Loader
Menu

Show posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Show posts Menu

Messages - Putthanan

#81


พระศรีกฤษณะ



พระขันธกุมาร มยุระราชันย์



พระศรีคเนศ มงคลมูรติ



พระแม่มหากาลี ศักติอวตาร



พระศิวะศังกร
#82


พระพรหมธาดา



พระแม่สรัสวตีมหาเทวี



พระแม่ปราวตีมหาเทวี



พระแม่ทุรคามหาเทวี



พระแม่ลักษมีมหาเทวี
#83
สวัสดีครับคุณ Chalit เป็นคนจ.ตรังหรือครับนี่ ผมก็เป็นเด็กตรังเหมือนกันครับ
#84
เป็นภาพที่งดงามมากครับ ดูบริสุทธิ์ สงบ
#86


เผอิญไปเที่ยวชมเว็ปพิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศมา เลยได้ภาพพระพิฆเนศแปลกๆมาให้ทุกท่านได้ชมกันครับ
#87
กระทู้ที่น้องบอลลูนตามหาอยู่ เป็นกระทู้ที่คุณแวะเวียนได้ตั้งไว้ในบอร์ดฮินดูมิตติ้งอันเก่าก่อน เมื่อหลายปีที่แล้ว ต่อมาบอร์ดอันเดิมได้ปิดตัวไปเนื่องจากหมดสัญญาลง และได้เปลี่ยนชื่อบอร์ดมาแล้วประมาณ2ครั้ง เป็นไม้เท้าปู่และคเนชเบลชซิ่ง(ถ้าจำไม่ผิด)แล้วกลายมาเป็นเว็ปไซ Hindumeeting.com ในปัจจุบัน ดังนั้นกระทู้ทำขนมที่ว่า จึงได้หายสาปสูญไปพร้อมกับบอร์ดอันเก่าด้วยครับ ยกเว้นเสียว่าคุณแวะเวียนจะโพสต์อีกครั้งหรือจะมีผู้เซฟข้อมูลเอาไว้แล้วนำมาโพสต์

เนื้อหาของกระทู้นั้นถ้าผมจำไม่ผิดจะเป็นการสอนทำขนมโมทกะ โดยตัวสูตรได้แปลมาจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย ทำให้เข้าใจวิธีการทำที่ง่าย

#88
ตามที่พี่รู้มานะครับ ชาวฮินดูเชื่อว่ามะนาวมีพลังในการขับไล่สิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายและยังช่วยเก็บกักความชั่วร้ายทั้งมวลไว้ ส่วนพริกนั้นจะช่วยชำระความสกปรก สิ่งไม่ดีต่างให้หมดไปนะครับ
#89




ใครรู้จักขนมชนิดใหนบ้างครับในภาพนี้

แต่อย่างไรก็ตามนะครับ นอกจากขนมอินเดียเหล่านี้แล้ว ขนมของไทยเราก็สามารถถวายได้เช่นกัน โดยต้องยึดหลักว่าขนมเหล่านั้นต้องเป็นมังสวิรัติ ไม่มีส่วนประกอบของไข่อย่าง ทองหยิบ ทองหยอด นี่ไม่ได้เลยนะครับ สำหรับในเมืองไทยจะนิยมถวาย ขนมต้มขาว ต้มแดงมากกว่า
#90
ส่วนนี่เรียกว่า กุหลาบจามุล ความหวานนี่ไม่ต้องพูดถึง สุดๆไปเลย ปกติจะลอยอยู่ในน้ำเชื่อมเข้มข้นสีแดงสด รสสัมผัสจะคล้ายๆทองหยอดบ้านเรา



#91
นอกจากขนมโมทกะและลัดดูยังมีขนมอินเดียอีกหลายชนิด ที่ชาวอินเดียนิยมถวายบูชาแด่พระเป็นเจ้าที่เขารัก เช่น






ที่เห็นในภาพนี่ เขาเรียกว่า บราฟี่ ทำจากน้ำนมสด รสชาติจะคล้ายนมข้นหวานแห้งๆ ตกแต่งต้วยแผ่นเงินหรืออัลมอนต์
#95
http://www.manjulaskitchen.com/tag/dessert/

เอาเวปนี้ไปดูเลยครับ มีคลิปประกอบการสอนทำขนมอินเดียด้วย
#99
อันนี้เป็นวิธีทำ beson laddu



2 cups chickpea flour (available in Indian stores it is called Besan)
1.5 cups butter
1.5 cups confectioner's sugar.
½ tsp cardamom powder
2 tsp. Chopped nuts

Take chickpea flour in microwave safe dish (preferably flat like cookie sheet). Add butter. Microwave it for eight minutes in high power. In between remove dish from microwave in every two minutes and stir.

After eight minutes add confectioner's sugar, cardamom powder and chopped nuts and mix well. One more time microwave it for two minutes. Remove from microwave and let it cool for 10-15 minutes. Make balls and garnish with nuts.
#100
Ingredients:
1 cup Besan
1 pinch Kesari
1 pinch Cardamom powder
1 tbsp Rice flour
1 pinch Baking Powder
1 tbsp Melon seeds
1 tbsp Broken Cashew nut
2 cups Oil Sugar
1 cup Water

How to make boondi laddu:

  • Mix the flour, rice flour, baking powder and colour.
  • Make a smooth thick batter. Heat the oil. Take the batter and pour it over a sieve with round holes.
  • Tap it gently with a spoon so that small balls of dough fall into the oil. Make the balls and keep aside. Heat the sugar and water till reaches 1/2 thread consistency.
  • Mix in the kesari melon seed and cardamom powder and fried boondies. When the mixture is still warm make into balls. Bondi Ladoo are ready to be served
  • If the mixture cools balls cannot be made as the sugar crystallizes.

อันนี้เป็นสูตรทำลาดูปนะ แบบในรูปนี้แหละ



ส่วนประกอบที่เป็นเครื่องเทศต่างๆ หาซื้อได้ที่ตรอกแขกได้เลยนะจ๊ะ
#101
รู้สึกพี่ยีนต์เคยตั้งกระทู้เกี่ยวกับวิธีทำมาแล้วครั้งหนึ่ง สมัยที่ยังอยู่บอร์ดเก่าโน้น น้องบอลเก่งภาษาอังกฤษมั้ยละ ลองตามสูตรนี้เลยนะ
#102
ผมเคยอ่านแล้วครับ ตอนที่ผมบวชอยู่ น่าสงสารลีลาวดีนะครับ
#103
อ่านแล้วได้ข้อคิดมากมายครับ
#104
ท่วงทำนองไพเราะมากๆเลยครับ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายดีจัง
#105
ภาพเทวรูปสวยงามมากครับ ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ดีๆ
#106
ถึงน้องบอลลูน สิ่งที่พี่จะพิมพ์ต่อไปนี่เป็นเพียงคำแนะนำเฉยๆนะครับ ไม่ได้ว่าน้องนะ คือพี่อยากให้ช่วยลดขนาดตัวอักษรให้เล็กลงสักหน่อยนะครับ ดูแล้วแปลกๆตา มึนๆยังไงก็ไม่รู้ แล้วตรงคำ "ป่าว" อยากให้เปลี่ยนเป็น "เปล่า"  คำว่า"คับ" เป็นคำว่า"ครับ" โดยรวมอยากอื่นถือว่าดีมากเลยครับ
#107
ขอบคุณมากครับพี่กาลิทัสที่มาให้ความรู้ในครั้งนี้
#108
อ้อ!คุณศรีมหามารตีครับ แล้วลาสมาลัยนี่หาซื้อหรือรับประทานได้ที่ไหนครับ ราคาประมาณเท่าไร จะไปลองซื้อมาทานดูบ้าง
#109
ทานหมดนี่น้ำตาลกับไขมันในเลือดพุ่งทะลุแน่ครับ คิกคิก

#110
ขอบคุณมากๆเลยครับที่นำมาให้ชมกัน ขอให้ชีวิตของคุณศรีมหามารตี มีแต่ความสุขสดชื่นหอมหวานตลอด เหมือนดังขนมหวานที่ถวายแด่องค์เทพ สุขสันต์วันสงกรานต์นะครับ

#111
จำได้ว่าเคยมีกระทู้หนึ่ง สาธิตวิธีทำขนมลัดดูหรือโมทกะนี้แหละครับ ไม่ค่อยแน่ใจ ทีนี้ผมอยากจะทราบนะครับว่าพวกพี่ๆ นิยมหรือชมชอบถวายขนมชนิดใดเป็นการบูชาบ้างครับ แล้วก็ผมอยากได้ภาพขนมอินเดียชนิดต่างๆนะครับ เช่น กุหลาบจามุล ฯลฯ เป็นต้น



อีกนิดนะครับ เผอิญผมได้สูตรทำขนมลัดดูมา แต่เป็นภาษาอังกฤษ รบกวนพี่ๆที่ชำนาญภาษาอังกฤษช่วยแปลให้หน่อยได้มั้ยครับ ขอบคุณมากครับ



Ingredients:
<!--google_ad_client = "pub-9453116995940369";google_ad_width = 120;google_ad_height = 240;google_ad_format = "120x240_as";google_ad_type = "text";google_ad_channel ="";google_color_border = "FFFFFF";google_color_bg = "FFFFFF";google_color_link = "000000";google_color_url = "000000";google_color_text = "000000";//-->google_protectAndRun("ads_core.google_render_ad", google_handleError, google_render_ad);
1 cup Besan
1 pinch Kesari
1 pinch Cardamom powder
1 tbsp Rice flour
1 pinch Baking Powder
1 tbsp Melon seeds
1 tbsp Broken Cashew nut
2 cups Oil Sugar
1 cup Water

How to make boondi laddu:

  • Mix the flour, rice flour, baking powder and colour.
  • Make a smooth thick batter. Heat the oil. Take the batter and pour it over a sieve with round holes.
  • Tap it gently with a spoon so that small balls of dough fall into the oil. Make the balls and keep aside. Heat the sugar and water till reaches 1/2 thread consistency.
  • Mix in the kesari melon seed and cardamom powder and fried boondies. When the mixture is still warm make into balls. Bondi Ladoo are ready to be served
  • If the mixture cools balls cannot be made as the sugar crystallizes.
#112
สวยงามมากครับ
#113
ถึงน้องบอลลูนที่น่ารักครับ จากการที่พี่ได้เห็นการใช้ภาษาไทยของน้องแล้ว ยอมรับเลยว่าอ่านแล้วเครียดจริงๆครับ อยากให้น้องช่วยเขียนภาษาไทยให้ถูกต้องกว่านี้หน่อยครับ เข้าใจนะว่าน้องชอบใช้ภาษาไทยตามวัยรุ่นสมัยใหม่ แต่มันอ่านยากนะครับ แถมจะทำให้ข้อความที่น้องต้องการจะสื่อ มีความหมายผิดพลาดได้ ส่วนที่เจ้าหน้าที่วัดแขกฯใส่เสื้อสีเหลืองกัน ผมเข้าใจว่าเพราะเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พ่อหลวงของพวกเรา เพราะสีเหลืองเป็นสีวันพระราชสมภพของในหลวงครับ
#114
งดงามมากๆเลยครับ ขอบคุณนะครับที่นำมาให้ชมกัน
#117
นำมาให้ชมครับ(ถ่ายภาพไม่เก่งนะครับ ภาพอาจไม่ค่อยชัด)
#118
ตำนานพระแม่ตุลสีนี้ ทำเอาผมซาบซึ้งไปกับความรักอันบริสุทธิ์ขององค์พระแม่ พลังอำนาจแห่งความรักนั้นทรงอำนาจเหนือสิ่งอื่นใด แม้พลังแห่งมหาเทพ มหาเทวีรวมกันยังไม่อาจทำลายลงได้ ในโลกนี้จะมีใครซักกี่คนหนอ? ที่จะมีความรักอันมั่นคงได้เช่นนี้
#119
ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลดีๆอย่างนี้
#120
ผมขอแนะนำอีกวิธีหนึ่งครับ นั้นคือเอาแอปเปิ้ลไซเดอร์ที่หายซ่าแล้วมาแช่ดอกไม้ จะช่วยให้ดอกไม้อยู่ได้นานขึ้นครับ (เอามาจากรายการสปันด์ ฉลาดสุดๆทางช่อง 9 ครับ)