ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 14, 2020, 00:11:36
35,496 กระทู้ ใน 4,047 หัวข้อ โดย 5,131 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Tonyoam
+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ฮินดูมิทติ้ง HM)
|-+  Hindu สนทนา
| |-+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ผู้ดูแล: กาลิทัส, อักษรชนนี)
| | |-+  ตำนานการบูชาพระพิฆเนศด้วยใบทุรวา (หญ้าแพรก)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: ตำนานการบูชาพระพิฆเนศด้วยใบทุรวา (หญ้าแพรก)  (อ่าน 4142 ครั้ง)
กาลิทัส
ทีมงาน HM
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,454ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 19, 2013, 21:58:58 »

ผู้ที่บูชาพระพิฆเนศทุกคนทราบดีว่า ในระหว่างการบูชาพระพิฆเนศนั้นควรจะบูชาด้วยใบทุรวา 21 ใบ แต่น้อยคนนักที่จะทราบตำนานและความหมายว่าทำไมถึงต้องบูชาพระพิฆเนศด้วยใบทุรวา???ตำนานแรก

ครั้งหนึ่งมีนางอัปสรผู้หนึ่ง ชื่อว่า ติโลตฺตมา นางทำการเต้นรำกับพระยม ซึ่งการเต้นรำด้วยความสนุกนานขาดสตินี้ทำให้เกิดสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย และสิ่งอัปมงคลทั้งหลายเหล่านี้ได้รวมตัวกันเป็นอสูรที่ดุร้าย นามว่า อนลสูร ซึ่งตาของอสูรตนนี้สามารถสร้างลูกไฟขนาดใหญ่ได้ ทุกขณะที่มันพูด เสียงของมันกึกก้องกัมปนาทไปทั่วทุกโสตประสาทที่ได้ยิน ทุกครั้งที่มันก้าวเดิน พื้นดินก็สั่นไหวราวกับจะแยกออกจากกัน ใครก็ตามที่ไปขัดขวาง หรือขวางทางมันก็จะกลืนกินผู้นั้นไปเสียสิ้น เหล่าเทวดาทั้งหลายต่างหวาดกลัว จึงได้รวมตัวกันเข้าเฝ้าพระวิษณุ เพื่อขอความช่วยเหลือ ให้พระองค์กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งกับอสูรตนนี้ พระวิษณุจึงกล่าวว่า " พวกท่านจะเกรงกลัวกันไปใย อีกไม่ช้านานนี้ พระพิฆเนศก็จะมาทำลายอสูรตนนี้ให้สิ้นอยู่แล้ว " พระพิฆเนศเมื่อได้ยินพรของพระวิษณุ จึงได้แปลงพระวรกายเป็นเด็กหนุ่ม

ในขณะนั้นเอง ที่พระพิฆเนศประทับยืนอยู่นั้น อสูรก็มาถึง ในทุกย่างก้าวที่มันเดิน ดวงตาอันลุกโชนด้วยความร้อนนั้นทำให้มหาสมุทรเหือดแห้ง ฝีท้าวนั้นทำให้เกิดแผ่นดินไหว เหล่าเทวดาและฤาษีทั้งหลาย ต่างวิ่งหนีลนลานหาที่หลบซ่อนด้วยความกลัว ไม่กล้าที่จะไปยืนขวางบริเวณที่อสูรตนนั้นจะเกิดผ่าน มีแต่พระพิฆเนศในร่างเด็กหนุ่มเท่านั้นที่ยืนนิ่งไม่ไหวติงและปราศจากความกลัวใดๆ เมื่ออสูรมาถึงพระพิฆเนศจึงแปลงพระวรกายให้ใหญ่ ในพริบตาเดียวพระองค์ก็กลืนอสูรตนนั้นไปเสียสิ้น

ถึงแม้นั่นจะเป็นจุดจบของอสูร แต่ก็กำลังเกิดความผิดปกติในร่างกายของพระพิฆเนศ คือ ความร้อนจากลูกไฟของอสูรยังคงแผดเผาร่างกายพระองค์ เหล่าเทวดาทั้งหลายพยายามอยู่หลายวิธีให้ร่างกายของพระองค์เย็นลง พระอินทร์ทรงรดน้ำอมฤตและวางพระจันทร์ลงบนเศียร, พระวิษณุถวายดอกบัว, พระวรุณสรงน้ำเพื่อให้พระวรกายเย็น พระศิวะวางงูพันตัวทั่วร่างกาย แต่ไม่มีวิธีใดเลยที่จะดับร้อนนั้น

ขณะนั้นเอง เมื่อฤาษี 88,000 ตนมาถึง แต่ละตนถือใบทุรวา สีเขียวสดไว้ในมือตนละ 21 ใบ และวางใบทุรวาเปล่านั้นลงบนเศียรของพระพิฆเนศ เพียงไม่กี่นาทีความร้อนเหล่านั้นก็ดับสิ้นลง พระพิฆเนศจึงตรัสว่า " ตั้งแต่ตัวข้าพเจ้าร้อนเหมือนไฟ ไมีมีอันใดเลยที่จะดับไฟร้อนนั้นได้เหมือนกับใบทุรวา นับตั้งแต่วันนี้ไป ใบทุรวาคือที่รักของข้าพเจ้า ผู้ใดก็ตามที่บูชาใบทุรวาแก่เราจงเชื่อได้เลยว่าผู้นั้นจะพ้นจากบาปทั้งปวง และสิ่งที่ทำมาทั้งหมดจะกลายเป็นบุญเป็นกุศลเป็นมงคลแก่ผู้นั้น

บันทึกการเข้า
ศรีเคารีปุตรายะ
เวหัปผลา
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 338ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 20, 2013, 16:37:20 »

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆนะครับ ^^
บันทึกการเข้า

                     
                    Jai Maa Adhi Shakti
                     जय माँ आधी शक्ति
konpooja
ยามา
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 50


KON

kon_kakaboo@hotmail.com
ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2013, 04:31:23 »

ขอบคุณครับ ได้รู้ที่มาที่ไปแล้วว่าเป็นมาอย่างไร
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ฮินดูมิทติ้ง HM)
|-+  Hindu สนทนา
| |-+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ผู้ดูแล: กาลิทัส, อักษรชนนี)
| | |-+  ตำนานการบูชาพระพิฆเนศด้วยใบทุรวา (หญ้าแพรก)
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป: