ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 09, 2020, 22:13:50
35,496 กระทู้ ใน 4,047 หัวข้อ โดย 5,131 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Tonyoam
+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ฮินดูมิทติ้ง HM)
|-+  Hindu สนทนา
| |-+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ผู้ดูแล: กาลิทัส, อักษรชนนี)
| | |-+  ตรีปุณทร (Tripundra)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: ตรีปุณทร (Tripundra)  (อ่าน 4613 ครั้ง)
กาลิทัส
ทีมงาน HM
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,454ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 28, 2009, 09:23:27 »

http://z.about.com/d/hinduism/1/0/h/Z/symbol-tripundra.jpg
ตรีปุณทร (Tripundra)

 
คนทั้งหลายที่ได้กราบไหว้บูชาต่อพระศิวะเทพแล้วจะได้รับพรแห่งความผาสุกและความร่ำรวย มีฐานะสูงขึ้น บาปกรรมต่าง ไม่กล้ากล้ำกลายต่อคนเหล่านี้ผู้ได้ท่องสวดถึงพระนามของพระศิวะเทพตลอดกาล เป็นสิ่งที่แน่นอนว่าผลบุญที่ทำขึ้นจากการได้จาริกแสงบุญไปยังสถานที่ทางศาสนาทั้งหลายนำมาซึ่งความสดชื่น ยินดี ขจัดบาปทั้งหลาย สถานที่ทั้งสามสิ่งได้พบเห็นเป็นมงคลยิ่งนี้ เมื่อได้ปฏิบัติก็ได้รับผลบุญเท่ากับการจุ่มตัวลงในแม่น้ำอันศักดิ์สิทธิ์ ตริเวณี (เป็นสถานที่ซึ่งแม่น้ำคงคาและแม่น้ำยมนา แม่น้ำสรัสวตี ไหลมารวมกัน)
พระนามของพระศิวะเทพ , ขี้เถ้าถ่าน และเมล็ด รุทรากษะ ทั้งสามสิ่งนี้สำคัญยิ่งและมีผลเท่ากับการได้ไปชำระร่างกายในแม่น้ำ ตริเวณี ผู้ที่จะสามารถประกอบได้ทั้งสามสิ่งในเวลาเดียวกันนั้นยากที่จะได้เห็น พระพรหมทรงได้ตรัสไว้ว่า
พระนามของพระศิวะเทพนั้นเท่าเทียมกับแม่น้ำคงคา
เถ้าถ่านที่ใช้ทาถูกร่างกายนั้นเปรียบเหมือนแม่น้ำยมุนา
เมล็ด รุทรากษะ เท่ากับแม่น้ำ สรัสวตี
บาปยิ่งใหญ่ ความทุกข์โศกต่าง ๆ ผลสำเร็จรวดเร็วแห่งการประกอบพิธีทางศาสนา สามารถขจัดให้หมดสิ้นไป และยังให้เกิดผลขึ้นได้ด้วยการท่องสวดถึงพระนามทั้งหลายของพระศิวะเทพ คนผู้ได้บูชาด้วยการท่องสวดพระนามของพระองค์ในโลก ถือว่าเป็นผู้ปฏิบัติตามกฎแห่งพระเวทย์อย่างแท้จริง ด้วยมีวิญญาณที่มีคุณธรรม เป็นผู้คงแก่เรียนที่ดี น้ำอมฤตแห่งพระนามพระศิวะเทพนั้นต้องดื่มกิน เป็นประจำด้วยคนผู้มีความทุกข์แห่งบาปจะได้ข้ามมหาสมุทรบาปนี้ได้ คนผู้ได้ทาถูร่างกายให้บริสุทธิ์ด้วยการใช้ขี้เถ้าถ่านทางศาสนาและประกอบการท่องสวดถึงพระศิวะเทพหลายโกฏิ ครั้งแล้วจะหมดสิ้นความทุกข์ทรมาน
ความยิ่งใหญ่ของขี้เถ้าถ่านทางศาสนา เถ้าถ่านแห่งธรรมชาติอันเป็นมงคลนั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ
มหาภัสมะ(ขี้เถ้ายิ่งใหญ่)
สวดปะ(ขี้เถ้ารองลงมา)
มหาภัสมะแบ่งออกได้เป็น 3 อย่างคือ
ศรอุตะ (ขี้เถ้าแห่งพระเวทย์)
สมารตะ (ผลลัพธ์ที่ได้มาจากพิธีกรรม สมฤติทั้งหลาย)
ลอุกิก (ที่จัดเตรียมจากการบูชาไฟ)
เถ้าถ่าน ศรอุตะและสมารตะ จะนำมาใช้ได้เพียงคนที่รับการ เกิดสองครั้ง(ผู้ที่ผ่านพิธีรับศีลและผูกด้ายสายสิญจน์ทางศาสนาแล้ว) เท่านั้น ส่วนเถ้าถ่าน ลอุกิก ที่ได้มาใช้กับคนทั่วไปฤษีทั้งหลายได้กล่าวไว้ว่า คนที่เกิดสองครั้งจะใช้เถ้าถ่านนี้ได้ด้วยการท่องสวดมนต์ ต่าง ๆ ส่วนคนอื่น ๆ แล้วสามารถทาเขียนได้โดยไม่ต้องการมนต์แต่อย่างใด
ประชากรแห่งวรรณะทั้งหมดจะต้องทาถูและเขียน ตริปุณทร (ขีดสามขีดบนหน้าผาก)บนร่างกาย ด้วยการกระทำดังนี้เป็นสิ่งที่พรศิวะเทพทรงโปรดปรานและพระองค์จะประทานความผาสุกและให้พรเป็นอิสระพ้นจากป ากทั้งหมด สิ่งเหล่านี้จะไม่ละทิ้งหรือลืมในผู้ที่มีความนับถือพระศรุติ(พระศิวะเทพ)เขาผู้เขียน ตรีปุนทร บนหน้าผากด้วยเถ้าถ่านสีขาว จะหมดสิ้นทุกข์แห่งการเวียนว่ายตายเกิด ไม่มีผู้ท่องสวดมนต์ 5 พยางค์ได้(โอม นมัสศิวาย)โดยปราศจากการทาถูด้วยขี้เถ้าบนร่างกายและเขียนตรีปุนทร บนหน้าผาก คนก็ตามที่กล่าวว่าหรือสุดใจที่ได้มองเห็นคนผู้ใช้เถ้าถ่านทาถูร่างกายและเขียนตริปุนทรบนหน้าผากแล้ว จะต้องเกิดมาใหม่ในวรรณะ จัญทาล คนผู้ติชมต่อปุนทร ก็เป็นที่แน่ว่า เขาได้ติชมพระศิวะเทพด้วย มันเป็นสิ่งที่น่าไม่อายถ้าหากว่าหน้าผากนั้นไร้จากการเขียนตริปุนทร ด้วยขี้เถ้า น่าไม่อายต่อหมู่บ้านซึ่งไม่มีโบสถ์ของพระศิวะเทพ น่าไม่อายในชีวิตที่ไม่มีการกราบไหว้บูชาต่อพระศิวะเทพ น่าไม่อายต่อบทความซึ่งไม่ได้อ้างถึงพระศิวะเทพ
การเขียน ตรีปุนทร ไว้บนหน้าผากนั้นอยู่ตรงกลางระหว่างคิ้วทั้งสอง โดยเขียนเป็นรูป 3 ขีด เป็นเส้นขนานแนวนอน ด้วยการใช้นิ้วมือสามนิ้ว (นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง)จุมขี้เถ้าถ่านและเขียนสามขีดไว้บนหน้าผาก มันจะนำมาซึ่งความสุขและการเป็นอิสระพ้นจากบาป
การเขียนตรีปุนทรนั้นอาจเขียนได้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายถึง 32 แห่ง หรือ 16 แห่ง หรือ 8 แห่ง หรือ 5 แห่ง ก็ได้
การขีดตรีปุนทร 32 แห่ง ตามร่างกายคือเขียนที่ ศีรษะ, หน้าผาก , ใบหูทั้งสองข้าง,ที่ดวงตาทั้งสองข้าง,ที่รูจมูกทั้งสองข้าง,ที่ปาก ,ที่คอ,ที่แขนทั้งสองข้าง,ที่หัวไหล่ทั้งสองข้าง,ที่บั่นเอวทั้งสองข้าง,ที่ท้องทั้งสองข้าง,ที่สีข้างทั้ งสอง,ที่สะดือ,ที่ลูกอันฑะทั้งสองข้าง,ที่ขาอ่อนทั้งสองข้าง,ที่หัว-เข่าทั้งสองข้าง, ที่น่องทั้งสองข้าง ,ที่ส้นเท้าทั้งสองข้างและที่เท้าทั้งสองข้าง
การขีดตรีปุนทร 16 แห่ง คือ ที่ ศีรษะ ,หน้าผาก, ที่ตาทั้งสองที่คอ,ที่หัวไหล่ทั้งสอง,ที่ปาก,ที่แขนทั้งสองข้าง,ที่บั่นเอวทั้งสองข้าง,ที่หน้าอก ที่สะดือ,ที่ขาอ่อนทั้งสองข้าง มีเทพเจ้าประจำคือ พระศิวะเทพ, พระจันทร์,พระรุทร,พระพรหมณ์,พระวิฆเณศวร,พระวิษณุเทพ,พระศรี,พระสัมภุ,ฤษี นารัท,ฤษีกันยาส์,พระอีศ, พระแม่ศักติทั้ง 9 องค์, พระประชาบดี,นาคกันยาส์,พระอนล,และ พระวสุส์ทั้ง 8 องค์
การขีดตริปุนทร 8 แห่ง คือ ที่ศีรษะ , หน้าผาก , หูทั้งสองข้าง, ไหล่ทั้งสอง ,หน้าอก และสะดือ มีเทพประจำคือ พระพรหมณ์ และฤษีแห่งสวรรค์ 7 ตน
การขีดตริปุนทร 5 แห่งตามร่างกาย คือที่ หน้าผาก ที่แขนทั้งสองข้าง ที่หน้าอก และที่สะดือ โอม นมัสวายะ พระผู้เป็นเจ้าแห่งโยคีทั้งปวง ขอพระองค์ทรงอำนวยผลให้สานุศิษย์ทุกคนที่ได้รับการฝึกผลทางด้านศาสตร์โยคะนี้จงประสบความสำเร็จด้วยเทอญฯ 
ที่มา คลับศักติ http://club.truelife.com/club/club_home.php?club_id=309
ขอบคุณครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 15, 2009, 08:15:32 โดย กาลิทัส » บันทึกการเข้า
nunon
จาตุมหาราชิกา
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 24ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2009, 16:28:47 »

ได้ความรู้อีกแล้ว ขอบคุณครับ http://www.hindumeeting.com/forum/richedit/smileys/YahooIM/16.gif
ตรีปุณทร (Tripundra)
บันทึกการเข้า

ขอให้โลกสงบสุข... สาธุ
หน้า: [1]
+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ฮินดูมิทติ้ง HM)
|-+  Hindu สนทนา
| |-+  ชุมชนคนรัก...ฮินดู (ผู้ดูแล: กาลิทัส, อักษรชนนี)
| | |-+  ตรีปุณทร (Tripundra)
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
    กระโดดไป: