Loader
Menu

Show posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Show posts Menu

Topics - Radhamadhava

#1
[HIGHLIGHT=#facdae]ขอเชิญชวนทุกท่าน มาร่วม ขบวนแห่ราชรถองค์คริชณะ (พระกฤษณะ) จะกันนาท ระทะยาทระ [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2556 เวลา 14.00 น. [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]เริ่มขบวนที่สวนลุมพิณี ประตูตรงข้าม สน.ลุมพิณี [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]โทร. 085-100-5378 นพ [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]Email. [/HIGHLIGHT][HIGHLIGHT=#facdae]nop_bassist@hotmail.com[/HIGHLIGHT][HIGHLIGHT=#facdae] [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]  [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]เส้นทางขบวนแห่ [/HIGHLIGHT]

[HIGHLIGHT=#facdae]เวลา 14.00 น. เริ่มออกจากสวนลุมพิณีประตูตรงข้าม ส.น. ลุมพิณี ถ.วิทยุ วนซ้ายเข้า ถนนสารสินและราชดำริ ตรงเข้า ถ.สีลม เลี้ยวขวา เข้า ถ.เจริญกรุง และ ถ.เยาวราช เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.จักรวรรดิ์ ที่สี่แยกวัดตึก กลับขบวนเข้า ถ.จักรเพรช เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.พาหุรัด เลี้ยวขวาเข้า ถ.ตรีเพชร ผ่านแยกเฉลิมกรุงเข้า ถ.ตีทอง เลี้ยวขวาเข้า ถ.บำรุงเมืองที่เสาชิงช้า และ เลี้ยวขวา เข้าวัดเทพมณเฑียร [/HIGHLIGHT]

[HIGHLIGHT=#facdae]ตลอดเส้นทางจะมีการร้องเพลงภาวนามหามนต์ ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร / ฮะเร รามะ ฮะเร รามะ รามะ รามะ ฮาเร ฮาเร ในทำนองที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น ป๊อบ ร็อค เร้กเก้ หรือ ดั้งเดิม และเต้นรำกันอย่าง สนุกสานครื้นเครง พร้อมทั้งแจกอาหารทิพย์ (พระสาดัม) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว [/HIGHLIGHT]

[HIGHLIGHT=#facdae]อานิสงส์ของผู้ร่วมขบวนแห่พระกฤษณะ [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]อานิสงส์ผลบุญของผู้ร่วมกิจกรรมนี้มีมากมาย มหาศาล ผู้ขับร้องเพลงมหามนต์ ฮะเรคริชณะ ผู้ได้ยินเสียงเพลงนี้ ผู้บรรเลงดนตรี ผู้แสดงละคร ผู้เต้นรำ ผู้ได้เห็นองค์จะกันนาท เจ้าแห่งจักรวาล ผู้ลาก/จูง/เข็น/ผลักราชรถ ผู้ปรุงอาหาร ผู้แจกจ่ายอาหารผู้รับประทานอาหารทิพย์ ทุกคนที่มีส่วนร่วมให้มหกรรมแห่ราชรถพระกฤษณะนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่น แม้ผู้เห็นขบวนแห่แล้วภายในใจมีความยินดีด้วยทุกคนที่กล่าวมานี้ ชีวิตจะมีความสุข เจริญ รุ่งเรือง ชีวิตจะเป็นศิริมงคล ความบาปในอดีตจะถูกชะล้างไป ความทุกข์จะบรรเทาลง บางคนอาจสามารถจบสิ้นความทุกข์ทั้งปวงในโลกวัตุถุนี้ได้ แม้ในชาตินี้หรือได้ไปเกิดสถานที่ดีๆในชาติหน้า [/HIGHLIGHT]

[HIGHLIGHT=#facdae]เสียงเพลงมหามนต์มีความศักดิ์สิทธิ์มากเหมือนดวงอาทิตย์ที่ให้ประโยชน์แด่ทุกชีวิต เป็นทิพย์อยู่เหนือโลกวัตถุ จึงไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ เชื้อชาติ ภาษา ผิวพรรณ เพศและวัย ใครๆก็มาร่วมร้องเพลงมหามนต์ได้ เพียงทำสมาธิที่เสียงแล้วจะทำให้ชีวิตมีความสุข ขจัดความอิจฉา ริษยา ภายในใจออกไปได้ [/HIGHLIGHT]

[HIGHLIGHT=#facdae]พวกเราจึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมร้องเพลง ภาวนามหามนต์ ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร / ฮะเร รามะ ฮะเร รามะ รามะ รามะ ฮาเร ฮาเร  และเต้นรำอย่างมีความสุขล้วกลายมาเป็นคนมีคุณธรรมโดยปริยาย เป็นการทำความดีที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับยุคนี้ เพื่อถวายเป็รพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว [/HIGHLIGHT]

[HIGHLIGHT=#facdae]ปัจจุบันเราอยู่ในกลียุค หมายถึงยุคแห่งการทะเลาะวิวาท บรรยากาศไม่ค่อยดี ผู้คนหงุดหงิดง่าย ชอบทะเลาะ เกียจคร้าน ความจำไม่ดี อายุสั้น ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดและอับโชค วิธีที่จะทำให้ชีวิตมีความสงบสุข เชธัณญะ มหาพระบู อวตารรูปทอง ของ ราดาคริชณะ ทรงแนะนำวิธีที่ง่ายและได้ผลดีคือ ร้องเพลง ภาวนามหามนต์ [/HIGHLIGHT]


[HIGHLIGHT=#facdae]          ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]          ฮะเร รามะ    ฮะเร รามะ    รามะ    รามะ    ฮะเร ฮะเร [/HIGHLIGHT]


[HIGHLIGHT=#facdae]ที่ใดมีเสียงมหามนต์นี้ บรรยากาศจะเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง ทุกคนจะถึงพอใจ รื่นเริงและมีความสุขความเจริญ [/HIGHLIGHT]

[HIGHLIGHT=#facdae]แห่ทำไม ? [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]ความหมายลึกๆของการฉลองแห่ราชรถ ระทะยาทระ คือช่วงที่พระกฤษณะเป็นเด็กได้แสดงลีลาซึ่งให้ความสุขกับพวกโกปี(เด็กเลี้ยงวัวผู้หญิง) และพระองค์ทรงเป็นที่รักยิ่งของชาว วรินดาวะนะ ทั้งหมด  และ ช่วงเป็นหนุ่ม พระองค์ได้มาอยู่ดวาระคาในฐานะกษัตริย์ พอได้ข่าวว่าพระกฤษณะจะมาที่ คุรุคเชทระ พวกโกปีจึงมาที่สมรภูมิอันศักดิ์สิทธิ์ คุรุคเชทระ แล้วลากจูงผลักพระกฤษณะ บะละราม และ สุภัตรา ให้ออกจากสนามรบ เพื่อชวนกลับไปมีความสุขเหมือนเดิมที่ วรินดาวะนะ [/HIGHLIGHT]

[HIGHLIGHT=#facdae]องค์จะกันนาท เจ้าแห่งจักรวาล [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]    ประมาณ 3 พันปีก่อน กษัตริย์สาวกชื่อว่า อินดรัดยุมนะ ทรงภาวนาว่า ''โอ้เจ้าแห่งจักรวาลกรุณาเผยโฉมให้ข้าได้เห็น'' จากนั้นซุงมหึมา 3 ต้นได้มาเกยที่ชายหาดพระวิศวกรรมแห่งสวรรค์ทรงแปลงตัวอาสามาแกะสลักโดยห้ามไม่ให้ใครไปรบกวน หลังจาก 2 อาทิตย์กษัตริย์เห็นเสียงเงียบไปทนไม่ไหวจึงทรงไปเปิดประตูเข้าไปดู พระวิศวกรรมทรงจากไปทันทีทั้งที่พระปฏิมายังไม่สมบูรณ์ยังขาดพระหัตถ์และพระเพลา [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]     [/HIGHLIGHT]
[HIGHLIGHT=#facdae]   อินดรัดยุมนะทรงเสียใจมาก บัดดลนั้น มีเสียงมจากท้องฟ้า ประกาศลงมาว่าให้กษัตริย์อย่าเสียใจ คริชณะทรงให้เป็นเช่นนี้และอธิบายว่าที่จะกันนาทไม่มรแขนขาเพราะพระองค์ทรงรู้สึกมีความปลื้มปิติสุขทิพย์สูงสุดเมื่อคิดถึงเหล่าสาวกที่วรินดาวะนะ จึงส่งผลให้แขนขาหดเข้าไปในพระวรกายทิพย์ของพระองค์ รูปลักษณ์แห่งจักรวาลนี้ ทรงเปิดเผยให้ทุกคนรู้ว่า คริชณะทรงรักสาวกมากเพียงใด [/HIGHLIGHT]
#2
พอดีเพื่อนของผมให้ฝากมาถามน่ะครับพอดีเพื่อนของผมได้บูชาเศียรครูมา 3 เศียรดังนี้

1.พระประคนธรรพ์
2.พระปัญจสิงขร
3.พระวิษณุกรรม

เพื่อนผมให้ฝากมาถามว่าในกรุงเทพสามารถนำไปเบิกเนตรที่ไหนได้บ้าง รบกวนขอสถานที่ที่ดีไม่ไช่ตำหนักอ่ะครับขอเป็นคนบุคคลที่เชื่อถือได้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบในการเบิกเนตร เพราะเศียรที่บูชามาจะเป็นทางด้าน ดุริยเทพ รบกวนพี่คิว หรือ ผู้ที่เชียวชาญให้คำตอบทีน่ะครับ ขอบคุณครับ
#3
ขอเชิญชวนทุกท่าน มาร่วม ขบวนแห่ราชรถองค์คริชณะ (พระกฤษณะ) จะกันนาท ระทะยาทระ
วันอาทิตย์ที่ 18 ก.ค 2553 เวลา 14.00 น.
เริ่มขบวนที่สวนลุมพิณี ประตูตรงข้าม สน.ลุมพิณี
โทร. 082-597-0553 นพ
Email. nop_bassist@hotmail.com
 
เส้นทางขบวนแห่

เวลา 14.00 น. เริ่มออกจากสวนลุมพิณีประตูตรงข้าม ส.น. ลุมพิณี ถ.วิทยุ วนซ้ายเข้า ถนนสารสินและราชดำริ ตรงเข้า ถ.สีลม เลี้ยวขวา เข้า ถ.เจริญกรุง และ ถ.เยาวราช เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.จักรวรรดิ์ ที่สี่แยกวัดตึก กลับขบวนเข้า ถ.จักรเพรช เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.พาหุรัด เลี้ยวขวาเข้า ถ.ตรีเพชร ผ่านแยกเฉลิมกรุงเข้า ถ.ตีทอง เลี้ยวขวาเข้า ถ.บำรุงเมืองที่เสาชิงช้า และ เลี้ยวขวา เข้าวัดเทพมณเฑียร

ตลอดเส้นทางจะมีการร้องเพลงภาวนามหามนต์ ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร / ฮะเร รามะ ฮะเร รามะ รามะ รามะ ฮาเร ฮาเร ในทำนองที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น ป๊อบ ร็อค เร้กเก้ หรือ ดั้งเดิม และเต้นรำกันอย่าง สนุกสานครื้นเครง พร้อมทั้งแจกอาหารทิพย์ (พระสาดัม) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

อานิสงส์ของผู้ร่วมขบวนแห่พระกฤษณะ
อานิสงส์ผลบุญของผู้ร่วมกิจกรรมนี้มีมากมาย มหาศาล ผู้ขับร้องเพลงมหามนต์ ฮะเรคริชณะ ผู้ได้ยินเสียงเพลงนี้ ผู้บรรเลงดนตรี ผู้แสดงละคร ผู้เต้นรำ ผู้ได้เห็นองค์จะกันนาท เจ้าแห่งจักรวาล ผู้ลาก/จูง/เข็น/ผลักราชรถ ผู้ปรุงอาหาร ผู้แจกจ่ายอาหารผู้รับประทานอาหารทิพย์ ทุกคนที่มีส่วนร่วมให้มหกรรมแห่ราชรถพระกฤษณะนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่น แม้ผู้เห็นขบวนแห่แล้วภายในใจมีความยินดีด้วยทุกคนที่กล่าวมานี้ ชีวิตจะมีความสุข เจริญ รุ่งเรือง ชีวิตจะเป็นศิริมงคล ความบาปในอดีตจะถูกชะล้างไป ความทุกข์จะบรรเทาลง บางคนอาจสามารถจบสิ้นความทุกข์ทั้งปวงในโลกวัตุถุนี้ได้ แม้ในชาตินี้หรือได้ไปเกิดสถานที่ดีๆในชาติหน้า

เสียงเพลงมหามนต์มีความศักดิ์สิทธิ์มากเหมือนดวงอาทิตย์ที่ให้ประโยชน์แด่ทุกชีวิต เป็นทิพย์อยู่เหนือโลกวัตถุ จึงไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ เชื้อชาติ ภาษา ผิวพรรณ เพศและวัย ใครๆก็มาร่วมร้องเพลงมหามนต์ได้ เพียงทำสมาธิที่เสียงแล้วจะทำให้ชีวิตมีความสุข ขจัดความอิจฉา ริษยา ภายในใจออกไปได้

พวกเราจึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมร้องเพลง ภาวนามหามนต์ ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร / ฮะเร รามะ ฮะเร รามะ รามะ รามะ ฮาเร ฮาเร  และเต้นรำอย่างมีความสุขล้วกลายมาเป็นคนมีคุณธรรมโดยปริยาย เป็นการทำความดีที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับยุคนี้ เพื่อถวายเป็รพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ปัจจุบันเราอยู่ในกลียุค หมายถึงยุคแห่งการทะเลาะวิวาท บรรยากาศไม่ค่อยดี ผู้คนหงุดหงิดง่าย ชอบทะเลาะ เกียจคร้าน ความจำไม่ดี อายุสั้น ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดและอับโชค วิธีที่จะทำให้ชีวิตมีความสงบสุข เชธัณญะ มหาพระบู อวตารรูปทอง ของ ราดาคริชณะ ทรงแนะนำวิธีที่ง่ายและได้ผลดีคือ ร้องเพลง ภาวนามหามนต์


              ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร
              ฮะเร รามะ    ฮะเร รามะ    รามะ    รามะ    ฮะเร ฮะเร


ที่ใดมีเสียงมหามนต์นี้ บรรยากาศจะเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง ทุกคนจะถึงพอใจ รื่นเริงและมีความสุขความเจริญ

แห่ทำไม ?
ความหมายลึกๆของการฉลองแห่ราชรถ ระทะยาทระ คือช่วงที่พระกฤษณะเป็นเด็กได้แสดงลีลาซึ่งให้ความสุขกับพวกโกปี(เด็กเลี้ยงวัวผู้หญิง) และพระองค์ทรงเป็นที่รักยิ่งของชาว วรินดาวะนะ ทั้งหมด  และ ช่วงเป็นหนุ่ม พระองค์ได้มาอยู่ดวาระคาในฐานะกษัตริย์ พอได้ข่าวว่าพระกฤษณะจะมาที่ คุรุคเชทระ พวกโกปีจึงมาที่สมรภูมิอันศักดิ์สิทธิ์ คุรุคเชทระ แล้วลากจูงผลักพระกฤษณะ บะละราม และ สุภัตรา ให้ออกจากสนามรบ เพื่อชวนกลับไปมีความสุขเหมือนเดิมที่ วรินดาวะนะ

องค์จะกันนาท เจ้าแห่งจักรวาล
    ประมาณ 3 พันปีก่อน กษัตริย์สาวกชื่อว่า อินดรัดยุมนะ ทรงภาวนาว่า ''โอ้เจ้าแห่งจักรวาลกรุณาเผยโฉมให้ข้าได้เห็น'' จากนั้นซุงมหึมา 3 ต้นได้มาเกยที่ชายหาดพระวิศวกรรมแห่งสวรรค์ทรงแปลงตัวอาสามาแกะสลักโดยห้ามไม่ให้ใครไปรบกวน หลังจาก 2 อาทิตย์กษัตริย์เห็นเสียงเงียบไปทนไม่ไหวจึงทรงไปเปิดประตูเข้าไปดู พระวิศวกรรมทรงจากไปทันทีทั้งที่พระปฏิมายังไม่สมบูรณ์ยังขาดพระหัตถ์และพระเพลา
      
     อินดรัดยุมนะทรงเสียใจมาก บัดดลนั้น มีเสียงมจากท้องฟ้า ประกาศลงมาว่าให้กษัตริย์อย่าเสียใจ คริชณะทรงให้เป็นเช่นนี้และอธิบายว่าที่จะกันนาทไม่มรแขนขาเพราะพระองค์ทรงรู้สึกมีความปลื้มปิติสุขทิพย์สูงสุดเมื่อคิดถึงเหล่าสาวกที่วรินดาวะนะ จึงส่งผลให้แขนขาหดเข้าไปในพระวรกายทิพย์ของพระองค์ รูปลักษณ์แห่งจักรวาลนี้ ทรงเปิดเผยให้ทุกคนรู้ว่า คริชณะทรงรักสาวกมากเพียงใด











#4
สวัสดีครับ ฮาเร กฤษณะ!!!

วันนี้ผมมีสิ่งที่อาจจะใหม่สำหรับหลายๆคน หรือ หลายๆคนอาจจะรู้จักแล้วน่ะครับ ผมขอเชิญชวนเทศกาลโฮลี่ หรือ โกระ พูรนิมา  ครับ ปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กุมภาพันธ์ สิ้นเดือนพอดีครับ งานเราจัดที่ วัดเทพมณเฑียร ชั้น 2 กิจกรรม เราจะมีเริ่มตั้งแต่ 17.00 - 21.00 ครับ กิจกรรมทั้งหมดก็จะมีตั้งแต่ ร้องเพลง เต้นรำ กับ เสียงมหามนต์ บรรยาย ภัควัทคีตา และ ที่มาของเทศกาล หลังจากนั้นต่อด้วย มินิคอนเสิร์ต จาก Amrt kirtan band ที่จะมาร้องบรรเลง บทเพลง มหามนต์ ในรูปแบบ Rock กันทีเดียวเชียว อิอิ หลังจากนั้น รับประทาน พระสาดัม (อาหารทิพย์ที่ถวายแด่พระกฤษณะแล้ว)
ผมจะขอเล่าเกี่ยวกับ เทศกาล นี่นิดนึง น่ะครับ

จริงๆแล้วเทศกาลนี้ หรือ ที่คนทั่วไปเรียกว่า โฮลี่ จิงๆคือ วันประสูติของ พระองค์เจ้า เชธัณญะ มหาพระบูห์ เป็น อวตาร รูปทอง ของ พระกฤษณะ และ ราดา ราณี ร่วมร่างกัน โดย ที่ อวตารมาในรูปของ พระกฤษณะ และ อารมณ์ของราดาราณี เพื่อมาแสดงให้รู้ว่า ราดาราณีรักพระกฤษณะมากแค่ไหนทรงเป็นอวตารองค์เดียวที่ ราดา และ คริชณะ มารวมกัน พระองค์เสด็จลงมาในอวตารของพระผู้เป็นเจ้าที่มี พระมหากรุณาธิคุณสูงสุด เพื่อที่จะส่งวิญญาณที่ตกต่ำที่สุดในกลียุค(ยุคปัจจุบัน)ให้หลุดพ้น พระองค์ทรงสั่งสอนว่า ศาสนาสำหรับยุคนี้คือการร้องเพลงและสวดภาวนามหามนต์ ฮาเร คริชณะ ที่จะทำให้เราหลุดพ้นจากความทุกข์ไดด้ องค์เชธัณญะ ตรัสไว้ว่า พระนามของพระผู้เป็นเจ้า(พระกฤษณะ)จะขจรขจายไปทั่วทุกเมืองและทุกหมู่บ้านในโลก

อีก2-3วันผมจะมาบอกเกี่ยวกับการประสูติให้อีกทีน่ะครับ
ถ้าผู้ใดสนใจมาร่วมงานกรุณาติดต่อที่
082-597-0553 นพ
nop_bassist@hotmail.com
งานนี้ทุกอย่างฟรี ใครชอบแดนซ์ ชอบกิน และได้บุญด้วย ห้ามพลาดงานนี้ครับ!!



รูปนี้เป็นรูปในขณะที่ องค์เชธัณญะ มหาพระบูห์ (องค์กลางผมยาวนุ่งผ้าสีเหลือง) กำลัง ชุมนุม ร้องเพลงสวดภาวนาพระนามอันศักดิ์สิทธิ์ ของพระผู้เป็นเจ้า(พระกฤษณะ)







รูปนี้เป็นพระปฏิมา องค์เชธัณญะมหาพระบูห์ (องค์ขวา) และ นิทยานันดะ (องค์ซ้าย เป็นอวตารจาก บะละราม)



รูปนี้เรียกว่า Pancha Tattva หรือ ปัณฉะ ทัททวา เป็นขบวนการ ฮารินาม สังคีรทาน ที่จะตระเวณไปทั่วหมู่บ้านและทุกหนทุกแห่งเพื่อขับร้องมหามนต์
1.องค์กลาง เชธัณญะ มหาพระบู (อวตารจาก ราดาคริชณะ)
2.องค์ถัดมาทางซ้าย สีน้ำเงิน ชื่อ นิทยานันดะ (อวตารจาก บะละราม)
3.องค์ซ้ายสุด สีขาว ชื่อ ชรี อเดวทะ (อวตารจาก มหาวิษณุ และ พระศิวะรวมกัน)
4.องค์ขวา สีแดง ชื่อ กะดาดาระ (อวตารจาก ราดาราณ๊)
5.องค์สุดท้าย สีส้ม ชื่อ ชรี วาสาดิ (อวตารจาก นารัดมุณี)
#5
ขอเชิญชวนทุกท่าน มาร่วม ขบวนแห่ราชรถองค์คริชณะ (พระกฤษณะ) จะกันนาท ระทะยาทระ
วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2552 เวลา 14.00 น.
เริ่มขบวนที่สวนลุมพิณี ประตูตรงข้าม สน.ลุมพิณี
โทร. 081-269-9847 นพ

เส้นทางขบวนแห่

เวลา 14.00 น. เริ่มออกจากสวนลุมพิณีประตูตรงข้าม ส.น. ลุมพิณี ถ.วิทยุ วนซ้ายเข้า ถนนสารสินและราชดำริ ตรงเข้า ถ.สีลม เลี้ยวขวา เข้า ถ.เจริญกรุง และ ถ.เยาวราช เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.จักรวรรดิ์ ที่สี่แยกวัดตึก กลับขบวนเข้า ถ.จักรเพรช เลี้ยวซ้ายเข้า ถ.พาหุรัด เลี้ยวขวาเข้า ถ.ตรีเพชร ผ่านแยกเฉลิมกรุงเข้า ถ.ตีทอง เลี้ยวขวาเข้า ถ.บำรุงเมืองที่เสาชิงช้า และ เลี้ยวขวา เข้าวัดเทพมณเฑียร

ตลอดเส้นทางจะมีการร้องเพลงภาวนามหามนต์ ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร / ฮะเร รามะ ฮะเร รามะ รามะ รามะ ฮาเร ฮาเร ในทำนองที่แตกต่างกันไปไม่ว่าจะเป็น ป๊อบ ร็อค เร้กเก้ หรือ ดั้งเดิม และเต้นรำกันอย่าง สนุกสานครื้นเครง พร้อมทั้งแจกอาหารทิพย์ (พระสาดัม) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

อานิสงส์ของผู้ร่วมขบวนแห่พระกฤษณะ
   อานิสงส์ผลบุญของผู้ร่วมกิจกรรมนี้มีมากมาย มหาศาล ผู้ขับร้องเพลงมหามนต์ ฮะเรคริชณะ ผู้ได้ยินเสียงเพลงนี้ ผู้บรรเลงดนตรี ผู้แสดงละคร ผู้เต้นรำ ผู้ได้เห็นองค์จะกันนาท เจ้าแห่งจักรวาล ผู้ลาก/จูง/เข็น/ผลักราชรถ ผู้ปรุงอาหาร ผู้แจกจ่ายอาหารผู้รับประทานอาหารทิพย์ ทุกคนที่มีส่วนร่วมให้มหกรรมแห่ราชรถพระกฤษณะนี้ดำเนินไปอย่างราบรื่น แม้ผู้เห็นขบวนแห่แล้วภายในใจมีความยินดีด้วยทุกคนที่กล่าวมานี้ ชีวิตจะมีความสุข เจริญ รุ่งเรือง ชีวิตจะเป็นศิริมงคล ความบาปในอดีตจะถูกชะล้างไป ความทุกข์จะบรรเทาลง บางคนอาจสามารถจบสิ้นความทุกข์ทั้งปวงในโลกวัตุถุนี้ได้ แม้ในชาตินี้หรือได้ไปเกิดสถานที่ดีๆในชาติหน้า

   เสียงเพลงมหามนต์มีความศักดิ์สิทธิ์มากเหมือนดวงอาทิตย์ที่ให้ประโยชน์แด่ทุกชีวิต เป็นทิพย์อยู่เหนือโลกวัตถุ จึงไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ เชื้อชาติ ภาษา ผิวพรรณ เพศและวัย ใครๆก็มาร่วมร้องเพลงมหามนต์ได้ เพียงทำสมาธิที่เสียงแล้วจะทำให้ชีวิตมีความสุข ขจัดความอิจฉา ริษยา ภายในใจออกไปได้

    พวกเราจึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมร้องเพลง ภาวนามหามนต์ ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร / ฮะเร รามะ ฮะเร รามะ รามะ รามะ ฮาเร ฮาเร  และเต้นรำอย่างมีความสุขล้วกลายมาเป็นคนมีคุณธรรมโดยปริยาย เป็นการทำความดีที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับยุคนี้ เพื่อถวายเป็รพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

   ปัจจุบันเราอยู่ในกลียุค หมายถึงยุคแห่งการทะเลาะวิวาท บรรยากาศไม่ค่อยดี ผู้คนหงุดหงิดง่าย ชอบทะเลาะ เกียจคร้าน ความจำไม่ดี อายุสั้น ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดและอับโชค วิธีที่จะทำให้ชีวิตมีความสงบสุข เชธัณญะ มหาพระบู อวตารรูปทอง ของ ราดาคริชณะ ทรงแนะนำวิธีที่ง่ายและได้ผลดีคือ ร้องเพลง ภาวนามหามนต์


                      ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร
                      ฮะเร รามะ    ฮะเร รามะ    รามะ    รามะ    ฮะเร ฮะเร


ที่ใดมีเสียงมหามนต์นี้ บรรยากาศจะเป็นสิริมงคลอย่างยิ่ง ทุกคนจะถึงพอใจ รื่นเริงและมีความสุขความเจริญ

แห่ทำไม ?
ความหมายลึกๆของการฉลองแห่ราชรถ ระทะยาทระ คือช่วงที่พระกฤษณะเป็นเด็กได้แสดงลีลาซึ่งให้ความสุขกับพวกโกปี(เด็กเลี้ยงวัวผู้หญิง) และพระองค์ทรงเป็นที่รักยิ่งของชาว วรินดาวะนะ ทั้งหมด  และ ช่วงเป็นหนุ่ม พระองค์ได้มาอยู่ดวาระคาในฐานะกษัตริย์ พอได้ข่าวว่าพระกฤษณะจะมาที่ คุรุคเชทระ พวกโกปีจึงมาที่สมรภูมิอันศักดิ์สิทธิ์ คุรุคเชทระ แล้วลากจูงผลัก
พระกฤษณะ บะละราม และ สุภัตรา ให้ออกจากสนามรบ เพื่อชวนกลับไปมีความสุขเหมือนเดิมที่ วรินดาวะนะ

องค์จะกันนาท เจ้าแห่งจักรวาล
      ประมาณ 3 พันปีก่อน กษัตริย์สาวกชื่อว่า อินดรัดยุมนะ ทรงภาวนาว่า ''โอ้เจ้าแห่งจักรวาลกรุณาเผยโฉมให้ข้าได้เห็น'' จากนั้นซุงมหึมา 3 ต้นได้มาเกยที่ชายหาดพระวิศวกรรมแห่งสวรรค์ทรงแปลงตัวอาสามาแกะสลักโดยห้ามไม่ให้ใครไปรบกวน หลังจาก 2 อาทิตย์กษัตริย์เห็นเสียงเงียบไปทนไม่ไหวจึงทรงไปเปิดประตูเข้าไปดู พระวิศวกรรมทรงจากไปทันทีทั้งที่พระปฏิมายังไม่สมบูรณ์ยังขาดพระหัตถ์และพระเพลา
      
       อินดรัดยุมนะทรงเสียใจมาก บัดดลนั้น มีเสียงมจากท้องฟ้า ประกาศลงมาว่าให้กษัตริย์อย่าเสียใจ คริชณะทรงให้เป็นเช่นนี้และอธิบายว่าที่จะกันนาทไม่มรแขนขาเพราะพระองค์ทรงรู้สึกมีความปลื้มปิติสุขทิพย์สูงสุดเมื่อคิดถึงเหล่าสาวกที่วรินดาวะนะ จึงส่งผลให้แขนขาหดเข้าไปในพระวรกายทิพย์ของพระองค์ รูปลักษณ์แห่งจักรวาลนี้ ทรงเปิดเผยให้ทุกคนรู้ว่า คริชณะทรงรักสาวกมากเพียงใด