขอเชิญร่วมพิธีบูชาเนื่องในวันคเณศจตุรถี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี ประจำปี ๒๕๕๕ เมื่อ: กันยายน 12, 2012, 12:52:09
ปีนี้ตั้งใจไว้ว่าจะไป แต่คงไปถึงประมาณทุ่มกว่าๆ เพื่อนคนไหนไปไว้เจอกันจ้า
72  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ภาพวาดพระเป็นเจ้างามๆ จากงาน “Creative Fine Arts 2012 : เศรษฐกิจ สร้างสรรค์จากทุนทางวัฒนธรรม” เมื่อ: กันยายน 12, 2012, 12:38:39
ขอบคุณมากคิว ตามไปถ่ายทุกที่ ดูแลสุขภาพตัวเองบ้างนะ
73  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: แอบชมเว็บนี้มานานวันนี้ถือฤกษ์ดีขอโพสรูปพระแม่...เพิ่งแต่งองค์พระแม่เสร็จ เมื่อ: กันยายน 12, 2012, 09:26:36
ขอบคุณครับ
74  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: แอบชมเว็บนี้มานานวันนี้ถือฤกษ์ดีขอโพสรูปพระแม่...เพิ่งแต่งองค์พระแม่เสร็จ เมื่อ: กันยายน 11, 2012, 16:57:36
ก่อนอื่นขอยินดีต้อนรับอย่างเป็นทางการครับ

งดงามชื่นใจจริงๆ ถ้าไม่รังเกียจของอนุญาตินำไปลงใน FB ได้รึเปล่าครับ
75  Hindu สนทนา / ศิลปะวัฒนธรรมของไทยและอินเดีย / ตอบ: สวามีอัยยัปปา เมื่อ: กันยายน 11, 2012, 16:38:50
ตามนั้นครับ คุณ shaya ^^
76  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ตอบ: ขอเชิญร่วมพิธีมหามงคล "คเณศจตุรถี มงคลมูรติสมภพ" ณ โบสถ์เทพมณเฑียร สมาคมฮินดูสมาช (๒๒-๒๓ ก.ย. ๕๕) เมื่อ: กันยายน 11, 2012, 16:35:23
ขอบใจจ้า สำหรับข่าวสาร
77  ประชาสัมพันธ์ / ประชาสัมพันธ์ / ตอบ: ขอเชิญร่วมงานคเณศจตุรถี ประจำปี ๒๕๕๕ ของภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อ: กันยายน 11, 2012, 14:01:16
ขอบคุณน้องอักษรชนนี สำหรับข่าวสาร
78  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ปั้นองค์พระพิฒคเนศเองเอามาให้ชมคัฟ เมื่อ: กันยายน 11, 2012, 13:40:43
โครงร่างงดงามสมส่วน ถ้าไม่รบกวนเกินไป ขอชมภาพเป็นขั้นๆ ตอนๆ จนกระทั่งเสร็จสมบูรณ์ด้วยนะครับ
79  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: สถาปนาพระคเณศองค์ใหม่ขึ้นหิ้ง 9/9/55 เมื่อ: กันยายน 11, 2012, 13:39:31
ด้วยความยินดีครับ
80  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: สถาปนาพระคเณศองค์ใหม่ขึ้นหิ้ง 9/9/55 เมื่อ: กันยายน 10, 2012, 12:59:33
สะอาดหมดจด งดงามครับ

เกร็ดความรู้เล็กน้อยครับ

พอดีผมเห็นว่ามีการถวายเม็ดขนุนกับฝอยทอง โดยปกติแล้วแม้ว่าบ้านเรา หรือ บางสถานที่หรือบางเว็บไซด์จะให้ข้อมูลว่าสามารถอนุโลมให้ใช้ของที่มีส่วนประกอบของไข่บูชาเทพเจ้าได้ แต่ตามความเป็นจริงแล้วชาวฮินดูในอินเดีย สิงคโปร์ มาเลเซีย จะไม่นิยมเป็นอย่างยิ่ง จนแทบจะมองเป็นของต้องห้ามไปเลยทีเดียวครับ เพราะถือกันว่า ไข่คือของคาว ห้ามถวายบูชาพระเป็นเจ้าครับ
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 48