ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กันยายน 23, 2020, 06:53:50
35,495 กระทู้ ใน 4,046 หัวข้อ โดย 5,131 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Tonyoam
+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ฮินดูมิทติ้ง HM)
|-+  Hindu สนทนา
| |-+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ผู้ดูแล: กาลิทัส, อักษรชนนี)
| | |-+  สิริมงคลรับปีใหม่ ๒๕๕๖ ของชาว HM : ส.ค.ส พระราชทาน และพรปีใหม่จากบุคคลสำคัญในประเทศไทย
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: สิริมงคลรับปีใหม่ ๒๕๕๖ ของชาว HM : ส.ค.ส พระราชทาน และพรปีใหม่จากบุคคลสำคัญในประเทศไทย  (อ่าน 5210 ครั้ง)
อักษรชนนี
ทีมงาน HM
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,096


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 01, 2013, 01:40:42 »

พระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พระราชทานแก่ประชาชนชาวไทย
ในโอกาสขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๖ วันอังคารที่ ๑ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๖         " ประชาชนชาวไทยทั้งหลาย บัดนี้ถึงวาระขึ้นปีใหม่ ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดี มาอวยพรแก่ท่านทุกๆ คน ให้มความสุข ความเจริญ และความสำเร็จสมประสงค์ ในสิ่งที่ปรารถนา.

         ข้าพเจ้าขอขอบใจท่านเป็นอย่างมาก ที่พรั่งพร้อมกันมา ให้กำลังใจแก่ข้าพเจ้าในคราววันเกิด ด้วยความหวังดีจากใจจริง น้ำใจไมตรีที่ทุกคนทุกฝ่าย แสดงออกในวันนั้น ยังประทับอยูในความทรงจำของข้าพเจ้าไม่รู้ลืม ในปีใหม่นี้ ข้าพเจ้าจึงปรารถนาอย่างยิ่ง ที่จะเห็นคนไทยเราได้ตั้งจิตตั้งใจ ให้มั่นอยู่ในความเมตตาและหวังดีต่อกัน ดูแลเอาใจใส่กัน ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ให้กำลังใจแก่กันและกัน ผูกพันกันไว้ฉันญาติและฉันมิตร ทุกคนทุกฝ่ายจะได้ร่วมมือ ร่วมความคิดอ่านกัน สร้างสรรค์ความสุข ความเจริญมั่นคง ให้แก่ตนชาติได้ ดังที่ตั้งใจปรารถนา

         ขออานุภาพแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จงคุ้มครองรักษาท่านทุกคน ให้ปราศจากทุกข์ ปราศจากโรคภัย ให้มีความสุขกายสุขใจ ตลอดศกหน้านี้โดยทั่วกัน "ส.ค.ส.พระราชทานพรปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๖ แก่ประชาชนชาวไทย         ส.ค.ส.พระราชทานพรปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๖ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์เชิ้ตลำลองสีฟ้า มีลายเส้นสีชมพูและสีฟ้าฟ้าเข้มพาดตัดกัน พระสนับเพลาสีดำ และฉลองพระบาทสีดำ

          ประทับบนพระเก้าอี้ ด้านขวาของพระเก้าอี้ที่ประทับ มีโต๊ะกลม วางพระบรมฉายาลักษณ์ครอบครัว และเชิงเทียนแก้ว ทรงฉายกับสุนัขทรงเลี้ยง คือ คุณทองแดงที่ทรงเลี้ยงมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๑ สวมเสื้อสีทอง หมอบอยู่แทบพระบาทด้านขวา และคุณมะลิ แม่เลี้ยงคุณทองแดง สวมเสื้อสีทอง หมอบอยู่แทบพระบาทด้านซ้าย

          ด้านหลังพระเก้าอี้ที่ประทับ ตกแต่งด้วยดอกกล้วยไม้หลากสี ด้านขวาบน มีตราพระมหาพิชัยมงกุฎประดับ ส่วนด้านซ้ายมีผอบทองประดับ

         ด้านล่างของผอบทอง มีตัวอักษรสีทอง ข้อความว่า ส.ค.ส. พ.ศ. ๒๕๕๖ สวัสดีปีใหม่ และ ตัวอักษรสีขาว ข้อความว่า ขอจงมีความสุขความเจริญ HAPPY NEW YEAR

         ด้านขวา ใต้ตราพระมหาพิชัยมงกุฎ มีข้อความพิมพ์ด้วยตัวอักษรสีเหลือง ข้อความว่า “ความเมตตาเป็นคุณธรรมนำความสุข ช่วยปลอบปลุกปรุงใจให้หรรษา ความกตัญญูรู้คุณผู้เมตตา ทวีค่าของน้ำใจไมตรีเอย”

         ด้านล่างของ ส.ค.ส. มีแถบสีม่วงเข้ม มุมล่างขวา มีข้อความ ก.ส. 9 ปรุง 181122 ธค.55 พิมพ์ที่โรงพิมพ์สุวรรณชาด ท.พรหมบุตร, ผู้พิมพ์โฆษณา Printed at the Suvarnnachad , D Bramaputra , Publisher ( พริ้นเทด แอ้ท เดอะ สุวรรณชาด , ดี. พรหมบุตร, พับลิชเชอร์ )

          กรอบของ ส.ค.ส. พระราชทานฉบับนี้ เป็นภาพใบหน้าคนเล็กๆ เรียงกัน ด้านซ้ายและด้านขวาเรียงกันด้านละ ๓ แถว ส่วนด้านบนและด้านล่างเรียงกันด้านละ ๒ แถว ทุกหน้ามีแต่รอยยิ้ม
บันทึกการเข้า

WELCOME TO HINDUMEETING

เรียน สมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ของเว็บ HinduMeeting
ขอความกรุณาทุกท่านศึกษากฎ กติกา มารยาทของเว็บด้วยนะครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=1423.0
อักษรชนนี
ทีมงาน HM
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,096


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 01, 2013, 01:47:27 »

 
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมี์
พระราชทานบัตรอวยพร เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 25556 แก่ปวงชนชาวไทย


             บัตรอวยพรส่งความสุขปี พ.ศ.2556 ที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชทานแก่หน่วยงานต่างๆ รวมทั้งผู้ถวายงานโครงการในพระราชูปถัมภ์ และสื่อมวลชนนั้น ได้พระราชทานพระฉายาลักษณ์มาจัดทำรวม 3 พระรูป โดยพระรูปแรกเป็นพระฉายาลักษณ์ในฉลองพระองค์เครื่องแบบปกติขาว พระยศพลเอก กองทัพบกไทย ทรงฉายคู่กับ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ในฉลองพระองค์เครื่องแบบปกติขาว พระยศพันเอก(หญิง) กองทัพบกไทย
    
             และพระรูปที่ 2 เป็นพระรูป พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในฉลองพระองค์ชุดไทยอัมรินทร์ โดยฉายร่วมกับ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ในฉลองพระองค์ปกติขาว
    
             และพระรูปที่ 3 เป็นพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ฉลองพระองค์เครื่องแบบปกติขาว พระยศพลเอก กองทัพบกไทย โดยทรงฉายคู่กับ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในฉลองพระองค์ปกติขาว พระยศพันตรี (หญิง) กองทัพบกไทย
    
             โดยด้านหน้าของ ส.ค.ส.เป็นพระนามาภิไธย มวก. ภายใต้พระอนุราชมงกุฎ และมีคำอวยพรภาษาอังกฤษว่า Season's Greetings and Best Wishes for a Very Happy New Year พร้อมทรงลงพระนามาภิไธย และข้อความภาษาอังกฤษว่า From Their Royal Hignesses the Crown Prince and Princess of Thailand
บันทึกการเข้า

WELCOME TO HINDUMEETING

เรียน สมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ของเว็บ HinduMeeting
ขอความกรุณาทุกท่านศึกษากฎ กติกา มารยาทของเว็บด้วยนะครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=1423.0
อักษรชนนี
ทีมงาน HM
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,096


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 01, 2013, 01:51:34 »

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพรปีมะเส็ง พ.ศ. 2556


         สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพรปีมะเส็ง พ.ศ. 2556 พร้อมภาพวาดฝีพระหัตถ์ “เรียนให้รู้ ดูให้ดี จักสุขศรีปีมะเส็ง” โดยเป็นภาพงูเล็ก ๆ 3 ตัว และมีลายพระหัตถ์พรพระราชทานว่า “ส.ค.ส. 2556 ปีมะเส็ง ปีงูจงรู้จริง อย่ารู้แค่งู ๆ ปลา ๆ แล้วจะสบายตลอดปี” เพื่อเป็นสิริมงคลแก่พสกนิกรไทยทั้งปวง

          ทั้งนี้ พรพระราชทานของสมเด็จพระเทพฯ นั้น มาจากกลอนแปด ความว่า

“โบราณาจารย์ท่านกล่าวไว้
เรียนอะไรให้รู้ดูดีก่อน
ให้กระจ่างสว่างแจ้งทุกขั้นตอน
ตามครูสอนหรือว่าค้นคว้าเอา
รู้ไม่จริงเรียกว่ารู้งู ๆ ปลา ๆ
ปีมะเส็งแปลว่างูไงเล่า
เอาแค่งูอย่าเอาปลามาให้เรา
รู้จริงจะไม่อับเฉาเป็นสุขเอย”
บันทึกการเข้า

WELCOME TO HINDUMEETING

เรียน สมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ของเว็บ HinduMeeting
ขอความกรุณาทุกท่านศึกษากฎ กติกา มารยาทของเว็บด้วยนะครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=1423.0
อักษรชนนี
ทีมงาน HM
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,096


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 01, 2013, 01:57:25 »

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
ประทานพระโอวาทวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2556


          ขออำนวยพรสาธุชนทั้งหลาย ดิถีขึ้นปีใหม่ได้เวียนมาถึงอีกวาระหนึ่ง คือวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2556 นับเป็นเทศกาลที่เป็นที่ปีติยินดีของคนทั่วไป เพราะอย่างน้อยก็ยินดีที่ได้มีชีวิตอยู่รอดปลอดภัยมาด้วยดีอีกปีหนึ่ง และก็หวังใจว่าจะมีชีวิตอยู่รอดปลอดภัยและดียิ่งๆ ขึ้นต่อไปอีกในปีใหม่จะมาถึง ฉะนั้น เทศกาลปีใหม่จึงถือกันว่าเป็นเทศกาลแห่งความสุข สุขใจกับอดีตที่ผ่านมา และสุขใจกับอนาคตที่กำลังจะมาถึง จึงได้พากันทำกิจกรรมแห่งความสุข มีการทำบุญตักบาตร และอำนวยอวยพรแก่กันตามประเพณีนิยม

          พรที่ทุกคนปรารถนา น่าจะเป็นพรสี่ประการที่นิยมเรียกกันว่า จตุรพิธพร คือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ซึ่งหมายถึง ความมีอายุยืน มีผิวพรรณผ่องใสงดงาม มีความสุขด้วยสมบัติคือพรั่งพร้อมด้านต่างๆ และมีพละกำลัง ทั้งกำลังกาย กำลังใจ กำลังปัญญา กำลังทรัพย์ และกำลังพวกพ้อง

          อันที่จริง การให้พรกันนั้นย่อมเป็นที่ทราบกันว่าคือการให้ความมีมิตรจิตมิตรใจต่อกัน มิใช่ใครจะหยิบยื่นพรเหล่านี้ให้แก่กันได้เพียงแต่พูด หรือกล่าวคำอวยพรแก่กันเท่านั้น ฉะนั้น การให้พรกันจึงหมายถึงการแสดงออกซึ่งความปรารถนาดีต่อกัน เพียงเท่านี้ก็เป็นสิ่งที่เกื้อกูลแก่ความสุขทางจิตใจเป็นอันมากด้วยกันทั้งสองฝ่าย ทั้งเป็นสิ่งที่เกื้อกูลให้เกิดพรทั้งสี่ได้จริง

          ตรงกันข้าม การแสดงออกซึ่งความปรารถนาร้ายต่อกัน ย่อมเป็นเครื่องบั่นทอนพรต่างๆ มีอายุเป็นต้น ซึ่งมิได้มีความหมายแต่อายุของชีวิตคน แต่รวมไปถึงอายุของกิจการ บ้านเมือง และประเทศชาติด้วย เพราะคนเรานั่นเองเป็นผู้ใส่ชีวิตจิตใจให้แก่กิจการ บ้านเมือง และประเทศชาติ ถ้าอายุของคนสั้น อายุของกิจการ บ้านเมือง ประเทศชาติก็สั้น ถ้าจิตใจของคนผ่องใสเป็นสุข จิตใจของกิจการ บ้านเมือง ประเทศชาติก็ผ่องใสเป็นสุข

          ความขาดพรในใจ จึงหมายถึงขาดความปรารถนาดีต่อกัน ขาดความซื่อสัตย์ ความข่มใจ ความอดทน ความเสียสละ และความเคารพนับถือกัน ความขาดพรในใจต่อกันจึงเป็นเหตุทำลายอายุ วรรณะ สุขะ พละ ไม่เฉพาะแต่ของคน แต่รวมไปถึงทำลายอายุ วรรณะ สุขะ พละ ของกิจการ บ้านเมือง และประเทศชาติด้วย

          ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2556 นี้ จึงขออำนวยให้สาธุชนทั้งหลาย จึงมีพรและให้พรแก่กันและกัน เพื่อความเจริญด้วยอายุ วรรณะ สุขะ พละ ของสรรพชีวิต ตลอดถึงสรรพกิจการและชาติบ้านเมืองตลอดไป

          ขออำนวยพร
บันทึกการเข้า

WELCOME TO HINDUMEETING

เรียน สมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ของเว็บ HinduMeeting
ขอความกรุณาทุกท่านศึกษากฎ กติกา มารยาทของเว็บด้วยนะครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=1423.0
อักษรชนนี
ทีมงาน HM
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,096


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 01, 2013, 01:59:54 »

คำกล่าวของพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณวิบุลย์เวทย์บรมหงส์ พรหมพงศ์ พฤฒาจาริย์
(พราหมณ์ ชวิน รังสิพราหมณกุล)
ประธานพระครูพราหมณ์ พระเทวสถาน สำหรับพระนคร (โบสถ์พราหมณ์)
ในนามตัวแทนศาสนาพราหมณ์-ฮินดูในประเทศไทย เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๖


           ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๕๖ นี้ ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง มีสติมั่นที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตน ด้วยความไม่ประมาท ในปัจจุบันนี้ โลกเรามีการแก่งแย่งชิงดีกันอย่างมากมาย ใช้ทรัพยากรที่มีจำกัดอย่างฟุ่มเพือย ต้องการมาเป็นของตนคนเดียว กลุ่มเดียว จึงเกิดความโลภ โกรธ และหลง ใช้ทรัพยากรโดยที่ไม่ระมัดระวัง

           การปฏิบัติให้คนทั้งหลายเป็นคนดีได้ เราจะต้องเป็นตัวอย่าง ผู้ใหญ่ต้องเป็นตัวอย่างให้ การรักษาศีลก็เป็นการทำให้จิตใจเบิกบาน การปฏิบัติธรรม ก็ด้วยเมตตา กรุณา มุฑิตา อุเบกขา เมื่อมีจิตใจที่มีศีลที่ถูกประคับประคองอย่างดี มั่นคงไม่วอกแวก ไม่ลังเลที่จะปฏิเสธการทำบาป ทำแต่ดี บาปเป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้ามาในจิตใจเรามากมาย เราปฏิเสธซะ สิ่งเหล่านั้นก็จะต้องใช้อาศัยความเข้มแข็ง

           การจะเป็นคนดีได้ ก็เหมือนเป็นแม่เหล็ก เยาวชนของเราก็เหมือนเป็นเหล็กที่อยู่รอบข้างเรา เมื่อแม่เหล็กอยู่ใกล้ เยาวชนเราก็เป็นแม่เหล็กไปด้วย เพราะฉะนั้นการทำหน้าที่ทั้งหลาย จงภูมิใจในแต่ละหน้าที่ของเรา ทำด้วยความตั้งใจ ประคับประคอง ทะนุถนอม หน้าที่ก็จะมีสิ่งที่ดีเกิดขึ้น โอกาสที่เยาวชนของเราจะได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดนั้น ก็จะถ่ายทอดต่อไปยังลูกหลานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพราะเราใช้อย่างระมัดระวัง

           ในวาระดิถีปีใหม่นี้ ขอให้ทุกท่านมีความสุข

           โอม ศานติ ศานติ ศานติ
หมายเหตุ : คำกล่าวของพระมหาราชครูฯในข้างต้น นำมาจากคำกล่าวที่ออกเผยแพร่ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ วันที่ ๑ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๕๖
บันทึกการเข้า

WELCOME TO HINDUMEETING

เรียน สมาชิกเก่าและสมาชิกใหม่ของเว็บ HinduMeeting
ขอความกรุณาทุกท่านศึกษากฎ กติกา มารยาทของเว็บด้วยนะครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=1423.0
หน้า: [1]
+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ฮินดูมิทติ้ง HM)
|-+  Hindu สนทนา
| |-+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ผู้ดูแล: กาลิทัส, อักษรชนนี)
| | |-+  สิริมงคลรับปีใหม่ ๒๕๕๖ ของชาว HM : ส.ค.ส พระราชทาน และพรปีใหม่จากบุคคลสำคัญในประเทศไทย
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป: