ชุมชนคนรัก...ฮินดู (HINDUMEETING)

Hindu สนทนา => ชุมชนคนรัก...ฮินดู => Topic started by: sompope on February 18, 2010, 17:36:37

Title: พีธีบูชาไฟ
Post by: sompope on February 18, 2010, 17:36:37
มีข้อกำหนดในการบูชาไฟ หรือ เปล่า แล้วบูชา ไฟ ให้ เทว องค์ไหนบ้าง แล้วส่วนใหญ่เข้าบูชากันตอนกลางวันหรือกลางคืน
แล้วไม้ที่เข้านำมาเผานั้น ส่วนใหญ่ใช้ไม้อะไร
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: kearnice on February 18, 2010, 18:14:19
ข้อกำหนดในการบูชาไฟ มีด้วยกันหลายอย่างมากมายคราบ เเล้วของที่จะนำมาทำถวายเทพเเต่ละองค์ก้อต่างกันออกไป
ผมว่าถ้าคุณคิดจะทำเองอย่าเลยคราบ มันยุ่งยากมากมาย เเละพิธี บางอย่าง เหนือ ใต้ ก้อไม่เหมือนกันอีกอะ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: Om Sakthi Parasakthi on February 18, 2010, 21:47:43
ข้อกำหนดในการบูชาพระเป็นเจ้าทางกองกูณ ที่มีชื่อเรียกกันว่า โฮมัม ซัวฮา ฮาวัน หรืออะไรอีกหลายๆชื่อนั้น

คุณเองต้องเป็นคนที่มีความรู้และชำนาญในเรื่องของมนตกำกับมากมาย คะ ต้องรู้รายละเอียดทุกขั้นตอน ทุกอย่างต้องเป๊ะ

เคสนี้ ศรัทธาก็ส่วนศรัทธาคะ ทุกอย่างควรจะเป๊ะตามหลักพระเวท และอุปกรณ์วัสดุที่ใช้ก็ค่อนข้างที่จะต้องใส่ใจ และรายละเอียดในทุกขั้นตอนคะ

แม้แต่ฟืนที่จะมาก่อก็ต้องถูกคัดสรรมาอย่างดี รวมไปถึง เครื่องบูชาที่จะถวายผ่านพระอัคนีนั้น ต้องพิถีพิถันพอสมควรคะ เพราะพระเจ้าไม่ใช่เพื่อนเล่น

เลยต้องพิถีพถันกันหน่อย ไม่ใช่สักแต่ว่าหาอะไรใกล้ตัวได้ก็ใส่ๆ หรือมนต์ไม่รู้อะไรก็สักแต่ท่องๆ อันนี้ความคิดดิฉันนะคะ

ถ้าคุณไม่ถูกให้ฝึกมาเป็นพรหามณ์ และอีกอย่างไม่มีความรู้ที่ถูกต้องโดยะเฉพาะ ดิฉันว่าเราบูชาในฐานะศาสนิกชนที่ดีคนนึงก็พอแล้วคะ


บูชาแบบธรรมดา ไม่ต้องเดือดร้อนใคร

แล้วศรัทธาของคุณจะเต็มเปี่ยมด้วยคุณค่าและสิ่งที่ดีๆมากมาย 

Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: ศรีมหามารตี on February 18, 2010, 22:14:34
 

  จริงคะ  ของพวกนั้ไม่ได้มาทำกันเล่นๆ   เพราะถ้าทำอะไรผิดพลาดไป ความเสื่อมจะเกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

  อยากให้คุณศึกษามากกว่านี้นิดนึง    และถ้าไม่เดือดร้อนอะไรมาก  ก็บูชาไฟอารตี สวดมนต์  แบบปกติ อิชั้นว่าก็เลิศแล้วคะ

   ของอย่างนี้ส่วนหนึ่งอยู่ที่ใจ  เชื่อว่าพระเจ้าก็จะทรงทราบถึงเจตนาของเราคะ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: jaidevima on February 19, 2010, 01:01:41
ในบทละครพูดคำฉันท์เรื่อง มัทนพาธา มี บทบูชาไฟที่แปลเป็นภาษาไทยด้วย
เล่าให้ฟังเฉยๆค่ะ เห็นด้วยว่าถ้าไม่ช่นักบวชไม่ควรปฏิบัติเอง
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: พิษประจิม on February 19, 2010, 06:21:57
มัทนะพาธา มันเรื่องแต่งนะครับ

การบูชาไฟ มีคำเรียกภาษาไทยทางการว่า"โหมกรรม"
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: jaidevima on February 19, 2010, 06:31:13
เรื่องแต่งค่ะ

แต่เนื่องด้วยล้นเกล้ารัชกาลที่หกท่านมีคสามรู้เรื่องภาษาศาสตร์มาก จึงแต่งบทบูชาไฟที่ได้ต้นเค้าจากพระเวทย์

มีการบรรยายคุณสัมบัติของพระอัคนีที่เป็นไฟทั้งสามในฉันท์บทนั้นด้วย
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: chalit on February 19, 2010, 08:02:45
แต่ผมเคยเห็นข้างๆ บ้านเค้าทำพิธีบูชาไฟทุกๆ วันศุกร์อะคับ(วันเทพศักติ) มีเตาไฟในการบูชาไฟ  มีของไหว้เยะมากๆ แถมคนที่เข้าร่วมก็มากด้วยก็ทุกวันศุกร์จะมีการประกอบพิธี
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: Om Sakthi Parasakthi on February 19, 2010, 08:57:34
Quote from: chalit on February 19, 2010, 08:02:45
แต่ผมเคยเห็นข้างๆ บ้านเค้าทำพิธีบูชาไฟทุกๆ วันศุกร์อะคับ(วันเทพศักติ) มีเตาไฟในการบูชาไฟ  มีของไหว้เยะมากๆ แถมคนที่เข้าร่วมก็มากด้วยก็ทุกวันศุกร์จะมีการประกอบพิธี

คะ เค้าอาจจะเป็นพรหามร์ก็ได้คะ  ไม่ลบหลู่นะคะ ของไหว้เยอะ ก็ไม่ได้หมายความว้าพิธีบูชาจะถูกต้องตามหลักพระเวทย์
เพราะในการทำพิธีจะต้องมีการเชิญพระเวทย์ลงสู่กองกูณท์คะ ดิฉันเห็นสมัยนี้ คนเค้าฮิตทำกันจังเลยคะ อิอิ

ขออัมมันคุ้มครองนะคะ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: sompope on February 19, 2010, 09:29:41
โอ้ ขอบคุณครับแต่ไม่ได้จะทำเองนะครับ แต่ที่บริษัทบูชาเทพ แล้วพราห์ณ ที่มาประกอบพิธีให้ในการจัดบวงสรวง ทุกปี
เข้าบอกว่าน่าจะบูชาไฟได้แล้ว เป็นพราห์ณ จากอินเดียนะครับ ไม่ใช้พราห์ม ไทย เลยสงสัยอยากทราบความหมาย
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: พิษประจิม on February 19, 2010, 09:36:37
คนที่ก่อกองกูณฑ์ได้ ต้องเป็นวรรณะพราหมณ์ หรือนักบวชเท่านั้น

ฆราวาส หรือคนวรรณะอื่น อาจไปช่วยทำพิธี ช่วยตักเครื่องบูชาลงกองไฟก็ได้

เพราะการทำพิธีนี้ ทำโดยผู้ชำนาญพระเวท อาจเป็นวรรณะพราหมณ์ ฤๅษี

...

ในรามายณะ วรรณะชั้นต่ำทำพิธีโหมกรรม จนบ้านเมืองวิปริต ทำให้ลูกชายพราหมณ์คนนึงตาย จนพระรามทราบเรื่อง และพบวรรณะศูทรผู้ทำพิธีนี้ พระรามเลยตัดหัวคนนั้นเป็นการลงโทษ

เพราะคนสมัยก่อนเชื่อว่า ถ้าคนวรรณะอื่น หรือวรรณะต่ำๆ ทำตัวแบบพราหมณ์ ทำตัวแบบนักบวช ทำให้บ้านเมืองหายนะได้
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: chalit on February 19, 2010, 09:50:03
สรุปแบบง่ายๆ ว่าสำหรับที่บ้านทุกวันศุกร์ทำอารตีไฟก็พอใช้ไม่ครับ  แสดงว่าที่บ้านห้ามทำพิธีบูชาไฟใช้ไม่ครับ  ถ้าทำแสดงว่าผิดใช้ไม่ครับ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: พิษประจิม on February 19, 2010, 09:57:36
เพราะเป็นบ้านคนไม่ใช่เทวาลัย ไม่จำเป็นต้องก่อกองไฟหรอกครับ เว้นแต่บ้านหลังนั้นเป็นศาสนสถาน หรือเป็นเทวาลัย จะก่อกองไฟก้ไม่มีปัญหา
แต่บ้านคน ก่อกองไฟในบ้าน มันผิดกาลเทศะ ถ้าทำไม่ดี เดี๋ยวไฟไหม้บ้านครับ

ที่ๆที่ก่อกองไฟทำพิธี ต้องเป็นลานกว้างๆ หรืออาจทำในเทวาลัย และไม่มีความจำเป็นที่ต้องก่อกองไฟในบ้าน เพราะเจ้าของบ้านไม่ได้ตั้งใจทำให้เป็นศาสนสถานหรือเทวาลัย

ถ้าดูตามจริง จะทราบว่าทำไม่ได้ ไม่มีข้อยกเว้น เพราะการก่อกองไฟทำพิธี เป็นหน้าที่ของนักบวชหรือวรรณะพราหมณ์ ไม่ใช่คนนั้นคนนี้ สักแต่ว่าจำๆมนต์นั้นมนต์นี้ แล้วมาทำพิธีตามนักบวช
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: jaidevima on February 19, 2010, 10:10:30
Quote from: ตรีศังกุ on February 19, 2010, 09:36:37
คนที่ก่อกองกูณฑ์ได้ ต้องเป็นวรรณะพราหมณ์ หรือนักบวชเท่านั้น

ฆราวาส หรือคนวรรณะอื่น อาจไปช่วยทำพิธี ช่วยตักเครื่องบูชาลงกองไฟก็ได้

เพราะการทำพิธีนี้ ทำโดยผู้ชำนาญพระเวท อาจเป็นวรรณะพราหมณ์ ฤๅษี

...

ในรามายณะ วรรณะชั้นต่ำทำพิธีโหมกรรม จนบ้านเมืองวิปริต ทำให้ลูกชายพราหมณ์คนนึงตาย จนพระรามทราบเรื่อง และพบวรรณะศูทรผู้ทำพิธีนี้ พระรามเลยตัดหัวคนนั้นเป็นการลงโทษ

เพราะคนสมัยก่อนเชื่อว่า ถ้าคนวรรณะอื่น หรือวรรณะต่ำๆ ทำตัวแบบพราหมณ์ ทำตัวแบบนักบวช ทำให้บ้านเมืองหายนะได้
ว๊าย ถ้าอย่างนั้นบ้านเราคงโดนกันหลายรายนะคะ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: พิษประจิม on February 19, 2010, 10:29:13
ผมไม่รู้ว่าปัจจุบันมีการลดหย่อนเรื่องการก่อกองไฟบูชาเองรึเปล่า

แต่อะไรที่นักบวชทำ คนอื่นก็ไม่ต้องไปทำตามครับ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: sompope on February 19, 2010, 11:16:37
คือ อย่างนี่เราก็ยังไม่ต้องทำตามที่พราห์ณ เข้าแนะนำใช้ไหม
รอให้สร้างเป็น เทวลัย ก่อนหรือเปล่า เอ๋ เทวลัย กับเทวสถาน ต่างกันหรือเปล่า
ขอบคุณทุุก คำแนะนำ ขอความสวัสดี มีแต่ทุกท่าน นมัสเต
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: พิษประจิม on February 19, 2010, 11:23:59
แต่ถ้าพราหมณ์เขาแนะนำ ก็ทำได้ครับ

เอางี้ พราหมณ์ให้ทำอะไร ก็ทำตามที่ท่านบอก เรื่องสถานที่ก่อไป ให้พราหมณ์ท่านบอกเองครับ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: sompope on February 19, 2010, 15:05:57
โอ้ดี ครับ ฉะนั้นก่อนทำการอะไร ตามถามผู้รู้ ในHM ก่อน ว่าถูกต้องหรือเปล่า
เราคนไทยไม่ค่อยรู้ เรื่อง และลึกซึ้ง ในทางเทวบูชา(https://forum.hindumeeting.com/proxy.php?request=http%3A%2F%2Fwww.hindumeeting.com%2Fforum%2Frichedit%2Fsmileys%2FYahooIM%2F33.gif&hash=da3813018f352a79241e3d574d9a13d7fa577ea3) 
ขอโทษนะครับ HM นี้เปิดมานานหรือยังครับ
ชอบแล้วซิ ถ้ามีคำถามบ่อยอย่าเพิ่งรำคาญนะครับ ใหม่จริงๆๆ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: kento on February 20, 2010, 01:36:10
การบูชาไฟ เขาเรียกว่า โหมกุณฑ์ คับ

ถือเป็นการบูชาสำคัญอย่างนึ่ง รากเดิมก็คือการบูชาแต่โบราณของพราหมร์ตั้งแต่ยุคพระเวท
ในไทยเอง มักจะทำแต่ในพระราชพิธีสำคัญเท่านั้น พระราชพิธีครั้งหลังสุด เท่าที่ทราบ คือ
พระราชพิธีสมโภชสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ที่เหนว่าพระราชครูเชิญใบไม้ 3 ช่อ ที่เรียกว่า ใบสมิต
ไปถวายพระเจ้าอยู่หัวเพื่อทรงปัดพระองค์ เพื่อให้โรคภัยต่างๆลงสู่ใบสมิตให้พ้นพระองค์
เมื่อเสร็จพิธีแล้ว จึงเชิญกลับมาทำพิธีโหมกุณฑ์ที่เทวสถาน เพื่อให้พระอัคนีทรงทำลายทิ้งเสีย นี่ก็เป็นการบูชากุณฑ์อย่างหนึ่ง

รายละเอียดลองหาอ่านในศิลปวัฒนธรรม หรือหนังสือพลอยแกมเพชร เล่มธันวาคม ช่วยพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครับ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: อักษรชนนี on February 20, 2010, 10:03:25
มีความเห็นเหมือนกับทุกๆท่านที่กล่าวมาในข้างต้นครับว่า พิธีนี้เป็นกิจเฉพาะที่พราหมณ์เป็นผู้มีหน้าที่ในการประกอบพิธีบูชาพระเป็นเจ้าเท่านั้น เราในฐานะที่เป็นศาสนิกชน ก็พึงประกอบพิธีบูชาตามปกติ ก็เพียงพอแล้วล่ะครับ

แต่หากต้องการทราบเพื่อประดับความรู้ ก็ไม่ถือว่าผิดอะไร ผมเองก็พอทราบข้อมูลคร่าวๆเหมือนกัน เพราะอย่างที่กล่าวไปแหล่ะครับว่า พิธีนี้เป็นพิธีเฉพาะพราหมณ์ที่จะทำกัน ฉะนั้นรายละเอียดขั้นตอน ตลอดจนพระเวทและมนตราที่ใช้กำกับขณะประกอบพิธี จึงเป็นข้อมูลที่เข้าถึงได้ยากมาก

ผมจึงขออนุญาตแสดงความเห็นเท่าที่พอทราบมาก็แล้วกันนะครับ...

พิธีบูชาไฟโหมกูณฑ์หรือพิธีโฮม่า,โฮมัม (Homa,Homam) ฯลฯ เป็นหนึ่งในพิธีบูชาพระเป็นเจ้าทางศาสนาพรามหมณ์-ฮินดู โดยมีการนำสิ่งของต่างๆ ตั้งแต่ไม้มงคล สมุนไพร ธัญพืชต่างๆ ดอกไม้ เนย น้ำผึ้ง ตลอดจนพัสตราภรณ์ อาทิ ส่าหรี โทรตี้ เป็นต้น ลงไปเผาในกองกูณฑ์ที่ลุกโชนด้วยไฟ อันถือเป็นการถวายเครื่องบูชาผ่านทางพระอัคนีไปสู่พระเป็นเจ้าองค์ที่เราประกอบพิธีบูชา โดยในแต่ละขั้นตอนพราหมณ์ก็จะสาธยายพระเวทและมนตรากำกับไปด้วยตลอดทั้งพิธี (ซึ่งเครื่องบูชาและสิ่งของที่ใส่ลงไปในกองกูณฑ์นั้น ก็จะแตกต่างไปตามสายนิกาย มากบ้างน้อยบ้างตามแต่ละสายนิกายจะกำหนดครับ)

นอกจากนี้ผมขอกล่าวถึงข้อสังเกตเท่าที่ผมสังเกตพิธีบูชาไฟโหมกูณฑ์หรือโฮมัม  จากสองศาสนสถานพราหมณ์-ฮินดูที่สำคัญของกรุงเทพฯ ได้แก่ วัดพระศรีมหาอุมาเทวีกับเทวสถานโบสถ์พราหมณ์ ก็พบว่า ทั้งสองแห่งมีการประกอบพิธีบูชาไฟนี้เช่นกัน หากแต่มีรายละเอียดและขั้นตอนปลีกย่อยที่แตกต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น

ทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวีจะประกอบพิธีโฮมัมในงานบูชาพระเป็นเจ้าในเทศกาลสำคัญๆของวัด เช่น วันคเณศจตุรถี นวราตรี ดิปาวลี เป็นต้น  โดยจะมีขั้นตอนที่สลับซับซ้อน และมีเครื่องบูชาหรือสิ่งของต่างๆที่ใส่ลงไปในกองกูณฑ์เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น ไม้มงคลต่างๆ สมุนไพร ธัญพืช ดอกไม้ เนย น้ำผึ้ง รวมทั้งเครื่องพัสตราภรณ์ต่างๆ โดยมีพระเวทและมนตรากำกับในทุกขั้นตอน โดยขี้เถ้าที่เหลือจากการประกอบพิธีโฮมัม ก็มักจะถือว่าเป็นขี้เถ้าอันศักดิ์สิทธิ์

.
(https://forum.hindumeeting.com/proxy.php?request=http%3A%2F%2Fimage.ohozaa.com%2Fi9%2Fdscf0118.jpg&hash=23c6bfbb7d601ce21865150b615a7ca2358cb2e6) (http://image.ohozaa.com/show.php?id=ab403601a393e9e788527fda0575f712)
.
(ภาพพิธีโฮมัมบูชาพระคเณศในวันบูชาบรมครู ของทางวัดพระศรีมหาอุมาเทวี)
.
.

ส่วนทางเทวสถาน โบสถ์พราหมณ์ เสาชิงช้า ก็มีการประกอบพิธีบูชาโหมกูณฑ์ เช่นกัน แต่จะกระทำกันในโอกาสสำคัญๆเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโอกาสที่เกี่ยวเนื่องกับทางพระราชสำนัก (เช่นในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก หรือพระราชพิธีสมโภชสิริราชสมบัติ เป็นต้น) ครั้งล่าสุดเห็นจะเป็นในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ที่ภายหลังจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้ใบสมิตปัดพระวรกายแล้ว คณะพราหมณ์ก็จะนำใบสมิตมาประกอบพิธีเผาทำลาย เรียกพิธีนี้ว่า “พิธีศาสตร์ปุณยาชุบโหมกูณฑ์” เพื่อความเป็นสิริมงคล และขจัดสิ่งที่ไม่ดีรวมทั้งอุปสรรคทั้งปวงให้หมดไป ทั้งเพื่อเป็นการขอพรถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งคณะพราหมณ์จะประกอบพิธีภายในสถานพระอิศวร โดยเครื่องบูชาจะใช้ไม้และใบไม้มงคลชนิดต่างๆ การบูร เนยและน้ำผึ้งเป็นหลัก (สังเกตว่าเครื่องบูชาเหล่านี้จะน้อยกว่าพิธีโฮมัมของทางวัดแขก)  รายละเอียดโดยสังเขปของพิธีนี้เริ่มต้นจากพระราชครูพราหมณ์ประกอบพิธีชำระกายให้สะอาดด้วยพระเวท (หรือที่เรียกว่า “อาตมวิสุทธิ์”) จากนั้นจึงประกอบพิธีถวายข้าวเวทย์ พิธีบูชาเทวดานพเคราะห์ แล้วจึงประกอบพิธีบูชาไฟโหมกูณฑ์ ด้วยการนำเครื่องบูชาต่างๆในข้างต้นรวมทั้งใบสมิตมาใส่ลงในกองเพลิง (พระอัคนี) โดยขณะที่ประกอบพิธีก็จะมีการสวดพระเวทและมนตรากำกับตลอดทั้งพิธี และเมื่อเสร็จสิ้นพิธีก็จะมีการดับไฟในเตากูณฑ์ หลังจากนั้นจึงน้ำขี้เถ้าที่เหลือทั้งหมดไปลอยในแม่น้ำต่อไป

.
(https://forum.hindumeeting.com/proxy.php?request=http%3A%2F%2Fimage.ohozaa.com%2Fiy%2F0img_0025.jpg&hash=852a4184f60f8f7c58658a57fb14fb3ad68a983e) (http://image.ohozaa.com/show.php?id=14c2523d373e9321e18acd4c54521758) (http://image.ohozaa.com/show.php?id=b0b6e5f1f816519d10d92b4d50c7b57e)
.
(พิธีบูชาไฟโหมกูณฑ์(เผาใบสมิต) ในพิธีศาสตร์ปุณยาชุบโหมกูณฑ์ ที่ทางเทวสถาน โบสถ์พราหมณ์
จัดถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี)
[/FONT][/FONT][/SIZE]


ที่มา : http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=1096.msg9679 (http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=1096.msg9679)
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: จิ้งจอกพันหน้า on February 21, 2010, 14:39:26
อื่ม ............  ได้ความรู้ แน่น เนือง เรย ขอบคุณทุกๆ ท่านคร้าฟ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: chalit on February 21, 2010, 15:58:56
สรุปง่ายๆ คือ แค่อารตีก็พอแล้วใช้ไม่คับ  ทำได้ทุกวัน เช้า-เย็น ถูกต้องไม่คับ  โอม ศักติ โอม...
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: พิษประจิม on February 21, 2010, 17:23:05
ใช่แล้วครับ
Title: ตอบ: พีธีบูชาไฟ
Post by: จิ้งจอกพันหน้า on February 23, 2010, 13:06:48
แระการอารตีมีนอกเหนือ เพิ่มเติม จากนี้ อีกมั๊ยคร้าฟ

คุณ แต่ก็ มิได้นำพา ..........

(อื่ม ชื่อใหม่ นิ่ ได้ ใจจริงๆ)