ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กันยายน 29, 2020, 09:10:07
35,495 กระทู้ ใน 4,046 หัวข้อ โดย 5,131 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: Tonyoam
  แสดงกระทู้
หน้า: [1]
1  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากได้รูปปั้นองค์พระแม่กาลีและพระแม่อุมา เมื่อ: มีนาคม 12, 2013, 23:00:24
แนะนำให้หาตามโรงหล่อพระหรือร้านขายรูปปั้นตามริมถนนนะคะ
2  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากได้รูปปั้นองค์พระแม่กาลีและพระแม่อุมา เมื่อ: มีนาคม 12, 2013, 22:59:17
ดิฉันเคยไปหาองค์เทวรูปที่นั่นตอนปีใหม่ แต่ค่อนข้างหายากมาก และก็ไม่ได้บูชากลับมา ขนาดเท่าพระองค์จริงน่าจะไม่มีนะคะหรืออาจมีก็ได้นะแต่คงยาก เพราะเดินดูเกือบทุกร้านไม่ค่อยมีองค์เทพเลยค่ะ ส่วนมากจะเป็นพวกของตกแต่งบ้าน ถ้าองค์เทพก็จะเป็นปูนน่ะค่ะ
3  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / สอบถามหน่อยนะคะ เมื่อ: มกราคม 04, 2013, 21:26:47
พอดีได้บูชาองค์พระพิฆเนศมาค่ะ เป็นศิลาแลง แต่ตอนล้างดินออกทำให้สีที่เคลือบหลุด อยากรู้ว่าเขาใช้อะไรทาศิลาแลงคะ ใครพอรู้บ้าง
http://i.imgur.com/Xr4Sd.jpg
4  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: สอบถามผู้รู้ว่าพระพิฆเนศนี้ปางอะไร เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 18:14:44
คุณกาลิทัสเป็นผู้ที่มีความรู้ดีจังเลยนะคะ ^^ ปรบมือ 888
5  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: สอบถามผู้รู้ว่าพระพิฆเนศนี้ปางอะไร เมื่อ: ธันวาคม 07, 2012, 17:04:31
ขอบคุณค่ะ ^^
6  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / สอบถามผู้รู้ว่าพระพิฆเนศนี้ปางอะไร เมื่อ: ธันวาคม 07, 2012, 01:16:33
 
7  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ถวายดวงประทีป-วันดิปาวลี เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2012, 18:49:41
น้ำนม คือ ความบริสุทธิ์
ดอกบัวและดวงประทีป คือ การบูชา

การบูชาแบบนี้ หมายถึง บูชาด้วยใจที่บริสุทธิ์ประดุจดังน้ำนมค่ะ^^
8  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ถวายดวงประทีป-วันดิปาวลี เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2012, 18:34:57
ใช่ค่ะคือน้ำนม^^
9  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ทำไงดีคับ ผมนับถืออง์มหาเทพและมหาเทวีแล้วแม่ก็ลบหลู่ขั้นรุนแรง เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2012, 13:09:32
ไม่จำเป็นต้องมีสิ่งของ เพียงแต่ระลึกถึงท่านภายในใจ น้อมท่านเข้ามาในใจหรือภาวนาพระนามถึงท่าน แค่นี้ก็แสดงถึงความศรัทธาของตัวเราแล้ว พระแม่ท่านทรงรับรู้ ทุกสรรพสิ่ง ทุกอย่างสำเร็จที่ใจ อาจเป็นบททดสอบอย่างนึงก็ได้ ผ่านมันไปให้ได้นะ อย่ายอมแพ้
ทุกอย่างสำเร็จที่ใจ ลองไปวัดแขกบอกสิ่งนั้นแก่ท่าน ว่าท่านศรัทธาในพระแม่ ลูกขอบูชาท่านในใจลูกตลอดไป และบอกปัญหากับท่าน น้อมบูชาท่านในจิต และอีกอย่างทำใจให้สบาย ปล่อยใจให้ว่างๆ และห้ามตำหนิคุณแม่หรือครอบครัวของท่าน แล้วสักวันท่านจะได้บูชาตามแบบที่ท่านต้องการอย่างแน่นอน ขอพระองค์ทรงคุ้มครอง
10  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ถวายดวงประทีป-วันดิปาวลี เมื่อ: พฤศจิกายน 14, 2012, 02:13:52
http://i.imgur.com/OcZxR.jpg
11  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ขอรบกวนชี้แนะห้องพระด้วยครับ เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2012, 21:54:46
สวยงามเหมาะสมแล้วค่ะ แต่ถ้าถวายอาภรณ์แด่มูรติจะสวยงามเป็นอย่างมาก ชอบหิ้งพระที่แยกกันเป็นสัดส่วนจัง^^
12  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากถามเรื่องการล้างสีเทวรูปเรซิ่น เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2012, 21:48:46
ทินเนอร์น่าจะล้างออกนะคะ ลองใช้ผ้าหรือสำลีชุบแล้วเช็ดดูค่ะ หาซื้อได้ตามร้านที่ขายสีทาบ้าน ร้านโชห่วยใกล้บ้านลองถามเขาดู แต่ควรระวังการใช้หน่อยนะคะ เพราะทินเนอร์เป็นตัวทำละลายแต่ใช้กับเรซิ่นที่มีความแข็งอยู่แล้วคงไม่เป็นไร อย่าให้เข้าตาหรือสูดดมเป็นเวลานานๆ ^^
13  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ฝันว่าพระแม่อุมาไม่มีดวงเนตร เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2012, 18:38:36
อยากสอบถามถึงเทวรูปของคุณทิพย์ที่บูชาที่เป็นองค์พระแม่ ได้บูชามาจากวัด หรือได้มีการเบิกเนตรจากวัดหรือเปล่าคะ ถ้าบูชามาโดยยังไม่ได้เบิกเนตรพระองค์ ดิฉันแนะนำให้นำไปวัดเทพมนเฑียน หรือเทวสถานต่างๆที่มีพราหมประกอบพิธีให้ค่ะ^^
14  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: ข้อถามเรื่อง เมล็ด รุทรากษะ หน่อยคับ เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2012, 18:21:30
ดิฉันแนะนำให้แขวนพระศอพระแม่กาลีค่ะ พลังพระองค์จะได้เย็นลง ส่งผลให้ท่านบูชาสงบสุขร่มเย็น^^
15  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: อยากทราบขนมที่ มหาเทพ-เทวี โปรดปราน เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2012, 18:17:50
ลาดูโมทกะ-พระพิฆเนศ
กุหลาบจามุน-พระแม่อุมา พระแม่กาลี พระแม่ทรุคา พระนารายณ์
เปร่า,บราฟี่-พระแม่ลักษมี
16  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ประสาด (Prasad) อาหารแห่งเทพ เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2012, 00:25:07
อาหารที่ถวายต่อเบื้องพระพักตร์ของเทวรูปหรือภาพวาดของพระองค์ ชาวฮินดูเขาเรียกว่า ประสาด (Prasad) ซึ่งเป็นอาหารประเภทเดียวที่เทพเจ้าทรงรับจากมนุษย์ คำว่า “ประสาด” เป็นคำที่มาจากภาษาสันสกฤตที่หมายถึง “ของขวัญแห่งพระเจ้า”

ในระหว่างการบูชาต่างๆ ชาวฮินดูจะถวายสิ่งของบางอย่างแด่พระเจ้า ข้าวของที่ถวายนั้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่ผู้ศรัทธาจะสรรหามาได้ เช่น ดอกไม้ ผลไม้ ขนมหวาน ข้าว น้ำตาลอ้อย นม มะพร้าว ต้นกล้วย เป็นต้น แต่ประสาดมักจะใช้เรียกของที่รับประทานได้ และภายหลังถวายแด่เทพเจ้าแล้ว ประสาดก็จะถูกนำมาแจกจ่ายให้กัน ระหว่างผู้ที่ถวาย คนในครอบครัว และเพื่อนๆ

ชาวฮินดูเชื่อกันว่าพระเจ้าทรงรับอาหารที่ถวายให้แม้เป็นเพียงน้อยนิดแต่ก็อุทิศให้ด้วยความรักและศรัทธา โดยไม่จำเป็นต้องเป็นของสูงค่าอย่างเงิน ทอง หรือเครื่องแต่งกายมีราคาแต่อย่างใด จิตใจที่สูงส่งของผู้ที่อุทิศให้สูงค่ามากกว่า และเชื่อกันว่าพระเมตตาของพระผู้เป็นเจ้านั้นจะหลั่งใหลเข้าสู่ผู้ที่อุทิศผ่านทางประสาดนี่เอง แต่ถ้ามอบถวายโดยมิได้มีความศรัทธา อันนั้นไม่รวมเรียกว่า “ประสาด”

17  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ธันเตราส (Dhanteras) วันแรกของเทศกาลดิวาลี (Diwali) เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2012, 00:18:08
ธันเตราส (Dhanteras) เป็นวันแรกของเทศกาลดิวาลี (Diwali) ปีใหม่ของชาวฮินดู ที่เฉลิมฉลองกันทั้งในอินเดียและทั่วโลก ตรงกับวันแรม 13 ค่ำ แห่งเดือนการ์ติก (Kartik) ตามปฏิทินฮินดู วันนี้ยังเรียกกันในชื่อต่างๆ เช่น ธันตระโยทศรี (Dhantrayodashi) หรือ ธันวันตาริ ไตรโอทาสิ (Dhanwantari Triodasi) เป็นต้น ซึ่งเป็นวันที่แสดงถึงการเริ่มต้นของเทศกาลดิวาลีที่จะดำเนินไปเป็นเวลาห้าวันนับจากวันนี้ และวันดิวาลีจริงๆ

ซึ่งจะเฉลิมฉลองกันเป็นเวลาสองวันก่อนวันปีใหม่จริง “ดิวาลี (Diwali)” หรือ “ดีปาวาลี (Deepavali)” เพื่อเป็นการสรรเสริญแด่ “ธันวันตาริ (Dhanvantari)” อวตารปางหนึ่งของ “พระนารายณ์” หรือ “พระวิษณุ (Vishnu)” เทพเจ้าที่สำคัญพระองค์หนึ่งของชาวฮินดู ในตำนานกล่าวไว้ว่า เมื่อเทพและอสูรต่างสามัคคีกันกวนมหาสมุทรเพื่อทำน้ำอมฤตนั้น ธันวันตาริ ก็ได้บังเกิดขึ้นจากเกษียรสมุทรพร้อมแบกหม้อน้ำอมฤตไว้ ในวันธันเตราสนี้

“ธันเตราส” ยังเรียกกันอีกชื่อว่า “ยมดีพ (Yamadeep)” ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับตำนานหนึ่งที่กล่าวไว้ว่า กาลครั้งหนึ่งพระโอรสของกษัตริย์หิมะ (Hima) ผู้ทรงมีพระชันษา 16 ชันษา ได้สิ้นพระชนม์ลงเนื่องจากอสรพิษขบในวันที่สี่หลังวันอภิเษก ซึ่งเป็นไปตามพระชะตาของพระองค์ แต่มเหสีผู้ทรงพระเยาว์ไม่ยินยอมให้เจ้าชายบรรทม พระนางได้วางเครื่องประดับทั้งหมดและเหรียญเงินจำนวนมากไว้ที่ประตูทางเข้าเป็นกองขนาดใหญ่ขวางทางเข้าห้องบรรทมไว้ พร้อมทั้งจุดตะเกียงไฟจำนวนมากเต็มไปหมด แล้วพระนางก็ทรงเล่าเรื่องราวและขับร้องเพลงให้พระสวามีได้สดับฟัง

เมื่อพระยม เทพเจ้าแห่งความตายเสด็จมาถึงในรูปจำแลงของพญางู สายตาของพระองค์ถึงต้องพร่ามัวไปด้วยแสงสะท้อนจากกองเครื่องประดับและเหรียญเงินเบื้องหน้า ไม่สามารถเสด็จเข้าไปในห้องบรรทมของเจ้าชายได้ พระองค์จึงทรงขึ้นไปประทับนั่งบนกองเครื่องประดับและเหรียญเงินที่ขวางทางอยู่นั้น พร้อมสดับฟังเสียงเพลงอันไพเราะตลอดทั้งคืน และเมื่อถึงยามเช้าพระยมก็เสด็จจากไปอย่างเงียบๆ

ดังนั้นเจ้าหญิงจึงสามารถรักษาชีวิตเจ้าชายพระสวามีจากความตายไว้ได้ ตั้งแต่นั้นมา ดันเตราส จึงเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ยมดีพดาน (Yamadeepdaan)” และการจุดตะเกียงไฟไว้ทั้งคืนก็เพื่อแสดงความเคารพต่อพระยม เทพเจ้าแห่งความตายนั่นเอง

โดยความหมายของคำว่า “ธัน (Dhan)” นั้นหมายถึง ความมั่งคั่ง ดังนั้นในวันธันเตราสนี้ จึงเน้นการบูชา “พระลักษมี” เทวีแห่งความมั่งคั่ง ในวันนี้ทุกบ้านเรือนและธุรกิจห้างร้านต่างก็ปรับปรุงและตกแต่งสถานที่กันใหม่ ส่วนทางเข้าหน้าบ้านหรือสำนักงานมักตกแต่งด้วย “รังโกลี” ภาพวาดด้วยทรายเป็นลวดลายงดงาม เพื่อต้อนรับการมาเยือนของเทพธิดาแห่งความมั่งคั่ง เป็นสิ่งชี้บอกทางเข้าให้กับพระนาง ทั้งยังมีการวาดรอยเท้าเล็กๆ ด้วยผงแป้งและผงสีแดงทั่วบริเวณบ้าน และจุดตะเกียงไฟไว้ตลอดทั้งคืน

ซึ่งการบูชาพระลักษมีจะกระทำในตอนเย็น พร้อมทั้งจุดตะเกียงน้ำมันที่ทำด้วยดินเผาใบเล็ก ที่เรียกว่า “ดิยา (Diyas)” เพื่อขับไล่เงาแห่งวิญญาณร้ายออกไป และขับร้องเพลง “ภาจัน (Bhajans)” บทเพลงสรรเสริญพระเทวีลักษมี พร้อมถวายขนมหวานตามประเพณีนิยม ที่เรียกว่า “ไนเวดิยา (Naivedya)” แด่รูปเคารพของพระนาง และขอพรให้ครอบครัวมีสุขภาพดีและมั่งคั่ง

ในส่วนชุมชนชนบทจะมีการตกแต่งประดับประดาฝูงวัวควายของตนเองและทำพิธีบูชา เนื่องจากเป็นที่มาของรายได้ครอบครัว ทางตอนใต้ของอินเดีย วัว จะได้รับการเคารพบูชาสูงสุด เนื่องจากเชื่อว่าเป็นอวตารปางหนึ่งของพระลักษมี

วันนี้ยังถือเป็นวันจับจ่ายซื้อหาข้าวของใหม่ๆ ที่ทำด้วยโลหะเข้าบ้านอีกด้วย เช่น เครื่องประดับที่ทำด้วยเงิน ทอง หรือข้าวของเครื่องใช้ใหม่ที่ทำด้วยเหล็ก ทองแดง หรือทองเหลือง เพราะถือว่าเป็นมงคล หรือเป็นเครื่องหมายของความโชคดี

วันธันเตราสนี้ จึงไม่ได้สร้างความมั่งคั่งให้กับครอบครัวเท่านั้น ธุรกิจร้านค้าเครื่องเงิน ทอง และโลหะต่างๆ ก็ร่ำรวยไปตามๆ กันด้วย

18  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ดวงตาปีศาจ เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2012, 00:15:16
ตามความเชื่อของศาสนาฮินดูในประเทศอินเดียการบูชาพระเจ้านั้นจะได้รับพลังอันมหาศาลผ่านทางดวงตาของผู้บูชา จากการมองรูปของเทพเจ้า ดังนั้นการเพ่งดู การมองเห็น หรือถูกมอง จึงเป็นเรื่องสำคัญมากของชาวฮินดู

ชาวฮินดูจึงได้ทำสิ่งป้องกันความชั่วร้ายจากการมองด้วยสายตาอันชั่วร้ายด้วยเครื่องรางต่างๆ เช่น การนำภาพอสูรแลบลิ้นไปแขวนไว้หน้าบ้านหรือตามร้านค้าต่างๆ หรือเขียนภาพอสูรไว้บนลูกฟักทองกลมๆ ใส่สาแหรกแขวนไว้ใต้ชายคาหน้าบ้านและตามร้านค้า หรือแม้แต่การนำของเผ็ดร้อนเช่นพริกกับมะนาวแขวนเป็นพวงไว้หน้าบ้านหรือหน้าร้านค้าเช่นกัน

และอีกอย่างหนึ่งคือการนำก้อนสารส้มมาแขวนห้อยไว้กับอยู่หน้ารถยนต์ข้างป้ายทะเบียน หน้าประตูโรงแรมหรือหน้าบ้านก็มี และที่เห็นรูปประติมากรรมเป็นเรื่องทางเพศ (Erotic Art) ประดับปนๆ อยู่บนชั้นหลังคาซุ้มประตูตามเทวาลัยต่าง ๆ ก็เพื่อป้องกันความชั่วร้ายจากการของสายตาปีศาจเหมือนกัน

สิ่งเหล่านี้ถูกทำขึ้นมาเพื่อเป็นการดูดพลังทางด้านมืดที่มาจากสายตาปีศาจ ซึ่งเกิดจากการมองของคนที่ไม่ได้นับถือศาสนาฮินดูให้ถูกดูดกลืนหายไป ตามคติความเชื่อดังกล่าวชาวฮินดูจึงไม่อนุญาตให้คนที่ไม่ได้นับถือศาสนาฮินดูเข้าไปภายในห้องประดิษฐานเทพประธาน เนื่องจากเมื่อมีการมองจากพลังทางด้านมืด (หมายถึงการมองของคนที่ไม่ได้นับถือฮินดู) จะทำให้สิ่งดีงาม (รูปเทพเจ้า) ที่ถูกจ้องมองบ่อยๆ เกิดภาวะแปดเปื้อนและเสื่อมเสียได้ การกระทำนี้รวมถึงไปถึงการถ่ายภาพด้วย

ยิ่งไปกว่านั้นหากสายตาของคนที่ไม่ได้นับถือศาสนาฮินดูเป็นสายตาที่ไม่ประสงค์ดีหรือมีความอิจฉาริษยาก็จะยิ่งส่งผลร้ายหนักขึ้นไปอีก คติความเชื่อเช่นนี้แพร่หลายมาก ในภาษาอังกฤษก็มีคำเรียกพลังด้านมืดของดวงตาทำนองนี้ว่า Evil Eyes ส่วนในภาษาสันสกฤตเรียกว่า Drishti (โดยรากศัพท์คือ ทิษฐิ ในภาษาไทย)

หมายเหตุ ขอบคุณข้อมูลจาก “หนังสืออินเดียเริ่มที่นี่ทมิฬนาฑู และ เมืองโบราณฉบับพิเศษ”

19  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: แต่งฉลองพระองค์ใหม่และทำหม้อพระแม่ค่ะ เมื่อ: พฤศจิกายน 06, 2012, 19:42:12
หม้อศักติกลาฮัมค่ะ
20  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ทำหม้อบูชาพระแม่นวทุรคา^^\/ เมื่อ: ตุลาคม 21, 2012, 23:10:05
http://i.imgur.com/2UXIM.jpg
21  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: สมโภชน์พระแม่ศรีมหาอาดิปราศักติมารีอัมมันเป็นพระประจำตระกูล(อินเดียใต้) เมื่อ: ตุลาคม 21, 2012, 00:57:01
อุ้ยไกลเลย พอดีปกติจะไปเก็บแถวคลอง4 ตลาดไทย ข้างกำแพงวัดพระธรรมกายค่ะ แต่น้ำท่วมปีที่แล้วไม่รู้จะมีใบสวยๆหรือเปล่า
22  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: ทำหม้อบูชาพระแม่นวทุรคา^^\/ เมื่อ: ตุลาคม 17, 2012, 19:06:11
งานไม่มีที่ติค่ะ ลงสีได้สวยมาก เห็นครั้งแรกก็ชอบเลย
23  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ทำหม้อบูชาพระแม่นวทุรคา^^\/ เมื่อ: ตุลาคม 16, 2012, 08:42:04
http://i.imgur.com/Cq9Jv.jpg
24  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: สมโภชน์พระแม่ศรีมหาอาดิปราศักติมารีอัมมันเป็นพระประจำตระกูล(อินเดียใต้) เมื่อ: กันยายน 17, 2012, 22:24:16
ไม่ทราบว่าใบสะเดาไปเก็บแถวไหนมาคะ
25  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: แต่งฉลองพระองค์ใหม่และทำหม้อพระแม่ค่ะ เมื่อ: กันยายน 12, 2012, 23:31:18
แต่งชุดใหม่แล้วค่ะสวยงามดี
26  Hindu สนทนา / ชุมชนคนรัก...ฮินดู / ตอบ: สมาชิกทุกท่านนับถือมหาเทพและมหาเทวีพระองค์ใดบ้างครับ เมื่อ: กันยายน 03, 2012, 21:02:50
ดิฉันบูชาพระแม่มหาลักษมี พระแม่มารีอัมมัน พระแม่มหากาลี พระแม่ศรีนาคา เป็นหลักค่ะ
27  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: หิ้งที่บ้านน้องชายครับ เมื่อ: สิงหาคม 25, 2012, 14:04:15
สวยงานค่ะ ไปบูชามาจากไหนคะ ราคาเท่าไรอิอิ
28  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / แต่งฉลองพระองค์ใหม่และทำหม้อพระแม่ค่ะ เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2012, 15:08:55
พระแม่มหาลักษมี

http://i.imgur.com/ybRu0.jpg


หม้อพระแม่

http://i.imgur.com/Cq9Jv.jpg
29  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / แต่งองค์ให้พระแม่ลักษมีค่ะ เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2012, 23:33:07
http://upload.myfri3nd.com/view/2012/02/26/4f4a60b2a7b14.jpg
30  Buddhist สนทนา / สนทนาภาษาพุทธ / ตอบ: บทสวดอนิสงส์นานับประการ สวดกันบ่อยๆนะครับ เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2012, 22:12:49
สาธุ สาธุ ๆ...
31  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: เพิ่งบูชามาค่ะ เตรียมต้อนรับวันดีปาวลี เมื่อ: ตุลาคม 14, 2011, 01:24:10
วัดราชฯค่ะ 3300 
32  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: เพิ่งบูชามาค่ะ เตรียมต้อนรับวันดีปาวลี เมื่อ: ตุลาคม 13, 2011, 03:02:40
โทษทีค่ะ พอดีเน็ตมันค้างอ่ะค่ะ ก็เลยกดตั้งหลายกระทู้ อิอิ
33  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / เพิ่งบูชามาค่ะ เตรียมต้อนรับวันดีปาวลี เมื่อ: ตุลาคม 13, 2011, 00:46:52
  http://www.mypicza.com/upload/be0f4550cff8d3a65e97043b41ea04d8.jpg


http://upload.myfri3nd.com/view/2011/10/13/4e95cfd00c257.jpg
34  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: อยากได้สัญลักษณ์ ของวัดแขกสีลมอ่ะครับ อยากจะเอามาติดที่บ้าน เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2011, 18:25:47
โอม อินเดียใต้
 
http://imageshack.us/photo/my-images/146/trustseal2.gif/
35  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: อยากเห็นภาพพระแม่ลักษมีภาคทมิฬ อินเดียใต้ เมื่อ: กรกฎาคม 20, 2011, 18:20:48
ภาพพระแม่ลักษมีภาคทมิฬ อินเดียใต้http://images.myfri3nds.com/upload/2011-07-20/images/4e26b8a6d500a.jpg
 
36  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: อยากได้รูปพระแม่อุมา........... เมื่อ: มิถุนายน 26, 2011, 01:34:16
http://www.mypicza.com/view.php?image=8999dacb0b28cc969d125ec7d2eec9f9.jpg
37  Hindu สนทนา / แกลอรี่ / ตอบ: อยากได้รูปพระแม่อุมา........... เมื่อ: มิถุนายน 26, 2011, 01:31:16
http://img692.imageshack.us/i/91105759.jpg/
หน้า: [1]