Loader
Menu

Show posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Show posts Menu

Messages - บรรณารักษ์

#1
ถือว่าไม่ได้ทำจำหน่ายจ่ายแจก แต่ทำไว้บูชาเป็นการส่วนตัว

ไม่เกี่ยวกับเชิงพานิชย์ เพราะคิดว่าเจ้าของผลงานรังสรรค์ผลงานพวกนี้ขึ้นด้วยความศรัทธา

ถ้ามีคนนำภาพเค้าไปบูชา เค้าคงจะดีใจ แต่ถ้าผลงานใดเจ้าของผลงานทำไว้จำหน่าย ก็ไม่ควร

อีกอย่างภาพบูชาที่พาหุรัดส่วนมากก็มาจากเว็บแทบทั้งนั้น ถ้าคุณโด่งห่วงตรงนี้เราคิดว่าไม่ต้องบูชาเลยก็ดีครับ บูชาด้วยใจและศรัทธาก็พอ

หรือไม่ก็ไปหาภาพอื่นที่มีให้บูชาตามท้องตลาดทั่วไป ง่ายดี

#2
  พกพัด บ้านนอกง่ะ บ้านพี่ใช้แอร์ ฮ่าๆๆๆ

ปล. พี่กาลิทัสเอง ((อันนี้ยูสเซ่อร์กิ๊ก))
#4
พระแม่นาคกัลยาคนละภาค คนละปาง กับพระแม่มีนาคชีค่ะ

พระแม่นาคกัลยา รูปเคารพของพระองค์ที่เราเห็นกันจนชินตา คือ ครึ่งหนึ่งเป็นผู้หญิง ที่มีสิริโฉมงดงาม ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็นนาค เพราะพระนางมีเชื้อสายของนาคค่ะ และมีปีกบริเวณหัวไหล่ด้านหลังทั้งสองด้าน และจะมีนาค(งู) 5 เศียร ปกคลุมเศียรของพระนางไว้ค่ะ

ตามความเชื่อที่ได้ทราบมา เชื่อว่า พระแม่นาคกัลยา เป็นบุตรตรีแห่งบัลลังค์ขององค์พระวิษณุเทพค่ะ และถือเป็นพี่น้องกับองค์พระแม่ลักษมีเทวีค่ะ (แต่ดองทางไหนนี่ไม่แน่ใจเหมือนกัน)

#5
เป็นเพศผู้ค่ะ

พระแม่ได้รับการประทานมากจากพระหิมวัตรบิดาแห่งปารวตีค่ะ

เป็นสิงโตสีขาว
#6
ขออนุญาติตอบตามความรู้จ้า

เกิดมาเป็นมนุษย์ เกิดมาเพื่อเป็นผู้ศรัทธา นอกจากจิตอันเปี่ยมล้นไปด้วยความศรัทธาแล้ว ก็ต้องพึงปฏิบัติให้ถูกหลัก ให้ถูกต้องตามแนวทางที่ต้นกำเนิดได้วางรากฐานเอาไว้ นั่นถือเป็นสิ่งที่อันควรทำ ทุกคนย่อมต้องการเรียนรู้ ทุกคนย่อมแสวงหาความรู้ ไม่เว้นแต่คุรุทั้งหลาย ที่เป็นคุรุได้ก็ล้วนแต่ต้องผ่านการเรียนรู้ทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับผู้นำไปปฏิบัติเมื่อเรียนรู้ไปแล้วจะนำไปใช้ให้ถูกต้องตามหลัก ตามวิธี ตามกุศลโลบาย ที่รากฐาน หรือรากเหง้านั้นวางไว้หรือไม่ก็เท่านั้น

1. เวลาสรงน้ำไม่ว่าจะเป็นเทวรูปหรือศิวลึงค์ จะสรง น้ำ 5 อย่าง คือ น้ำมันเนย, นม, โยเกิต, น้ำผึ้ง, น้ำผสมผงศักดิ์สิทธิ์ ยังไม่เคยได้ยินว่ามีการใช้น้ำมะตูมมาสรงเทวรูปหรือศิวลึงค์ จะมีแค่เพียงการนำใบมะตูมมาสักการะศิวลึงค์เท่านั้นค่ะ

2. ถ้าถวายเป็นผลมะตูมแห้ง คิดว่าถวายเป็นน้ำมะตูมเลยดีกว่าค่ะ แต่ไม่ได้มีข้อห้ามข้อใดที่ห้ามถวายผลมะตูมแห้งนะคะ

3. การสวดพระนามทั้ง 108 พระนาม ไปดูการออกเสียงได้ในส่วนเพลงบูชานะคะ จะโพสไว้ให้ค่ะ การบูชาของคนที่อินเดียจะเก็บใบมะตูมเท่ากับพระนามของพระศิวะค่ะ พอสวดจบหนึ่งพระนามจะวางใบมะตูมลงไปหนึ่งใบ จนครบ 108 พระนาม ใบมะตูมใบที่ร้อยแปดจะถูกวางลงเพื่อบูชาศิวลึงค์ค่ะ
#7
   ยินดีที่ได้รู้จักจ้า
#8
สวัสดีค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนค่ะ เป็นสมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ

มีอะไรช่วยแนะนำด้วยนะคะ