ชุมชนคนรัก...ฮินดู (HINDUMEETING)

Hindu สนทนา => ชุมชนคนรัก...ฮินดู => Topic started by: actorart on April 15, 2009, 11:50:20

Title: อยากทราบประวัติพระมุรุกัน ภาค ปาลาณี
Post by: actorart on April 15, 2009, 11:50:20
ผมอยากทราบประวัติของท่านมากไงช่วยบอกผมที
Title: ตอบ: อยากทราบประวัติพระมุรุกัน ภาค ปาลาณี
Post by: periyachi amman on April 15, 2009, 21:00:11
ไม่แน่ใจนะครับ ว่าจะเข้าใจเหมือนกันหรือเปล่า   ที่ผมเข้าใจจะเป็นปางเด็ก นุ่งกระจับ มือขวาถือคฑา มือซ้ายเท้าสะเอว
ศรีษะโล้น มีประคำบนศรีษะ ถ้านึกภาพไม่ออก ดูได้จากเทวาลัยที่วัดแขกครับ ด้านในโบสถหน้าวังพระขัน กับข้างนอกจะมีเทวรูปหินสีดำ องค์หนึ่งเป็นปางหนุ่ม หันหน้าไปทางถนนสีลม กีบอีกองค์อยู่ด้านหลัง หันหน้าไปทางกำแพงบ้านคนครับจะเป็นปางปลานิ.  ส่วนเรื่องราวนั้น ก็จะต่อจากที่ท่านพ่านแพ้ต่อปัญญาของพระพิฆเนศแล้ว ด้วยคงามโกรธ ท่านก็ออกจาก เขาหิมาลัยโดยระหว่างทาง ท่านได้พบกับ นักบวชหญิงที่ชื่อ อวัยญาณ พระองค์ได้พูดกับนางว่านางเป็นใคน ทำไมถึงแต่งตัวสมถะ นางก็ตอบพระองค์ว่านางกำลังแสวงหาสัจจธรรม พระองค์ก็ได้ถามนางว่า สัจจธรรมคืออะไร นางได้แนะนำพระองค์เกี่ยวกับการแสวงหาสัจจะธรรม และได้แนะนำพระองค์ให้เดินทางลงใต้เพราะที่นั่นมีที่นี่สวยงามเหมาะแก่การแสวงหาสัจธรรม
พระองค์ก็เดินทางลงใต้จนมาถึงภูเขาลูกนี้ พระองค์ได้อาศัยอยู่ที่ภูเขาลูกนี้ ละทิ้งอาภรณ์และเครื่องประดับที่งดงาม  ปฏิบัติจนสำเร็จ หลังจากนั้น เหล่าทวยเทพก็มาร่วมอวยพร  ชาวทมิฬเชื่อว่าปลานิเป็นภูเขาอันเป็นที่ประทับของพระองค์   

หากผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ด้วยนะครับ เพราะที่รู้มาคร่าวๆเป็นเช่นนี้   
Title: ตอบ: อยากทราบประวัติพระมุรุกัน ภาค ปาลาณี
Post by: กาลิทัส on April 18, 2009, 09:10:17
(https://forum.hindumeeting.com/proxy.php?request=http%3A%2F%2Fupload.wikimedia.org%2Fwikipedia%2Fen%2Fthumb%2Fb%2Fb2%2FPalani.jpg%2F290px-Palani.jpg&hash=0d833ec6f47d671409acbaa7ef5c9169a0fad123)

ด้านบนเป็นภาพพระปาลาณ๊

ลองดูลิ้งค์นี้นะครับ

http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=192.0 (http://www.hindumeeting.com/forum/index.php?topic=192.0)
Title: ตอบ: อยากทราบประวัติพระมุรุกัน ภาค ปาลาณี
Post by: Amrit_Phakti on April 19, 2009, 11:58:09
ปางนั้นเดิมชื่อปาง กันดาสวามี (Kandaswaami) ครับ