ระหว่างพระไภรวะ พระมหาวีรภัทร และพ่อพระพิลาภ ใช่องค์เดียวกันไหมคะ ใช่องค์ที่ป็นปางดุร้ายขององค์พ่อพระศิวะในคราวที่ไปทำลายพิธีของพระทักษะปชาบดี เพราะแม่สตีเผาตัวเองหรือเปล่าคะ สงสัยจัง
โอมนะมะศิวาย โอม มหากาลไภราวะ นะมะฮา โอม วีรภัทรายะ นะมะฮา
พระไภราวะ (Bhairava) กับ พระพิราพ องค์เดียวกันครับ แต่ต่างสำเนียงและการเขียนของแต่ละท้องถิ่น ส่วนพระวีรภัทร เป้นคนละองค์ครับ แต่มาในหน้าที่เดียวกันคือทำลายล้างครับ พระไภราวะทรงปรากฏขึ้นเพื่อตัดสินการกระทำของพระพรหม ที่คดโกงต่อพระนารายณ์ตอนค้นหาต้นตอของเสาไฟที่ปรากฏขึ้่น
สว่นพระวีรภัทร ทรงปรากฏพระองค์มาทำลายล้างพิธีของพระทักษประชาบดีและตัดหัวท่านทิ้งลงกองไฟ ที่กระทำการดูถูกเหยียดหยามพระศิวะต่อหน้าพระนางสตีเทวี จนพระนางเองต้องเผาร่างท่านเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของพระสวามีของพระองค์ เมื่อคราวที่พระทักษะกระทำพิธีบูชาไฟ พูดง่ายๆพระองค์ทั้งสองคือองค์อวตารของพระศิวะ หรือพระอิศวรนั่นเอง
โอ้มายาแห่งพระเทวาธิเทพมีหลากหลายเหลือเกิน อืมๆไขข้อสงสัยซักทีขอบคุณมากค่ะ