Loader
Menu

Show posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Show posts Menu

Messages - tomino

#1


พระแม่ลลิตาตรีปุระสุนทรี ดัดแปลงเองครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ
#2
แนะนำลองไปถามตามโรงงานรักแกะสลักดีกว่าครับ ผมเองก้คนสระบุรี น่าจะอยู่แถวๆหน้าพระลานครับ
#3
เอางี้ครับ พูดง่าย คุณรักพระเป็นเจ้าองค์ไหน ก็เชิญเป็นองค์ประธานครับ ง่ายๆ ส่วนพระทุรคา อาวุธจะครบหรือไม่ได้ใช่ประเด็นครับ แต่อยู่ที่คุณจะลำบากใจากคำพูดคนอื่นรึป่าว ผมแนะนำให้ปั้นหรือทำอาวุธถวายเพื่อความสบายใจของคุณเอง เพราะสามารถใช้พวกดินญี่ปุ่นทำได้ครับ และส่วนองค์อื่นๆจะไว้ยังไงก็ได้ครับ แล้วแต่ เพราะทุกพระองค์เท่ากันครับด้วยความเป้นพระเ้ป็นเจ้าครับ แต่องค์ไหนเป้นหลักก็เอาไว้ตรงกลางครับง่ายๆสบายใจ ส่วนเรื่องยันตราคุณสามารถไว้ใต้ฐานพระบาลายีได้ครับหรือใส่กรอบไว้ด้านหน้าท่านก็ได้ครับ จำง่ายๆครับ ศรีจักรายันตราเป้นตัวแทนพระศรี หรือ พระลักษมี และสามารถบูชาแทนพระเทวีได้หลายพระองค์ครับ เช่น พระแม่ลลิตาตรีปุระสุนทรี พระแม่กาญจีกามัคชี หรือ บูชาพระเป้นเจ้าองค์ไหนก็ได้ครับ เพราะถือเป้นยันตราสูงสุด หรือยังไงก็ได้ครับ เพราะจริงๆแล้วเราบูชาองค์ไหนทุกพระองค์ก็ทรงรับรู้ครับ ผมเองก็กำลังคือว่าจะตั้งหิ้งบูชาองค์พระเป้นเจ้าแบบเดี่ยวๆ โดยสามารถเปลี่ยนองค์พระเป้นเจ้าที่มีอยู่มาเ็ป็นประธานในการบูชาในแต่ละวันหรือแต่ละครั้งได้ครับ ^^ เพราะพระองค์คือหนึ่งเดียวกันครับ
#4
พระแม่ตุลสี ถ้าจะบูชาจริงนะครับ บูชาต้นกะเพราแดง ดีกว่าครับ เพราะพระนางคือต้นกะเพราแดง
#5
โอม ศักติ ปาราศักติ โอม ศรี มหามารีอัมมัน นะมะ โอม ศรี มหากาญจีกามัคษี นะมะ โอม ศรี มหามาดุไร มีนาคชี นะมะ

และบทขอพรตามของวัดเทพมณเฑียร

โอม โรคานะ เศษานะปะหัมสิตุษฎา
รุษตาตุกามาน สะกะลานาภีษะตาน
ตวามา ศริตานาม นะวิปันนะรานาม
ตวามา ศะริตาหะทยา ศระยะตาม ประยันติ
#6
วิธีการปฏิบัติเหมือนกับวัดเทพมณเฑียรครับ วันนี้ผมว่าจะไปวัดเทพมณเฑียรอาจจะเป็นไกด์ไปวัดวิษณุให้ด้วยก็ได้ครับ เบอร์ผมครับ 0842171925 ครับ
#7
ถ้าสะดวกละก็นั่ง BTS ไปลงสถานีสุรศักดิ์ และลงฝั่งที่จะออกไปทางสะพานตากสิน แล้วนั่งรถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง 20บาท ครับบอกว่าไปวัดวิษณุครับ วัดนี้คนไทยไปกันไม่ค่อยเยอะส่วนใหญ่จะเป็นคนอินเดียมากกว่าครับ
#8
พระแม่กาญจีกามาคษี แห่ง เมือง กาญจีปุรัม บูชาได้หมดครับ ปกติผมเองจะใช้ โอม ศรี มหากาญจี กามาคษี นะมะฮ์ ส่วนขอพรก็เหมือนพระแม่มารีอัมมันครับ
#9
สัญลักษณ์ ทิลัค ของพระวิษณุติดผิดกลับหัวนะครับ ส่วนตาองค์พระ รู้สึกจะเบี้ยวไปนิดนะครับ นอกนั้่นสวยงามครับ
#10
เอาตามสะดวกเถอะครับ พระเป้นเจ้าไม่ได้เรื่องมากแต่ที่เรื่องเยอะคนเรานี่เองละครับ น้องพอใจที่จะบูชาแบบไหน จัดแบบไหน ขอให้ไม่รบกวนจนเกินเหตุนะครับ
#11
อยากจะรู้ว่าหินดำแท้หรือไม่ ให้เอากุญแจขูด ใต้ฐานว่ามีผงเป็นสีดำหรือสีอื่น แต่เดี๋ยวนี้มีบางพวกฉีดสีดำลงไปในหิน แต่ดูอีกทีก็ที่ลายเส้นที่แกะลงถ้าไม่ดำก็แสดงว่าหินแกรนิตทาสีครับ พูดง่ายๆครับ พระหินดำเนื้อจะละเอียกเนียนไม่เงา และเทนมลงไปแล้วน้ำจะซึมลงไปในเนื้อพระครับ ถ้าหินแกรนิตจะไม่ซึมครับ ลองสังเกตุดูนะครับและอีกอย่าง หินดำหายาก ราคาจึงสูงตามขนาดและความละเอียดในการแกะครับ และการบูชาพระแล้วจริงๆไม่ต้องไปเยอะตามความเชื่อของกลุ่มบุคคลก็ได้ ผมเองยังบูชาพระหินสบู่แกะกับพระเรซิ่น ขนาดพระที่ผมปั้นจากดินน้ำมันผมก้บูชาครับ
#12
เรื่องพวกนี้อยู่ที่วิจารณญาณครับ เพราะฮินดูเรานับถือพระเป็นเจ้าที่อยู่ในลักษณะต่างๆครับ มิใช่พระโพธิสัตว์
#13
ทำตามสมควรครับ เอาที่เราสะดวกและสบายใจที่สุดครับเพราะผมก้มีเยอะครับที่เก้บไว้ เหอๆ
#14
เคยเจอที่ไหนหรอครับ
#15
งดงามครับ และน่ารักด้วย ขอแนะนิดนึงครับ เปลี่ยนใช้กระถางธูปใบเดียวเลยดีกว่าครับ เพราะว่า เราจะสวดในทีเดียวซึ่งเวลาจุดธูปควัฯจะไม่ขโมงด้วยครับแนนี้นึกภาพแล้วถ้าจุดที่ละ9 ดอกนี่ 5555 ควันเต็มบ้านครับ
#16
แน่นอนครับว่าแต่ละคนมีวิธีในการภาวนาต่างกัน แต่ผมเองใช้อยู่ประมาณ3วิธีครับ แบบ 1 ใช้ลมหายใจเข้าออกเหมือนกำหนดนอาณาปานสติของพุทธ โดยเข้า โอม ออก นมัสศิวายะ แบบนี้ผมไม่จำต้องคำนึงถึงจำนวนครับ แบบที่ 2 ใช้ประคำ 27 เม็ด สะวดกพกง่าย นับได้ 4 รอบ เท่ากับ 108 พอดีครับ
แบบที่ 3 ใช้ประคำ 108 ใส่ถุงมาลาแล้วนับในถุงมาลาเลย อันนี้อาจจะเทอะทะไปหน่อยครับ แต่มันสำรวมดีครับหิ้งพระศิวะที่ห้องครับ อิอิ (โปรโมทนิดนึง)หิ้งพระกฤษณะที่ห้องครับ อิอิ (โปรโมทนิดนึง)
#17


ตุลสีที่ผมใส่อยู่ครับ
#18
เรื่องการนับภวานา108จบมีเทคนิกหลายอย่างครับ ใช่ประคำสั้นก็ได้ยาวก็ได้ อยากเจอกันตัวต่อตัวครับจะได้แนะนำได้เจ้าวิธีการนับแบบฮินดูอะคัรบ
#19
งานเรซิ่นวัดราชนัดดา ที่รู้จักกันว่าตลาดพระก๊อป ต้องค่อยๆเลือกครับ ใจเย็นๆอย่าใจร้อน บางองค์เห็นเป้นงานเก่าแต่ถ้ามานุ่งผ้าถวายก็จะสวยไม่แพ้เทวรูปหินหรือทองเหลืองเลยครับ บางองค์เห็นสวยๆแต่จริงภายในอาจจะเปราะบางก็มีครับ
#20
ตุลสีมาลา จะนิยมใส่กันในหมู่ผู้ศร้ทธาพระกฤษณะ หรือ ISCKON ข้อปฏิบัติคือใส่แล้วต้องทานเจตลอด แต่ผมเองก็ใส่ทุกวันเพราะบ้านเราเองไม่ได้มีอาหารเจขายตลอดซึ่งก็ต้องอยู่ที่ดุลพินิจแต่ละท่านด้วยครับว่าจะใส่หรือไม่ แต่ควรจะทานเจบ้างครับสัอาทิตย์ละครั้ง ถ้าใครทานเจตลอดก็ใส่ได้เลยครับไม่มีปัญหา ส่วนใหญ่มักจะใส่รัดติดคอเลยแต่ไม่รัดมากครับเพื่อเป้นกุศโลบายว่า เราควรทานแต่พอดี ไม่มากเกินไปทำให้หายใจไม่ออกได้ อย่างน้อยก็เป็นการฝึกตนเองครับ จะใส่ร่วมกับรุทรักษะก็ได้ครับไม่มีปัญหา เพราะทั้งสองอย่างก็ถือเป็นพืชและเมล็ดที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่แล้ว ส่วนสถานที่หาซื้อ ได้ก็มีที่กลุ่มISCKON ประเทศไทยครั้ง ตั้งอยู่ 2 ที่ คือ ถนนอิสรภาพ ซอยอิสรภาพ 3 ใกล้กับวงเวียนใหญ่ครับ และ ที่หมู่บ้านศิขรินทร์ ABAC รามคำแหง 24 ครับ (หลังราม) ไม่แพงครับ สามารถซื้อมาหลายเส้นเพื่อมาร้อยตกแต่งใหม่ได้ ซ้ำยังได้เหมือนกับทำบุญกับกลุ่มISCKONด้วยเพราะกลุ่มนี้เผยแพร่ ภควัทคีตา เป็นหลักธรรมะครับ
#22
คืองี้ครับ ปางนี้คือพระแม่ซันโตซี ถามว่าสามารถสถาปนาเป้นพระแม่อุมาได้มั้ย ถ้าตามหลักเทวะมูรติแล้ว ไม่ได้ครับ เพราะมูรติต่างกันอย่างชัดเจน แต่ถ้าใจเรานับถือว่าท่านคือพระแม่อุมามเหศวรี อันนั้นก็ได้ครับไม่มีปัญหา เพราะปัญหามันอยู่ที่ใจเราเอง
#23
เพราะที่ผมใส่ทุกวันนี้ก้ใส่ตุลสีมาลา ครับนำมาร้อยเอง และบางส่วนร้อยถวายพระกฤษณะครับ
#24
ทำมาจากส่วนลำต้นครับ และกิ่ง ก้าน ขนาดใหญ่มากลึงอะครับ
#25
ของมงคล พระสังข์ กับ พระวิษณุบาท ควรวางไว้ด้านหน้าพระเทวรูปครับ และทำการบุชาได้ปกติครับ ส่วนพระวิษณุบาท นี่ในไทยหายากนะครับ แนะนำนิดนึง ควรถวายใบกระเพรา กับพระบาลายีประจำครับ ท่านโปรดมาก และพระแม่ก็ถวายดอกบัวชมพูครับ อิอิ
#26
ว่ากันว่า ท่านทรงเป้นพระแม่ที่ประจำอยู่เป้นประธานของพระแม่ข้างขึ้นข้างแรม ครับ พระแม่ท่านอยู่ในตระกูลพระปารวตี รึป่าว อันนี้ไม่แน่ใจครับ แต่ปางนี้จะบุชาในฐานะประธานของพระแม่ข้างขึ้นข้างแรมครับ
#27
แกลอรี่ / ทิลัค
May 11, 2012, 12:53:48
เขียนทิลัค สัญลักษณ์ขององค์พระศรีหริคริชณะ สาวกจะเขียนที่หน้าฝากทุกวันครับ ผมเองจะเขียนเฉพาะวันอาทิตย์ครับอิอิ มีวันหยุดอะอิอิ
#28
Hare Krishna
สวัสดีครับผม ผมเองก็เป้นหนึ่งในผุ้ศรัทธาพระคริชณะ นะครับ คือต้องขอบอกเลยว่า ราคาเนี่ย สูงมากๆ และอีกอย่างการสั่งงานแบบของISKCON เนี่ยครับ เป้นงานแกะอะครับ และการดูแลของเขาอีก ต้องแกะให้ถูกเทวลักษณะด้วยนะครับ ถ้าให้ราคาลดลงมาก็ต้องหาแบบแล้วให้ช่างแกะในไทยแกะจากหินอ่อนสีขาว หรือไม่ก็หินแกรนิตดำก็ได้นะครับ ผมเองยังอยากได้เลย ลองสั่งจากเว็บก็ได้นะครับแต่ราคาต้องบวกค่าจัดส่ง ค่านู่นค่านี่ อีกเท่าตัวหนะครับ ส่วนใหญ่จะได้จากเว็บ ตปท ครับผม ในไทยผมเห็นของครูผมเป้นงานของISKCONเลยและของท่านแต่งเองสวยมากๆเลยด้วยครับ เห้นแล้วอยากยกมาให้ดูจังครับ หุหุ
#29
งานพิธีครังนี้ขึ้นโดย กลุ่มปินากิน ครับ  ขอขอบพระคุณทีมงานและผู้เข้ามาร่วมงานทุกท่า่นนะครับ
#30
ท่องพระฮะรินามทุกวัน ต่อหน้าพระปฏิมาพระองค์ ด้วย

ฮะเร คริชณะ ฮะเร คริชณะ คริชณะ คริชณะ ฮะเร ฮะเร
ฮะเร รามะ ฮะเร รามะ รามะ รามะ ฮะเร ฮะเร

กี่จบก็ได้ครับ แล้วน้อมระลึกความรักของพระองค์ที่มีให้ก็ทุกชีวิตแล้ว จะเป้นสุขครับผม


ฮะริ โบลล!!!!
#31
ฮะเรคริชณะ!!
ขอน้อมสรรเสริญพระเป็นเจ้าผู้ยกเขาโกวันดัน ขอน้อมสรรเสริญพระเป็นเจ้าผู้ประกาศ ภควคีตาอันเป้นธรรมไปสู่ความสงบและศานติ

ถ้าคุณจกท ต้องการอยากได้จริงๆก้ในกรุงเทพจะเป็นที่ พาหุรัด (ตรอกแขก) และวัดราชนัดดาครับ มีหลายแบบหลายขนาด และก็ต้ิองขอบอกเลยว่า ที่วัดแขกหรือวัดพระศรีอุมาเทวี สีลมมีให้เช่าภายในวัดครับเรื่องราคาไปสอบถามเอาเอง แต่ถ้าที่วัดราชนัดดาราคาที่นี่ถือว่าถูกที่สุดครับ แต่ของก็คุณภาพลดลงด้วยนะครับ ส่วนที่พาหุรัดของคุณภาพจะดีมากกว่าวัดราชนัดดาครับ อีกอยา่งเรื่องการปลุกเสกไม่ปลุกเสกนั้น ต้องขอบอกเลยว่าพระเป้นเจ้าทรงอยู่ในใจทุกคนครับ แต่เราเห้นรูปท่านเพื่อเป็นเครื่องสื่อออกมาเท่า่นั้นเองครับ ถ้าตอบแบบนี้ก็หมายความว่าจะปลุกเสกหรือไม่ ผมคิดว่าไม่สำคัญคับ อยู่ที่เจตนาที่เราบูชาท่านดีกว่าครับ และอยู่ที่ตัวเรากระทำตัวตนด้วยละ

ฮะริโบลล!!
#32
ขอสอบถามเจ้าของกระทู้ ว่าไม่ทราบได้สถาปนาเป็นเทวสถานมั้ยคับ ในความคิดผมนี่อาจจะดูเหมือนตำหนักร่างทรงซะอีกนะครับ และอีกอย่างใบไม้ที่ใช้บูชาพระแม่เป้นใบนีมหรือสะเดานะครับ
#33
ขอบคุณมากคัรบผมกำลังหาพอดี
#34
ถูกต้องอย่างที่พี่กาลิทัศบอกไว้ครับผม ลองเดินดูครับ งานของวัดราชนัดดา ก็เหมือนๆกันครับ บางอย่างไม่ตรงกับเทวปกรณ์ด้วย ควรศึกษาให้ดีครับ และที่พาหุรัดก็ควรต่อราคาให้เก่งๆด้วยนะครับ ไม่งั้นราคาอาจจะสุงนะครับยกเว้นบางอย่างครับ
#35
ใช่ครับ การดูเทวรูปนั้นควรศึกษาเทวปกรณ์ให้ถูกต้องด้วยนะครับ และใครที่มีความสามารถต่อราคาเก่งสามารถประลองยุทธได้ที่นี่ครับ ต้องต่อราคากันแบบฟันกันหัวขาดเลยก้มีครับ ผมเองไม่ถนัดต่ออะอยากเรียนรู้วิทยายุทธชั้นยอดแบบนี้จังครับผม ผมเองละแอบมองพระพิฆเนศหินชุบสีไว้อยู่ครับ หุุหุรอตังออกก่อนไม่แน่อาจจะไปเอามาครับผม
#36
สุดยอดครับพี่โด่ง ของพุทธของไทยเราก็มีอลังการัมด้วย เป็นกรรับส่งต่อของวัฒนธรรมอันดีงามทั้งสองศาสนาครับผม และระหว่างประเทศด้วยครับ
#37
เทวปกรณ์ประหลาดมากครับ งงมากบอกไม่ถูก
#38
เรื่องการเจิมเทวรูปนั้นไม่เกี่ยวหนะคัรบ จะมากหรือน้อยก็เป้นมงคลหมดหนะครับ อยู่ที่การปฏิบัติตัวเราและการบูชาเทวรูปหนะครับ อีกอย่างควรสักการะท่านอย่างใจจริง และรักท่านด้วยใจเช่นกันคับ
#39
สวยมากครับ ดูใจดีจัง
#40
ขออนุญาติพี่กาลิทัศนะครับ พอดีผมจะเอาข้อความอันนี้ไปลงในเฟสบุ๊คที่เกี่ยวกับฮินดู ชื่อกลุ่ม ฮินดูบูชา ครับผมขอบคุณมากครับพี่