ชุมชนคนรัก...ฮินดู (HINDUMEETING)

Hindu สนทนา => ชุมชนคนรัก...ฮินดู => Topic started by: ศรีเคารีปุตรายะ on March 13, 2011, 14:37:21

Title: ความเข้าใจผิดเรื่องเทวรูปของพระแม่ซันโตชิกับพระแม่อุมาเทวี
Post by: ศรีเคารีปุตรายะ on March 13, 2011, 14:37:21
ผมยังสงสัยว่าทำไมคนไทยชอบเข้าใจผิดพระแม่ซันโตชิว่าเป็นพระแม่อุมาเทวีอยู่เรื่อยเลย 

ผมเคยไปที่ร้านๆหนึ่งแถวราชนัดดาอ่ะคับ  ผมบอกอยากได้เทวรูปพระแม่อุมาเทวีสักองค์ เขาดันเอาเทวรูปองค์พระแม่ซํนโตชิมาให้เฉยๆ

ไม่เข้าใจเหมือนกัน ผมก็บอกว่าไม่ใช่แม่อุมา แม่ซันโตชิต่างหาก ผมเลยต้องนั่งอธิบายให้เจ้าของร้านฟังและเอาหนังสือที่ผมติดตัวไปด้วย

เป็นหนังสือเกี่ยวกับตำนานเทพอ่ะัคับให้เขาดูเป็นการยืนยัน จนเขาเื่ชื่ออะคับ ส่วนมากคนไทยเราเข้าใจผิดกันเยอะเรื่องเทวรูปพระแม่ซันโตชิกับเทวรูป


พระแม่อุมา จนบางคนเชื่อว่า พระแม่ซันโตชิกับพระแม่อุมาเป็นองค์เดียวกับด้วยซ้ำไป ผมก็รู้ว่าทุกพระองค์นั้นก็คือองค์เดียวกัน แต่ในการบูชาก็บูชาใน

แบบที่ต่างกันตามแต่ละองค์ ผมอยากจะให้ผู้ที่ได้อ่านกระทู้นี้ ช่วยแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ทีคับ ว่ามีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ผมไม่อยากให้คนไทย

เข้าใจผิดเรื่องพระแม่ซันโตชิเป็นพระแม่อุมาอ่ะคับ

(https://forum.hindumeeting.com/proxy.php?request=http%3A%2F%2Fwww.upchill.com%2Fdirect%2F6ba19bcd5b3ac9f41d580a4a5e143fef.jpg&hash=2bc861893f9fa4d31a766a304ebf5f95bdd958bc) (http://www.upchill.com/image.php?id=6ba19bcd5b3ac9f41d580a4a5e143fef)
พระแม่ซันโตชิ (ซึ่งคนไทยเข้าใจผิดว่าเป็นพระแม่อุมาเทวี)

(https://forum.hindumeeting.com/proxy.php?request=http%3A%2F%2Fwww.upchill.com%2Fdirect%2F8ffbc981d7b95beb53e0d1fe989225ed.jpg&hash=0acfe2efdd31afbea2fee0197b777d71f54da02f) (http://www.upchill.com/image.php?id=8ffbc981d7b95beb53e0d1fe989225ed)
พระแม่อุมาเทวี (เคารีมาตา)

ปล.โปรดพิจารณาและแสดงความคิดเห็นด้วยคับ หากเป็นการดูหมิ่นหรือทำให้ใครเสียหายก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยคับ

โอม ศรี ซันโตชิ มาตา นะมะ
Title: ตอบ: ความเข้าใจผิดเรื่องเทวรูปของพระแม่ซันโตชิกับพระแม่อุมาเทวี
Post by: laduhmotak on March 13, 2011, 16:41:26
ที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักพระแม่ซันโตชิ ก็ไม่ใช่ความผิดของคนไทยนะ แต่เป็นหน้าที่ของผู้ที่เกี่ยวข้อง ต้องประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ทางสื่อต่าง ๆ ให้คนรู้จักกันทั่วไป

และชาวบ้านส่วนใหญ่ เขาจะสนใจเรื่องที่ทำให้เขารวย เรื่องปากท้อง รองลงมาก็เรื่องดารา เรื่องซุบซิบ เขาไม่มาสนใจศึกษาหรอกครับ ว่าพระแม่ในศาสนาฮินดู มีพระองค์ใด และต่างกันอย่างไรบ้าง

ลองถามแม่ค้าในตลาดดูสิ ว่า นางเอกเรื่องทัดดาว บุษยา ชื่ออะไร หรือพระเอกมงกุฏดอกส้มชื่ออะไร คงตอบง่ายตอบคล่อง

อยากให้คนไทยรู้จักพระแม่ซันโตชิมาก ๆ ก็ช่วยประชาสัมพันธ์สิครับ ผมก็ยินดีช่วยอีกแรงหนึ่งครับ ผมก็นับถือพระแม่ซันโตชิอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่สะดวกไปเช่ามาบูชา อยู่บ้านนอกไกลปืนเที่ยงอ่ะ
Title: ตอบ: ความเข้าใจผิดเรื่องเทวรูปของพระแม่ซันโตชิกับพระแม่อุมาเทวี
Post by: poppuri on March 13, 2011, 22:13:54
มิเชลล์เคยได้รู้มานะคะว่าพระแม่ซันโตชีมีพระสิริโฉมงดงามเหมือนพระแม่อุมาเทวีผู้เป็นย่ามากอ่ะค่ะ แล้วท่านก้อเข้ามาในบ้านเราไม่นาน ด้วยความที่จิตรกรวาดหรือปั้นพระแม่ให้เหมือนพระแม่อุมาที่สุด และการที่พระแม่ถือตรีศูล กับ ดาบด้วยจึงอาจทำให้คนในบ้านเราเข้าใจผิดก็เป็นได้ค่ะ
Title: ตอบ: ความเข้าใจผิดเรื่องเทวรูปของพระแม่ซันโตชิกับพระแม่อุมาเทวี
Post by: ศรีเคารีปุตรายะ on March 14, 2011, 21:00:35
คับผม

ผมเองก็ประชาสัมพันธ์อยู่เสมอๆคับ

หวังว่าคนไทยคงจะเข้าใจกันได้ถูกต้องซักที